ได้ยินได้ฟังมาอย่างหนาหู ว่า การดื่มเบียร์นั้น ทำให้อ้วนและลงพุง ได้  หลายๆคนเชื่อ และในอีกหลายๆคนนั้นไม่เชื่อ กับคำกล่าวนี้  ผู้เขียนเองก็อดสงสัยไม่ได้ จึงรีบหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกเล่าเก้าสิบให้ทุกคนได้กระจ่างแจ้ง ว่า ชัวร์ หรือมั่วนิ่มกันแน่ !!!


โดย จากการศึกษาหาข้อมูลนั้น พบงานวิจัยชิ้นหนึ่ง จากนักวิจัยอังกฤษและเช็ก ที่น่าสนใจมากทีเดียว โดยพวกเขาได้ทำการวิจัยเรื่องนี้อย่างจริงจัง อาศัยการสำรวจชาวเช็ก จำนวน 2,000 คน ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า ประชาชนชาวเช็กนั้น มีอัตราการดื่มเบียร์ มากประเทศหนึ่ง ไม่น้อยหน้าไปกว่าเยอรมนีเลย


จากการสำรวจพบว่า ชายชาวเช็กจะดื่มเบียร์โดยเฉลี่ยราว 3.1 ลิตรต่อสัปดาห์ ขณะที่ผู้หญิงจะดื่ม 0.3 ลิตรต่อสัปดาห์ โดยในจำนวนนี้มีชายอยู่ 3 คนที่ดื่มเบียร์อย่างหนัก คือดื่มราว 14 ลิตรต่อสัปดาห์ และมีหญิงเพียง 5 คนที่ดื่มถึง 7 ลิตรต่อสัปดาห์ โดยก่อนและหลังการดื่มเบียร์ คณะวิจัยจะให้แพทย์วัดขนาดของเอว และสะโพก ชั่งน้ำหนัก และบันทึกดัชนีมวลรวมของอาสาสมัครไว้ตรวจสอบด้วย  ซึ่งผลออกมาระบุว่า ก่อนและหลังการดื่มเบียร์นั้น ไม่แตกต่างกัน  จึงทำให้สรุปได้ว่า คำกล่าวที่ว่า ดื่มเบียร์ทำให้อ้วนและลงพุงนั้นเป็นเรื่องที่ผิด


จากข้อมูลที่กล่าวมา ทุกคนคงได้ทราบกันแล้วว่า ดื่มเบียร์นั้น ไม่ได้ทำให้อ้วน  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้เขียนก็ไม่แนะนำให้ดื่มเบียร์ เพราะนอกจากจะทำให้เสียสุขภาพอย่างที่เราทราบกันแล้ว ยังทำให้เราเสียเงินไปกับสิ่งที่แทบจะไม่มีประโยชน์ใดๆต่อตัวเราเลย