All Blog
อาหารแคลอรี่น้อย...อิ่มนาน

อาหารแคลอรี่น้อย...อิ่มนานอีกหนึ่งทางเลือกของผู้หญิงอยากผอมด้วยอาหารแคลอรี่น้อย...อิ่มนาน ความดีของอาหารแคลอรี่น้อยนั้น นอกจากจะกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนแล้วยังอิ่มได้นานแถมไม่ทำให้คุณผู้หญิงต้องหิวอีกด้วย มาเลือกควบคุมความยากด้วย อาหารแคลอรี่น้อย...อิ่มนาน กันดีกว่าค่ะ ...
อิ่มมากกว่าในแคลอรีที่น้อยกว่า...ฟังเหมือนลูกเล่นของไดเอ็ตที่เคยได้ยินกัน แต่ในความเป็นจริงอาหารบางอย่างมีความเข้มข้นของพลังงานต่ำกว่า ซึ่งสามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้จริง ๆ โดยได้รับแคลอรีน้อยกว่า และเมื่อบริโภคแคลอรีน้อยลง คุณจะลดน้ำหนักได้และไม่ให้มันกลับมาอีกได้ในระยะยาว

ความเข้มข้นของพลังงานคืออะไร

อาหารทุกอย่างต่างมีปริมาณแคลอรีจำนวนหนึ่งแต่อาหารบางอย่าง เช่น ขนมหวาน ลูกกวาด จะมีความเข้มข้นทางพลังงานสูง ซึ่งหมายความว่าในปริมาณเพียงแค่เล็กน้อยมันก็มีแคลอรีจำนวนมาก ขณะที่อาหารบางอย่าง เช่น ผักและผลไม้มีความเข้มข้นของพลังงานต่ำกว่า จึงสามารถกินได้มากกว่าโดยให้แคลอรีน้อยกว่า ปัจจัยสองประการที่ทำให้มันมีแคลอรีน้อยกว่าและอิ่มกว่าก็คือ

- น้ำ ผลไม้ และ ผัก จำนวนมากมีปริมาณน้ำสูงซึ่งให้ปริมาณที่มากขึ้นไม่ใช่แคลอรี เช่น แครอท มีน้ำรวม 88 เปอร์เซ็นต์ และมีเพียง 52 แคลอรีต่อปริมาณหนึ่งถ้วย

- เส้นใยอาหาร อาหารที่มีเส้นใยสูง อย่างเช่น ผัก ผลไม้ และธัญพืชเต็มเมล็ด (Whole Grain) ไม่เพียงแต่ให้ปริมาณมากแต่ยังใช้เวลานานกว่าในการย่อยทำให้คุณอิ่มได้นานกว่า

ตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณ

- ผัก ผักส่วนใหญ่ เช่น ผักสลัด หน่อไม้ฝรั่ง บร็อกโคลี่ ถั่ว มีแคลอรีต่ำแม้จะกินในปริมาณมากผักแต่ละอย่างหนึ่งที่ (ประมาณหนึ่งถ้วยของผักดิบและครึ่งถ้วยผักสุกหรือผักใบสองถ้วย) มีราว 25 แคลอรี แต่ผักบางอย่างมีแป้งสูง เช่น ข้าวโพด มันฝรั่ง และมีแคลอรีมากกว่าราว 70 แคลอรีต่อครึ่งถ้วย

- ผลไม้ ผลไม้สดเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าแบบกระป๋องหรือแบบแช่แข็ง แต่พยายามจำกัดน้ำผลไม้และผลไม้แห้งเนื่องจากมักมีส่วนผสมของน้ำตาลและมีปริมาณแคลอรีมากกว่า

- คาร์โบไฮเดรต ประเภทที่ดีที่สุดก็คือ ธัญพืชเต็มเมล็ดและไม่ขัดขาวเพราะมีเส้นใยอาหารและสารอาหารจำเป็นอื่น ๆ มากกว่า เช่น ขนมปังโฮลวีต ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง และซีเรียลธัญพืช

- โปรตีน/อาหารนม ตัวเลือกที่ดีที่สุดก็คือ แบบที่มีไขมันต่ำ เช่น ถั่วชนิดต่าง ๆ ปลา ไก่ลอกหนัง อาหารนมปราศจากไขมัน และไข่ขาว

ใช้มันให้ได้ผล

- เพิ่มปริมาณของผลไม้และผักเข้าไปในมื้ออาหาร ตัวอย่างเช่น ใส่สตรอเบอร์รี่ในซีเรียลตอนเช้าหรือลดสัดส่วนของเนื้อสัตว์ในจานและเพิ่มปริมาณผักเข้าไป

- ทดลองการปรุงแบบใหม่ ลองใส่มะม่วงหรือพีชเข้าไปในแซนด์วิชใส่ส้มหรือพีชลงไปในสลัด คุณอาจพบรสชาติใหม่ ๆ ที่คุณจะชอบและทำให้คุณได้กินผักและผลไม้มากขึ้น

- เริ่มด้วยซุปหรือสลัด ซุปผักหรือสลัดจานใหญ่ที่มีน้ำสลัดไขมันต่ำหรือปราศจากไขมัน มันใช้เวลาในการกินนานกว่า ซึ่งจะทำให้ช่วยระงับความหิวของคุณได้และกินอาหารจานต่อไปน้อยลง
Other Link
ลดน้ำหนักกับ Longderse
บทความอื่นๆCreate Date : 10 มกราคม 2554
Last Update : 10 มกราคม 2554 18:29:38 น.
Counter : 1430 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ChaiKU
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รับสมัครผู้สนใจหารายได้ทาง Internet
และให้คำปรึกษาผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก