All Blog
ลดเท่าไหร่ก็ไม่ผอม
Other Link
ลดน้ำหนักกับ Longderse ปรึกษาฟรี
บทความอื่นๆ

คุณอาจจะส่ายหน้าด้วยความท้อใจกับคำว่า "ลดความอ้วน"


เพราะว่าคุณมิได้นิ่งนอนใจที่จะแบกน้ำหนักและหุ่นอันเกินอวบของคุณมาจนถึงวันนี้ คุณอาจจะเคยพยายามทุกวิถีทางแล้วแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในการจะกำจัดไขมัน และน้ำหนักตัวให้หายหดหมดไปได้


วิธีต่างๆ นานาที่คนอ้วน ทดลองดูแล้วนั้นก็มีอาทิเช่น


- พึ่งยา


การใช้ยาลดความอ้วนนั้น ปัจจุบันมีการโฆษณากันอย่างแพร่หลาย แต่ไม่ได้ให้ผลดีอันใดต่อร่างกายเลย แถมจะยังมีอันตรายต่อตัวผู้กินอีกด้วย เพราะยาเหล่านั้นมักจะมีผลข้างเคียงที่จะทำให้สุขภาพจิตและระบบประสาทถูกบั่นทอนไปไม่น้อยเลย และส่วนมากจะมีฤทธิ์ในทางขับปัสสาวะให้น้ำหนักตัวลด แต่ไขมันไม่ได้ลดไปด้วย ทำให้ร่างกายขาดน้ำอีกต่างหากและเมื่อร่างกายขาดน้ำ สมองก็พลอยขาดออกซิเจนไปด้วย เมื่อนั้นแหละอันตรายจะเกิดขึ้นอย่างยากแก้ไขเชียวล่ะ


- เคี้ยวอย่างอร่อย แต่คายทิ้ง


บางท่านเล่นไม่ยาก ด้วยการกินอาหารจานโปรดตามใจรัวเองแล้วก็คายทิ้ง เพราะไม่กลืนอาหารลงท้องแล้วความอ้วนจะเกิดขึ้นได้อย่างไร? ก็คงจะได้ผลอยู่บ้าง แต่คุณคงใช้วิธีนี้ตลอดทุกื้อทุกวันคงเป็นไปไม่ได้หรอกนะ


- กินให้อร่อย แล้วค่อยอาเจียน


มีหลายท่านใช้วิธีกินเข้าไปไม่จำกัด แล้วก็เอานิ้วล้วงคอให้อาเจียนออกมาให้หมด แต่ทว่าคุณก็คงใช้วิธีนี้ทุกวันไม่ได้เช่นกัน


- ดูดไขมัน คุณผู้หญิงมักจะพึ่งวิธีนี้ แต่ทว่าการเจาะร่างกายแล้วดูดเอาไขมันออกมานั้น จะม่ผลต่อผิวหนังคือความเหี่ยวย่นของบริเวณนั้น และค่าใช้จ่ายการดูดไขมันเฉพาะที่ก็ตกในราคาหลายหมื่นบาท หากจะดูดให้ครบทั่วทุกส่วนก็คงจะใช้เงินเป็นแสนๆ หากคุณเป็นคนรวยอาจจะไม่คิดเรื่องค่าใช้จ่าย แต่ก้ขอให้คิดถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นบ้างก็ดี


- จ้องกระดาษสีชมพู


นี่เป็นเทคนิคทางจิตวิทยาเป็นผลงานของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกิ้นส์ ซึ่งให้คนอ้วนจ้องกระดาษสีชมพู ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส 3 นิ้วครึ่งคูณ 3 นิ้วครึ่ง นั่งจ้องกระดาษนาน 5 นาทีเท่านั้น คุณก็จะหายหิวและรุ้สึกสงบนิ่ง ปรากฏผลในการทดลองมาแล้วว่าได้ผล ทำให้น้ำหนักตัวลดลง แต่ทว่ายังมีคนอ้วนอีกไม่น้อยที่บอกลาวิธีนี้ เพราะจ้องนานเท่าไหร่ใจก็ยังอยากกินอาหารเหมือนเดิม!


- ฝังเข็ม


นี่เป็นวิธีที่กำลังนิยมมากพอสมควร ไม่เจ็บปวดและไม่ค่อยมีความเสี่ยงต่ออันตรายนัก แต่ทว่าต้องใช้ระยะเวลาที่นานพอทนเชียวล่ะ การฝังเข็มที่ใบหูนี้ช่วยให้กระเพาะอาหารไม่หดตัวนัก ความหิวก็จะลดลง แต่ควรระวังการติดเชื้อเท่านั้นแหละ


- ครีมนวดละลายไขมัน


วิธีนี้ใช้เงินมากมายแต่ก็ยากที่จะเห็นผล ครีมนวดบางชนิด หลอดเล็กนิดเดียวซึ่งต้องนวดกันถึง 10 หลอดหรือ 10 กระปุก แต่ก็ไม่อาจวัดผลได้ว่าไขมันหดหายไปแล้วมากน้อยเท่าใด ความจริงครีมเหล่านั้นก็มีสารละลายไขมันที่จะซึมซาบผ่านผิวไปได้จริงเช่นกัน เพียงแต่ว่า ไขมันบางชนิดนั้นก็ยากที่จะละลายไป นอกจากการเผาผลาญโดยตรงของวิธีออกกำลังกายเท่านั้น!หลายท่านคงจะเคยพบกับปัญหาที่ว่า บางครั้งก็ลดน้ำหนักไปได้ 2-3 กิโลแล้ว แต่ทว่าเผลอแผล็บเดียว ความอ้วนก็มาเยือนอีก และมาพร้อมกับน้ำหนักหลายกิโลกรัมซะด้วยซี


ขอให้คุณมาทำความเข้าใจกับอาหารทั้ง 5 หมู่ให้ชัดเจนอีกครั้งหลังจากที่เราได้เรียนรู้กันมาแล้วในชั้นเรียน เพื่อที่คุณจะได้เห็นภาพชัดขึ้นว่าร่างกายคนเราต้องการพลังงานจากอาหารมากน้อยอย่างไรบ้าง- คาร์โบไฮเดรต


ให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้แรงงานมากในการทำงานก็ไม่จำเป็นต้องกินคาร์โบไฮเดรตมาก "แต่" ก็ไม่ควร "งด" คาร์โบไฮเดรตอย่างที่คนลดน้ำหนักหลายคนเข้าใจว่าคาร์โบไฮเดรตจะทำให้อ้วน เพราะคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานทำให้อิ่ม และระบบขับถ่ายไม่ย่ำแย่เสียหายไปและคาร์โบไฮเดรตก็มีไฟเบอร์ หรือเส้นใยมากพอควรซึ่งมีผลดีต่อการขับถ่าย


ดังนั้น คนลดความอ้วนควรกินข้าว มากกว่าที่จะอดข้าวแล้วไปกินกล้วยหรือของว่างอย่างอื่น ซึ่งมีแต่จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น


- โปรตีน


แหล่งของโปรตีนก็คือเนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วต่างๆ ซึ่งโปรตีนนี้เองที่จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ดังนั้นคนเราไม่ควรขาดโปรตีน แต่ทว่าคนอ้วนควรเลือกอาหารโปรตีน อย่างเช่น เลือกกินปลา ไก่ (ไม่เอาหนัง) และควรหลีกเลี่ยง เนื้อวัว เนื้อหมู ซึ่งมีไขมันปนอยู่ด้วยไม่น้อยเลย


- ไขมัน


ศัตรูตัวร้ายของคนอ้วน อาหารที่ทอดและผัดทุกชนิดนั้นล้วนนำไขมันมาให้คุณทั้งนั้น ดังนั้นคุณควรกินอาหารที่นึ่งหรือย่างก็คงจะปลอดภัยกว่าแน่ หากอยากให้ร่างกายได้คุณค่าของไขมมันบ้างก็ควรกินนมที่พร่องไขมันบ้างก็ใช้ได้แล้ว


- วิตามิน


คุณไม่จำเป็นต้องกินวิตามินชนิดเม็ดเสริมให้ร่างกาย เพราะถ้าคุณกินอาหารครบทั้ง 5 หมู่ก็สมบูรณ์พอเพียงแล้ว เว้นแต่ว่าแพทย์จะสั่งเท่านั้น


- เกลือแร่


เซลล์ต่างๆ ในร่างกายของคนเราต้องการเกลือแร่มาช่วยทำให้ระบบต่างๆ ทำงานได้เป็นปกติแลมีประสิทธิภาพ คนอ้วนก็ไม่ต้องงดเกลือแร่ เพราะเกลือแร่ไม่ได้ทำให้คุณอ้วน มีแต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงดียิ่งขึ้น


- น้ำ


นอกจากอาหาร 5 หมู่แล้ว ร่างกายของคุณยังต้องการ "น้ำ" เป็นที่สุด ดังนั้นคุณไม่ควร "อด" น้ำเพราะร่างกายคุณสามารถขับน้ำออกมาได้เองอยู่แล้ว แต่ถ้าร่างกายขาดน้ำน่ะสิ ระบบการทำงานภายในร่างกายจะปั่นป่วนมีปัญหาแน่นอน!


Other Link
ลดน้ำหนักกับ Longderse ปรึกษาฟรี
บทความอื่นๆCreate Date : 29 พฤษภาคม 2554
Last Update : 29 พฤษภาคม 2554 10:45:51 น.
Counter : 516 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthChaiKU
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รับสมัครผู้สนใจหารายได้ทาง Internet
และให้คำปรึกษาผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก