All Blog
ความสำคัญของอาหารเช้า


ในสูตรอาหารส่วนใหญ่จะแนะนำให้ทานอาหารเช้าน้อยๆ เช่น บางสูตรทานแค่โยเกิร์ต หรือกาแฟ หรือบางคนที่ต้องการอดอาหารก็มักจะไม่ทานอาหารเช้า หรือบางคนอาจจะรีบเร่งในตอนเช้าจึงถือโอกาสไม่ทานอาหารเช้าเพื่อประหยัดเวลา ประหยัดเงิน และควบคุมน้ำหนักไปด้วยในตัว

“การไม่ทานอาหารเช้าหรือทานน้อยๆ แทนที่จะเกิดประโยชน์อย่างที่เราคิด กลับมีโทษมากกว่าประโยชน์มากมาย!”

ลองคิดตามดูว่าหากเราไม่ทานอาหารเช้า(หรือทานเล็กน้อย) แล้วมาทานตอนเที่ยงเลย ร่างกายเราจะไม่ได้รับสารอาหารติดต่อกันนานถึง 16-18 ชั่วโมง(นับจากอาหารเย็นของเมื่อวานจนถึงอาหารเที่ยงของวันนี้)

การที่ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารนานขนาดนั้น จะส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างไม่ต้องสงสัย(ปวดหัว ง่วงนอน จนถึงความดัน โรคหัวใจ) และมีผลงานวิจัยว่าคนที่ไม่ทานอาหารเช้าจะเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งมากกว่าปกติ

ส่วนในเรื่องของการลดน้ำหนักนั้น การที่ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารติดต่อกันนานขนาดนั้น ร่างกายก็จะคิดว่าอยู่ในสภาวะอดอยาก ร่างกายจะคิดว่าจะไม่ได้ค่อยได้อาหาร ร่างกายก็จะเริ่มปรับตัวให้ทำงานน้อยลงคล้ายสภาวะจำศีลของสัตว์ต่างๆ ซึ่งจะทำให้ร่างกายเผาผลาญน้อยลง ซึ่ง จะส่งผลให้น้ำหนักตัวของเราลดลงยากยิ่งขึ้น และทำให้น้ำหนักตัวเราเพิ่มง่ายยิ่งขึ้น นี่คือผลเสียอย่างแรกของการไม่ทานอาหารเช้า

นอกจากนี้การที่ร่างกายไม่ได้รับอาหารนานขนาดนั้น สิ่งที่ร่างกายจะทำก็คือจะเก็บพลังงานสำรองเอาไว้ใช้ในช่วงที่ไม่ได้พลังงานจากอาหาร(ร่างกายเราฉลาดมาก) ซึ่งร่างกายเราก็จะเก็บพลังงานไว้ใช้ในรูปแบบของไขมัน

ผลที่ได้ก็คือ อาหารที่เราทานในมื้ออื่นส่วนหนึ่งจะถูกใช้เพื่อให้ชีวิตอยู่รอด แต่อีกส่วนหนึ่งจะถูกกันไว้เพื่อกักเก็บเป็นพลังงานสำรองในรูปแบบของไขมัน คนที่ไม่ค่อยทานอาหารเช้าจึงมักจะมีปัญหาเรื่องสัดส่วนเกินแม้น้ำหนักตัวจะไม่มากเท่าไหร่

ผลจากการที่ร่างกายทำงานน้อยลง และผลจากการเก็บไขมันมากขึ้น คนที่ไม่ทานอาหารเช้า(หรือทานน้อย) มีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักตัวและสัดส่วนเกินที่ค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขึ้นทีละนิดจนดูไม่ออกและไม่รู้ว่าทำไมน้ำหนักขึ้นทั้งๆที่ไม่ได้ทานเยอะ

เรื่องนี้มีผลงานวิจัยรับรองโดยในสหรัฐได้ทำการวิจัยกับอาสาสมัครถึง 3,000 คน พบว่าร้อยละ 80 ของอาสาสมัครที่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักไม่ให้กลับมาเพิ่ม เป็นคนที่ทานอาหารเช้าเป็นประจำทั้งนั้น (และยังช่วยลดโอกาสเป็นโรคหัวใจอีกด้วย)

ฉะนั้นไม่ว่าเราจะต้องการลดน้ำหนักหรือรักษาน้ำหนักให้คงที่ก็ตาม อาหารมื้อเช้าคือมื้อที่เราขาดไม่ได้เด็ดขาด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราอดอาหารมื้ออื่นได้ เพราะผลที่ได้แม้จะไม่เท่าอดอาหารมื้อเช้าแต่ก็ไม่แตกต่างกันมาก เราจึงไม่ควรอดอาหารมื้อใดเลย

Other Link
ปรึกษาลดน้ำหนักฟรี
บทความอื่นๆCreate Date : 14 ตุลาคม 2553
Last Update : 14 ตุลาคม 2553 17:40:28 น.
Counter : 428 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ChaiKU
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รับสมัครผู้สนใจหารายได้ทาง Internet
และให้คำปรึกษาผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก