All Blog
การควบคุมน้ำหนักที่ถูกต้อง


หนึ่งในปัญหาหนักอกของคนสมัยนี้หนีไม่พ้นเรื่อง น้ำหนักตัวและรูปร่างที่เกินพิกัด พยายามลดทุกวิถีทางตามที่ใครๆว่าดี แต่ก็ยังไม่ได้หุ่นสวยเพรียวมาครองเสียที จนเป็นเหตุให้โทษสิ่งต่างๆ เช่น โทษกรรมพันธุ์ว่าเป็นสาเหตุความอ้วน

- หลายคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ คงเคยเลือกวิธีอดอาหาร งดแป้ง และทานผลไม้บางอย่างแทน วิธีนี้ทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว แต่อาจได้ผลในระยะสั้น สามารถกลับมาอ้วนเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิมได้อีก เพราะระหว่างการอดอาหารนั้นร่างกายจะลดการเผาผลาญพลังงานและสะสมไขมันมากขึ้น ฉะนั้นวิธีควบคุมน้ำหนักที่ถูกคือ ต้องไม่อด กินครบทุกมื้อ แต่ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบทุกหมู่ ไม่ควรงดอาหารพวกแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตจำเป็นต่อกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกายเมื่อคุณออกกำลังกาย และยังช่วยให้พลังงานสำหรับกิจกรรมในแต่ละวัน โดยเน้นอาหารมื้อเช้ามากที่สุด เพราะร่างกายต้องการใช้พลังงาน และหลีกเลี่ยงอาหารพลังงานสูงที่ไม่มีประโยชน์ในระหว่างวัน แต่เลือกเป็นชนิดที่ให้พลังงานต่ำและมีเส้นใยสูง เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ถั่ว ลูกเดือย ผักสด ผลไม้ ควรลดและหลีกเลี่ยง อาหารพวกแป้งแปรรูป เช่น ขนมปังขาว เค้ก ขนมหวานที่มีแป้งเป็นส่วนผสม

- ความบ่อยของการกินหรือการกินจุบจิบนั้นก็ไม่ได้ทำให้อ้วน แต่อยู่ที่อาหารที่กินต่างหาก สังเกตได้ว่านักโภชนาการมักแนะนำคนที่ลดน้ำหนักแบ่งอาหารออกเป็นห้ามื้อ เล็กๆ โดยระหว่างมื้อในช่วงสายหรือบ่ายแก่ๆ เลือกทาน แอปเปิล ฝรั่ง ชมพู่ แครอต หรือ ถั่วลิสงต้ม ทานเป็นของจุบจิบรองท้อง เพื่อมื้ออาหารไม่รับประทานมากจนเกินพอดี อันตรายที่มาจากความเชื่อผิดๆ ในการควบคุมรูปร่างอีกประการ คือ การขับเหงื่อให้ออกมากๆ วิธีนี้แม้จะลดน้ำหนักได้ แต่น้ำหนักที่สูญเสียไปคือน้ำในร่างกาย ซึ่งมีความจำเป็นในกระบวนการเผาผลาญไขมัน

- การเพิ่มความร้อนเพื่อขับเหงื่อให้ออกมากๆ อาจเกิดอันตราย ทำให้เป็นลม หมดสติได้ แนะนำว่าโดยปกติควรดื่มน้ำให้ได้ วันละ 2-3 ลิตร หรือหากเสียเหงื่อมากควรดื่มน้ำเปล่าชดเชยด้วย ซึ่งในช่วงลดน้ำหนักไม่แนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้ น้ำหวาน หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ เพราะมีน้ำตาลสูง

นอกจากนี้ ความเชื่อที่ว่าความอ้วนมาจากกรรมพันธุ์จึงไม่มีวันที่จะลดน้ำหนักได้นั่นก็ ไม่เป็นความจริง แต่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการบริโภค และการใช้ชีวิต

ดังนั้นหากปรารถนารูปร่างที่สมส่วนและไม่เสี่ยงต่อโรคร้ายที่มากับ ความอ้วนควรสร้างกำลังใจ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารให้เหมาะสม และการออกกำลังกาย เพื่อเป้าหมายสุขภาพและรูปร่างที่ดี

Other Link
ปรึกษาลดน้ำหนักฟรี
บทความอื่นๆCreate Date : 12 ตุลาคม 2553
Last Update : 12 ตุลาคม 2553 10:58:11 น.
Counter : 369 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณค่ะ มีประโยชน์มากๆ เลย
โดย: AB_PAE วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:13:31:11 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: WikiPK วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:9:30:50 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ChaiKU
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รับสมัครผู้สนใจหารายได้ทาง Internet
และให้คำปรึกษาผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก