All Blog
คุณหมอแนะ หลักในการ Diet 3 ประการ


คุณหมอแนะ หลักในการ Diet 3 ประการ 


1.กำจัดปริมาณอาหาร ให้เหลือประมาณ 40% จากที่เคยรับประทาน แต่ต้องเป็นการกำจัดปริมาณที่ต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เพื่อเราจะได้น้ำหนักตัวที่ลดลงตามต้องการ และยังได้สุขภาพที่ดี เป็นการชะลอความชรา ตามหลักของ anti-aging medicine


2.อย่างดอาหารเช้าเป็นอันขาดเพราะเป็นอาหารมื้อสำคัญ และ หลัง 6 โมงเย็น ไม่ควรทานอาหารอีก


3.การออกกำลังกายแบบ interval training หรือการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา เช่น เดินเร็ว 35 นาที สลับวิ่งเหยาะๆ 12 นาที จะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี การออกกำลังกายแบบนี้บ่อยๆ จะสร้างความเคยชินให้กับร่างกาย  และทำให้ปอดกับหัวใจสร้างเส้นเลือดฝอยใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และเส้นเลือดฝอยเหล่านี้ ก็จะเป็นทางผ่านสำหรับออกซิเจนไปสู่กล้ามเนื้อได้ดีขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อมีการพัฒนาให้มีความทนต่อกรดแลคติกได้ดียิ่งขึ้น แข็งแรงขึ้นโดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ ร่างกายของคุณก็จะไม่เสื่อมโทรมจากการออกกำลังกายหนักๆ อย่างต่อเนื่อง


สิ่งที่สำคัญที่สุดในการลดน้ำหนักคือ คุณต้องรู้พฤติกรรมของตัวเองก่อนว่า ในแต่ละวันคุณมีกิจกรรมซึ่งต้องใช้พลังงานประมาณเท่าใด เพื่อจะได้จัดตารางสำหรับอาหารลดน้ำหนัก และตารางออกกำลังกายของคุณได้อย่างถูกต้อง คนที่ทานอาหารเช้า มักเป็นคนที่อารมณ์ดี มีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ตรงกันข้ามกับคนที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้า จะรู้สึกร่างกายไม่กระฉับกระเฉง รู้สึกง่วงนอน อ่อนเพลีย เรียนหรือทำงานไม่ค่อยรู้เรื่อง โดยเฉพาะถ้ามีการอดอาหารเช้าเป็นระยะเวลาติดต่อกันหลายๆวัน จะทำให้เกิดปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ ติดตามมา ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน และโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ


การไม่กินอาหารเช้า แต่กลับไปกินหนักไม่มื้ออาหารอื่น โดยเฉพาะมื้อเย็นหรือมื้อดึก เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องอ้วน เนื่องจากร่างกายไม่ได้นำพลังงานจากอาหารไปใช้เมื่อเข้านอน คนรุ่นใหม่มักจะดื่มกาแฟมื้อเช้าเพื่อรองท้อง แต่คุณหมอบางท่านเคยให้คำแนะนำว่า ควรเพิ่มแซนวิชซัก 1 คู่ หรือข้าวเหนียวหมูปิ้งก็ได้ เพราะมีส่วนประกอบของไขมัน แป้ง โปรตีน และผัก ส่วนมื้อเที่ยงอาจทานข้าวผัดผักกับปลาทอด ขณะที่มื้อเย็นควรเป็นมื้อเบา เพราะร่างกายใช้พลังงานน้อย


สรุปเป็นหลักง่าย ๆ ว่า มื้อเช้าควรรับประทานแบบครบทุกหมู่ อาหารกลางวันทานแบบพอประมาณ ส่วนอาหารเย็นนั้นงดได้ควรงด หรือเปลี่ยนเป็นสลัดผักน้ำใส หรือผลไม้ที่มีกากใยเพิ่มมากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นแป้งกับน้ำตาลฟอกขาว ที่สำคัญที่สุดคือ อย่าลืมออกกำลังกาย ให้ได้วันละประมาณ 30 -40 นาที

บทความอื่นๆ


การลดความอ้วนให้ได้ผล


สาเหตุของโรคอ้วน
Create Date : 19 กันยายน 2553
Last Update : 19 กันยายน 2553 9:03:24 น.
Counter : 545 Pageviews.

3 comments
  
โดย: หน่อยอิง วันที่: 19 กันยายน 2553 เวลา:14:34:17 น.
  
โดย: ChaiKU วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:12:11:32 น.
  
โดย: ChaiKU วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:12:12:45 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthChaiKU
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รับสมัครผู้สนใจหารายได้ทาง Internet
และให้คำปรึกษาผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก