All Blog
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ 'ไขมัน'ผู้คนส่วนมากมักจะคิดว่า คาร์โบไฮเดรท (อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล) เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เป็นโรคอ้วน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ตัวการร้ายที่ทำให้เกิดโรคอ้วนก็คือไขมันนั่นเอง อาหารพวกคาร์โบไฮเดรท ผักผลไม้ เป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย อาหารเหล่านี้

เปรียบเหมือนเพื่อนของเรา ตราบใดที่คุณสามารถลดอาหารพวกไขมันลงได้ คุณไม่ต้องไปนั่งกังวลกับจำนวนแคลอรี่ต่อวันที่คุณควรจะได้รับมากนัก คุณไม่ต้องอดข้าว แต่สิ่งที่คุณควรจะงดคือ อาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น เนย ครีม มันหมู ส่วนพวกขนมเค็กและไอสครีมก็ไม่ได้ทำให้คุณอ้วนเพราะน้ำตาล แต่กลับทำให้คุณอ้วนจากไขมันที่ผสมอยู่ในนั้น ไขมันที่เป็นตัวการใหญ่ ไม่ใช่น้ำตาล

ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นความจริงแน่หรือ คุณอาจจะยังไม่เชื่อ ลองอ่านคำอธิบายนี้ ในคาร์โบไฮเดรทและโปรตีนอย่างละ 1 กรัม จะให้พลังงานอย่างละ 4 แคลลอรี่เท่ากัน ในขณะที่ ไขมันปริมาณ 1 กรัมให้พลังงานประมาณ 9 แคลลอรี่

ดังนั้นถ้าคุณรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก คุณจะมีพลังงานเหลือเก็บสะสมค่อนข้างมาก ลองเปรียบเทียบง่ายๆคือ มันฝรั่งทอดกรอบ(มีไขมันสูง)ที่ขณะนี้กำลังนิยมรับประทานกันเพียง 1 ฝ่ามือ ให้พลังงานเท่ากับ ข้าว 1 จาน

คาร์โบไฮเดรท มีน้ำหนักต่อแคลอรี่ค่อนข้างมาก ดังนั้น การกินคาร์โบไฮเดรทจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็ว คุณไม่มีทางที่จะอ้วนจากการกินคาร์โบไฮเดรทล้วนๆ แต่ถ้าคุณสามารถลดปริมาณไขมันให้ลดลงจาก 35-40 % ให้เหลือเพียง 10 % ของอาหารที่คุณรับประทาน คุณจะสามารถกินอาหารให้มีปริมาณมากขึ้นอีก ประมาณ 30 % โดยไม่เพิ่มปริมาณแคลอรี่ที่คุณจะได้รับ คุณจะรู้สึกอิ่มและสบาย แต่สามารถมีน้ำหนักตัวลดลง และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่เกี่ยวกับความอ้วนลงได้

ไขมัน นอกจากจะให้พลังงานมากกว่าอาหารชนิดอื่นแล้ว ไขมันยังถูกเผาผลาญด้วยขบวนการที่ต่างออกไปอีก ร่างกายสามารถเผาผลาญคาร์โบไฮเดรทไปได้อย่างรวดเร็ว และถ้าคุณรับประทานในจำนวนที่เหมาะสมแล้ว คาร์โบไฮเดรทเหล่านั้นจะถูกสะสมในรูปกลัยโคเจนในกล้ามเนื้อเพียง 1 วัน และจะไม่ถูกสะสมเป็นไขมันเลย ในขณะที่ ร่างกายจะเก็บไขมันในอาหารที่ได้รับ ในเนื้อเยื่อไขมัน ซึ่งเนื้อเยื่อเหล่านี้สามารถสะสมไขมันได้ ไม่จำกัดจำนวน การรับประทานไขมันไม่ทำให้รู้สึกอิ่ม

ดังนั้นคุณจึงกินอาหารที่มีไขมันได้เป็นจำนวนมาก และคุณก็จะมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ก็มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน
ถ้าอย่างนั้น คุณไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันเลยจะดีหรือไม่ คุณยังคงต้องรับประทานไขมันอยู่ เพราะไขมันเป็นส่วนประกอบสำคัญของการสังเคราะห์กรดไขมันของร่างกาย แต่คุณต้องการพลังงานจากไขมันเพียง 5% เพื่อสร้างกรดไขมันที่จำเป็นของร่างกาย

คุณคงเห็นด้วยแล้วว่าการกินอาหารที่มีไขมันสูง ทำให้เป็นโรคอ้วน และทำให้มีอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆ เพิ่มขึ้น แต่บางคนยังสงสัยว่า การกินอาหารไขมันต่ำ จะทำให้ได้ผลในทางตรงกันข้ามแน่หรือ แพทย์ก็คิดถึงปัญหานี้เช่นกัน จึงได้ทำการศึกษา และพบว่า ถ้าเราสามารถลดไขมันในอาหารลงได้ประมาณหนึ่งในสาม น้ำหนักจะลดลงประมาณ 10 กิโลกรัมในหนึ่งปี และอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และมะเร็งจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับด้านการรักษาสุขภาพลงไปได้มาก

Other Link
ลดน้ำหนักกับ Longderse
บทความอื่นๆCreate Date : 12 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2553 22:17:42 น.
Counter : 393 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ChaiKU
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รับสมัครผู้สนใจหารายได้ทาง Internet
และให้คำปรึกษาผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก