All Blog
กระโดดเชือก ลดน้ำหนัก


1.ความจริงหรือความเชื่อ เรื่องกระโดดเชือก
1.1 ความเชื่อ การกระโดดเชือกทำให้เกิดแรงกระแทกสูง ความจริง การกระโดดเชือกมีแรงกระแทกน้อยกว่าการวิ่งหรือวิ่งเหยาะๆ
1.2 ความเชื่อ การกระโดดเชือกไม่ดีต่อหัวเข่า ความจริง ถ้าทำอย่างถูกวิธี จะช่วยให้เนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ ที่รองรับหัวเข่าและข้อเท้าแข็งแรงขึ้น
1.3 ความเชื่อ การกระโดดเชือกไม่ดีต่อหลัง ความจริง การกระโดดเชือกสามารถช่วยให้หลังของคุณแข็งแรงขึ้นได้ แต่อย่าฝืนทำหากหลังของคุณมีปัญหาบาดเจ็บ ให้ปรึกษาแพทย์ก่อน
1.4 ความเชื่อ วิธีการกระโดดเชือกเป็นเรื่องยากเกินไปที่จะปฏิบัติ ต้องมีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ความจริง การกระโดดเชือกเป็นเรื่องง่ายที่จะปฏิบัติและเรียนรู้ ไม่ว่าร่างกายคุณจะพร้อมแค่ไหน แต่สิ่งที่ยากคือ ความอดทนในการกระโดดเชือก
1.5 ความเชื่อ การกระโดดเชือกเป็นเรื่องของเด็กๆ ความจริง เราสามารถกระโดดเชือกได้ไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ตาม และนักกีฬากระโดดเชือกเพื่อให้ตัวเองฟิต เล่นกีฬาได้ดีขึ้น แข็งแรง
1.6 ตวามเชื่อ ต้องมีรูปร่างที่ดีก่อนจึงจะกระโดดเชือกได้ ความจริง คุณสามารถกระโดดเชือกได้เลยไม่ว่าคุณจะแข็งแรงแค่ไหนก็ตามโดยเริ่มจาก 10-30 ครั้งก่อน เมื่อร่างกายแข็งแรงแล้วก็สามารถพัฒนามากขึ้น

2.การกระโดดเชือกนั้นสำคัญอย่างไร การกระโดดเชือกสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากภายในช่วงเวลาเพียงนิดเดียว คือมากกว่า 23 แคลอรี่ต่อนาที เปรียบเทียบกับการขี่จักรยานอยู่กับที่โดยใช้ความเร็ว 12 กม/ชม ที่เผาผลาญได้เพียง 6 แคลอรี่ต่อนาทีเท่านั้น หรือถ้าเดินเร็วๆ ก็จะเผาผลาญได้แค่ 7 แคลอรี่ต่อนาที และถ้าเป้าหมายในการออกกำลังของคุณรวมไปถึงการลดน้ำหนักด้วยแล้ว ต้องมีการกระโดดเชือกในโปรแกรมออกกำลังของคุณด้วย

การกระโดดเชือกจะเผาผลาญไขมันทุกส่วนของร่างกายใช้ได้กับทั้งช่วงบนและช่วงล่างในเวลาเดียวกัน ผลที่เกิดขึ้นก็คือ กล้ามเนื้อคุณจะกระชับขึ้นและรูปร่างได้สัดส่วนขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นการกระโดดเชือกยังส่งผลให้คุณเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีขึ้น กระฉับกระเฉงขึ้นและประหยัดไม่ต้องซื้ออุปกรณ์แพงๆ ไม่ต้องเสียค่าสมาชิกตามคลับ และยังพกพาไปได้ทุกที่ ไม่ว่าคุณจะกระโดดเชือกเองหรือพร้อมกับคนอื่นๆ คุณจะรู้สึกสนุกและไม่เบื่อ แถมยังสร้างแรงจูงใจได้อย่างดียิ่ง และเหล่านี้คือประโยชน์ของการออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือก

3.ก่อนจะเริ่มกระโดดเชือก ก่อนอื่นต้องตั้งตนให้ดี โดยการเตรียมความพร้อมดังต่อไปนี้ เชือกกระโดด คงต้องเริ่มต้นด้วยเชือกกระโดดแบบธรรมดาๆ ก่อนเมื่อถึงตอนที่คุณต้องออกแรงให้มากขึ้นค่อยเปลี่ยนไปใช้เชือกแบบนักกีฬา มีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นการออกกำลังที่เหมาะสมกับรูปร่าง อย่าใช้เชือกที่ทำจากผ้าเพราะจะไม่มีน้ำหนักและมักจะพันกัน และการที่มีน้ำหนักเบาก็เท่ากับคุณจะไม่ได้อะไรเลย ส่วนเรื่องความยาวของเชือก ขอแนะนำว่า เพื่อความแน่ใจว่าเชือกกระโดดนั้นยาวพอดีสำหรับคุณ ให้กำที่จับใว้ ปล่อยเชือกลง ใช้เท้าข้างหนึ่งเหยียบเชือกตรงจุดกึ่งกลาง และยกที่จับขึ้นเสมอระดับไหล่ ปลายที่จับควรจะอยู่ระดับรักแร้ ถ้าคุณต้องการทำให้เชือกสั้นลงให้ผูกปมใว้ใกล้ๆ ที่จับ อย่าผูกปมใว้ตรงกลางเชือก เพราะจะทำให้สะดุดได้ การเตรียมอุปการณ์ แม้ว่าการกระโดดเชือกจะไม่มีแรงกระแทกมากเท่ากับการวิ่งหรือวิ่งเหยาะ แต่คุณยังต้องมีรองเท้าดีๆ เพื่อรองรับปลายเท้าของคุณรวมทั้งถุงเท้าด้วย พื้นผิวที่เหมาะสม ขอให้กระโดดบนพื้นผิวที่เชือกจะกระเด้งได้ เช่น พื้นไม้เรียบ แผ่นปูออกกำลังหรือหญ้าสั้นๆ ควรหาน้ำซักขวดวางใว้ใกล้ๆ เพื่อจิบขณะออกกำลัง เพราะคุณจะเสียเหงื่อมาก และไม่ควรขาดน้ำ

4.ท่าโดดพื้นฐาน ด้วยท่าจับที่ถูกต้อง ใช้มือทั้งสองข้างรวบที่จับใว้ข้างหน้าโดยให้เชือกพาดอยู่ที่บริเวณเหนือข้อเท้า เท้าชิดกันแกว่งแขนลงมาข้างลำตัว และวาดแขนให้เป็นวงกลม เชือกจะมาอยู่ด้านหลังและมาอยู่เหนือศรีษะ และเมื่อเชือกตกลงที่พื้นข้างหน้า (เชือกควรจะตกกระทบพื้นโดยห่างจากเท้า 6-12 นิ้ว) ให้กระโดดสูงจากพื้นประมาณ 1 นิ้ว ขณะที่ยังวาดแขนอยู่และเมื่อกระโดดข้ามเชือกแล้วให้ใช้ปลายเท้าลงพื้นอย่างนุ่มนวล การแกว่งแขนไปเรื่อยๆ จะทำให้เชือกแกว่งขึ้นและลงไปเรื่อยๆ ฝ่ามือควรจะหงายขึ้นเล็กน้อย ข้อศอกห่างจากลำตัวประมาณ 3-6 นิ้ว และมือควรจะอยู่หน้าลำตัวนิดหน่อย ระดับเดียวกับสะโพก ให้หมุนมือเป็นวงกลมไปเรื่อยๆ และเชือกก็จะแกว่งไปได้เรื่อยๆ อย่ากังวลหรือท้อแท้ ถ้ากระโดดได้ไม่กี่ครั้งก็สะดุด ไม่มีใครหรอกที่จะสามารถกระโดดได้อย่างสมบูรณ์แบบตั้งแต่ครั้งแรกที่กระโดด ถ้าสะดุดก็เริ่มใหม่ แล้วจากการที่กระโดดได้ไม่กี่ครั้งก็จะกลายเป็น 10, 20 และอีกไม่นานคุณจะเริ่มนับเวลาได้

5.การออกแรงให้มากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางใว้ได้ทั้งในแง่ของร่างกายและจิตใจ ระยะเวลา เมื่อสามารถกระโดดเชือกได้ 100 ครั้งอย่างสบายๆ ก็เเปลว่าตุณควรจะเพิ่มระยะเวลาให้นานขึ้นแต่ต้องค่อยๆเพิ่มทีละนิด เช่น อาจจะลองกระโดดเป็น 125 ครั้ง แล้วเพิ่มเป็น 150 ครั้ง และ 200 ครั้ง ก่อนที่จะเริ่มนับเวลา การขยับเท้า การขยับเท้าแบบต่างๆ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะออกแรงให้หนักขึ้นได้ในช่วงที่กระโดดเชือก และทำให้กล้ามเนื้อต่างๆ ที่ขาได้ออกกำลัง ลองทำวิธีดังต่อไปนี้ดูซัก 20 ครั้ง แล้วกลับไปกระโดดแบบพื้นฐาน 20 ครั้ง สลับกันเมื่อชำนาญแล้ว อาจจะเพิ่มจำนวนครั้งที่กระโดดสลับจาก 5 ครั้ง เป็น 25, 30, 40 หรือ 100 ครั้ง ถ่ายน้ำหนักมาอยู่ที่เท้าข้างใดข้างหนึ่งโดยสลับกันทีละข้าง และหากสามารถทำแบบนี้ได้สบายๆ คุณอาจใช้ท่านี้เป็นท่ากระโดดพื้นฐานเลยก็ได้ นั่นแปลว่า คุณจะใช้ท่านี้มาสลับระหว่างที่ทำท่าอื่น วิ่งไปเรื่อยๆ กระโดดโดยให้ขาชิดกันแล้วสลับกับขาแยกกัน (แบบกระโดดตบ) กระโดดโดยเตะขาออกไปด้านข้างทีละข้างสลับกัน ยกเข่าทีละข้าง กระโดดไปข้างๆ โดยให้เท้าชิดกัน ถ้ารู้สึกเหนื่อยหรือหายใจไม่ทัน อย่าพึ่งหยุดการเคลื่อนไหวโดยทันทีแต่ให้เปลี่ยนมาทำท่าพัก เช่น เอียงตัวไปข้างๆ และเมื่สามารถหายใจได้ตามปกติแล้วก็ให้หยิบเชือกมากระโดดต่อ

6.ขจัดข้อสงสัย ถ้าคุณยังไม่เข้าใจวิธีกระโดดเชือกดูคำแนะนำดังต่อไปนี้
6.1 เอามือวางใว้ข้างลำตัวระดับเดียวกับเอว โดยให้อยู่ข้างหน้าสะโพกเพียงเล็กน้อย
6.2 ยืนตรงโดยงอเข่าเล็กน้อย อย่าห่อไหล่หรือก้มตัวลง
6.3 อย่าก้มศรีษะหรือก้มมองพื้น
6.4 อย่าหมุนข้อมือ แต่ให้ใช้ทั้งกำลังแขน ข้อมือ และมือพร้อมกัน ทำข้อมือให้มั่นคงแต่ไม่ใช่แข็งทื่อ
6.5 ให้ลองดูตัวเองในกระจก ถ้ายังรู้สึกว่าทำได้ไม่คล่อง
6.6 ถ้าคุณกระโดดซอยเท้าถี่เกินไป (กระโดดทีละ 2 ครั้ง เมื่อเชือกถึงพื้น) ให้ช้าลง และให้กระโดดช้าลงจนกว่าจะจับจังหวะได้
6.7 กระโดดให้เท้าเหนือจากพื้นไม่เกิน 1 นิ้ว
6.8 จับจังหวะให้ได้ และให้เท้าและมือเคลื่อนไหวไปด้วยกันอย่างถูกจังหวะ โดยให้มือนำและเท้าตาม

7.ประโยชน์ที่ได้จากการกระโดดเชือก
7.1 เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่เผาผลาญไขมันได้มากที่สุดวิธีหนึ่ง
7.2 เผาผลาญไขมันได้ทุกส่วนของร่างกาย
7.3 ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่มองเห็นได้ชัเจนในระยะเวลาสั้นๆ
7.4 ปรับปรุงความเเข็งแรงของหัวใจและสมรรถนะในการทำงาน
7.5 ช่วยทำให้เซลลูไลต์ลดลง
7.6 ทำให้กล้ามเนื้อสำคัญๆ บริเวณช่วงบนและช่วงล่างของลำตัวแข็งแรงขึ้น กระชับขึ้น และเข้ารูปขึ้น
7.7 ปรับปรุงให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้น สมดุล อึด และคล่องแคล่วว่องไวขึ้น
7.8 พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก เหมาะอย่างยิ่งหากต้องเดินทาง

Other Link
ลดน้ำหนักกับ Longderse ปรึกษาฟรี
บทความอื่นๆCreate Date : 22 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2554 16:44:23 น.
Counter : 11949 Pageviews.

2 comments
  
โอ้ว
ไปซื้อเชือกแล้วกระโดดเลยดีกว่า

หมอภูมิแพ้ของเราก็แนะนำให้กระโดดเชือกเหมือนกันค่ะ
เป็นการออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอ ลดความอ้วน เผาผลาญแคลอรี่ได้เยอะเชียวค่ะ

แต่ก็ไม่ได้ทำซักที
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
โดย: ยัยลีลี วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:05:27 น.
  
ได้ความรู้ดีค่ะ
ฝากเพจ เคล็ดลับ lสำหรับผู้หญิงl ลดหุ่นหลังคลอด
--> //on.fb.me/1GfwY89//on.fb.me/1GfwY89
โดย: มะนาว (สมาชิกหมายเลข 2716342 ) วันที่: 20 ตุลาคม 2558 เวลา:13:14:46 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ChaiKU
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รับสมัครผู้สนใจหารายได้ทาง Internet
และให้คำปรึกษาผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก