All Blog
กินอย่างไร...ไม่อ้วนน!!!


การเลี้ยงฉลองส่งท้ายปีเก่าหรือต้อนรับปีใหม่ของบางคนก็ผ่านไปแล้ว นอกจากการ กล่าวคำอวยพรที่ทำกันพอเป็นพิธีแล้ว การเลี้ยงสังสรรค์ก็ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมหลักเลยทีเดียว ในยุคโลกไร้พรมแดน เรารับวัฒนธรรมต่างชาติมาโดยไม่รู้ตัว (หรือบางครั้งก็รู้ตัว) แล้วคิดว่าเป็นวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ เราเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอยู่เลียนแบบต่างชาติ เรากินอาหารที่มีแป้งและไขมันมากเกินควมจำเป็น จึงพบว่า "โรคอ้วน" กำลังเป็นโรคติดอันดับในหมู่คนเมืองขณะนี้

ปัจจุบันอาหารที่นิยมบรรจุไว้ในเมนูอาหารสำหรับจัดเลี้ยง มักจะเป้นอาหารต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ เช่น อาหารจีน อาหารฝรั่ง อาหารอิตาเลียน ซึ่งอาหารต่างประเทศส่วนใหญ่จะประกอบด้วยแป้ง และไขมันเป็นหลัก

หากใครไม่ต้องการมีปัญหา "โรคอ้วน" ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง อาหารที่ต้องปรุงด้วยน้ำมันหรือเนย รวมทั้งอาหารที่มีกระทิ ควรกินอาหารต้ม อบหรือนึ่ง ซึ่งเมื่อพิจารณาจากส่วนประกอบของอาหารและวิธีการปรุงอาหาร แล้วอาหารไทยจะได้เปรียบกว่าอาหารของชาติอื่นๆ เพราะอาหารไทยส่วนใหญ่มีไขมันน้อย (ยกเว้นอาหารจำพวก กะทิ) พืชผักที่ใช้ประกอบอาหารนอกจากจะช่วยแต่งกลิ่นและรสแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาด้วย เช่น ตะไคร้ ข่า ฯลฯ แต่ถ้าไม่มีอาหารให้เลือกมากนัก ก็ควรกินอาหารประเภทแป้งและไขมันให้น้อยที่สุด เลือกกินผักให้มากขึ้น โดยเฉพาะอาหารมื้อเย็น

เมื่อกินอาหารคาว แล้วหลายคนต้องกินของหวานเป็นการ "ล้างปาก" ซึ่งก็หนีไม่พ้นน้ำตาล ที่เป็นปัจจัยอีกตัวหนึ่งของโรคอ้วน ดังนั้น ผลไม้ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะกินได้ไม่จำกัด แถมช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย แต่ควรระวังผลไม้ที่มีรสหวานจัดไว้สักหน่อย เช่น มะม่วงสุก ขนุน ทุเรียน ฯลฯ เพราะผลไม้ที่มีสหวานจัดก็จะมีน้ำตาลสูงขึ้นไปด้วย

ดังนั้น การรู้จักเลือกชนิดและจำกัดปริมาณของอาหารในแต่ละมื้อ จะทำให้เราอิ่มอร่อยได้อย่างไร้กังวลกับน้ำหนักส่วนเกิน หรือภาวะโรคอ้วนได้

Other Link
ลดน้ำหนักกับ Longderse
บทความอื่นๆCreate Date : 28 ตุลาคม 2553
Last Update : 28 ตุลาคม 2553 20:08:33 น.
Counter : 329 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthChaiKU
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รับสมัครผู้สนใจหารายได้ทาง Internet
และให้คำปรึกษาผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก