All Blog
ความอ้วน...กับยาเม็ดคุมกำเนิด


คุณสาว ๆ หลายท่านที่เห็นหัวข้อนี้คงรู้สึกสงสัยว่า มันเกี่ยวอะไรกันด้วย ในความเป็นจริงแล้ว ยาเม็ดคุมกำเนิดก็ยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้เหมือนกัน

"ยาเม็ดคุมกำเนิดทั่วไปมีส่วนผสมของฮอร์โมนอยู่ด้วย" คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน อยู่ในเม็ดเดียวกัน เอสโตรเจนยังมีส่วนเกี่ยวกับน้ำหนักตัวของผู้หญิงด้วยเนื่องจาก เอสโตรเจนทำให้มีการ สะสมของน้ำและไขมันใต้ชั้นผิวหนังมากขึ้น ดังนั้นคุณผู้หญิงที่ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่มีเอสโตรเจนสูง ๆ นอกจากที่จะต้องผจญกับอาการข้างเคียง พวกคลื่นไส้ เวียนศีรษะ ปวดศีรษะแล้ว คุณสาว ๆ สังเกตุตัวเองบ้างไหมค่ะว่าน้ำหนักตัวค่อย ๆ ขยับขึ้นทุกครั้งที่ขึ้นไปเหยียบบนตราชั่งเลยทีเดียว

นอกจากนั้นเอสโตรเจนสูง ๆ นี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้เป็นฝ้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ฮอร์โมนอีกตัวหนึ่งที่ต้องพูดถึงด้วยคือโปรเจสโตเจนที่มีอยู่ในยาเม็ดคุมกำเนิด โปรเจสโตเจนที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายจะเป็นตัวกระตุ้นให้คุณสาว ๆ มีความอยากอาหารมากขึ้น เมื่อรับประทานอาหารมากขึ้นก็หนีไม่พ้นน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาสมทบอีก และที่ร้ายกาจมากขึ้นกว่านี้คือ

การเพิ่มขึ้นของเจ้าโคเลสเตอรอลตัวร้ายที่ชื่อ แอลดีแอล โคเรสเตอรอล (LDL-Cholesterol) จากฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายที่มีอยู่นั่นหมายความว่า ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดก็จะเพิ่มขึ้นด้วย แต่คุณสาว ๆ อย่าสิ้นหวัง คิดว่ายาเม็ดคุมกำเน็ดเลงร้ายไปเสียหมด

วิวัฒนาการทางการแพทย์ที่มีอยู่ในปัจจุบันทำให้ ยาเม็ดคุมกำเนิดรุ่นใหม่ ๆ "มีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดดี อาการข้างเคียงน้อยเพราะประกอบด้วย "เอสโตรเจนต่ำ และ โปรเจสโตเจนที่มีลักษณะใกล้เคียงกับฮอร์โมนธรรมชาติ เช่น ดีโซเจสเตรล มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายน้อนที่สุด นอกจากนี้อัตราส่วนของฮอร์โมนทั้งสองที่เหมาะสมในยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดนี้ ก็ไม่น้อยเกินไปจนคุมกำเนิดไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้มากเกินไบจนเกิดผลข้างเคียงในร่างกาย" ดังนั้น ยาคุมกำเนิดรุ่นใหม่นี้จึงนับเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับคุณผู้หญิงที่ต้องการ
คุมกำเนิดไปพร้อม ๆ กับการดูแลรูปร่างและน้ำหนักตัวพร้อม ๆ กัน ทั้งฉลาดทั้งสวย อยู่ในคน ๆเดียวกันได้
Other Link
ลดน้ำหนักกับ Longderse
บทความอื่นๆCreate Date : 31 ตุลาคม 2553
Last Update : 31 ตุลาคม 2553 10:41:46 น.
Counter : 398 Pageviews.

2 comments
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: WikiPK วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:16:03:56 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่า
โดย: ฟ้าสางที่ปางสวรรค์ วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:17:21:27 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ChaiKU
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รับสมัครผู้สนใจหารายได้ทาง Internet
และให้คำปรึกษาผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก