Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
Continental: "เราคงแผนเดิม" คือ เพิ่มส่วนแบ่งในเอเชีย


Continental: "เราคงแผนเดิม" คือ เพิ่มส่วนแบ่งในเอเชีย


((( เห็นฝรั่งพูดอย่างนี้ ... แม้จไม่ดีเลิศ แต่ก็ยังคงแผนเดิม .... อาจจะทำให้ใจชื้นขึ้นมาบ้าง สำหรับอีกหลายคนที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทาน )))

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

โธมัส เชมเบอร์ส กรรมการผู้จัดการ บริษัท คอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ (ประเทศไทย) จำกัด

คอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ ผู้นำระบบด้านเบรก ระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อความปลอดภัย ระบบสื่อสารทางไกล อุปกรณ์ภายในรถยนต์และท่อส่งเชื้อเพลิง ซึ่งอยู่ระหว่างการสร้างโรงงานแห่งแรกในไทยที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ผันผวนและการชะลอตัวของตลาดรถทั่วโลก "โธมัส เชมเบอร์ส กรรมการผู้จัดการ บริษัท คอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ (ประเทศไทย) จำกัด "ให้สัมภาษณ์ถึงแนวโน้มของตลาดรถและทิศทางของคอนติเนนทอลในอนาคต


บริษัทประเมินสถานการณ์รถยนต์ไว้อย่างไร
สถานการณ์ของโลก เดิมนั้นคาดว่าจะมีการผลิตรถ 65 ล้านคัน แต่มีการประเมินกันว่าการผลิตจะลดลงเหลือแค่ 54 ล้านคัน ในแง่ของคอนติเนนทอลนั้นยังคงดีอยู่ เพราะว่ามีผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในตลาดที่หลากหลาย ทั้งอเมริกาเหนือ ยุโรป จีน และ เอเชีย ในไทยเรามีธุรกิจยางด้วย ซึ่งรายได้ของธุรกิจจากตลาด อาฟเตอร์ มาร์เก็ต ของคอนติเทค (หนึ่งในสายงานของคอนติเนนทอล) หรือธุรกิจเกี่ยวกับยางยังคงดีอยู่

เห็นด้วยหรือไม่ว่า เศรษฐกิจเข้าสู่จุดต่ำสุด
ผมเห็นด้วย ที่ว่าเศรษฐกิจเริ่มลงต่ำสุดแล้วแต่ว่า หลังจากนี้จะใช้เวลาอีกนานเท่าไรสำหรับการฟื้นตัว ยังไม่สามารถประเมินได้ อาจจะเป็นปีนี้หรือปีหน้า

อะไรคือสัญญาณในการสังเกตว่าเศรษฐกิจฟื้นตัว
เนื่องจากคอนติเนนทอลมีลูกค้า ในหลายภูมิภาคเราดูจากดัชนี สามเหลี่ยม คือ อเมริกายุโรปและญี่ปุ่น เมื่อไรที่ประเทศเหล่านี้ มีการฟื้นหรือชะลอจะมีผลต่อเศรษฐกิจเวลานี้ต้องดูว่า สามเหลี่ยมนี้ จะเริ่มส่งสัญญาณฟื้นเมื่อไร
โอกาสของผลิตภัณฑ์คอนติเนนทอล เป็นอย่างไร

ในช่วงแรก บริษัทเริ่มต้นด้วยการ ทำธุรกิจค้าส่งโดยเน้นการทำตลาดทดแทนโดยการร่วมกันกับผู้ค้าส่งค้าปลีก เปิดตัว ยางคอนติเนนทอล และไซแมค (simax) จากนั้นเราก็สนับสนุน ตลาดโออี ซึ่งได้ขยาย ออกไป มีคนรู้จัก มีเชื่อเสียงแต่บริษัทไม่เคยเข้ามา บริการโดยตรงในไทยก็เลยจะขยายมาบริการโดยตรงในไทย ซึ่งคงมีเจ้าของรถยุโรป ที่อยากได้ ยางเหมือนกับยางโออีตอนติดรถมาก เจ้าของรถยุโรปก็อยากได้ความรู้สึก ดั้งเดิม เป็นฟีลริ่งยางยุโรป
โรงงานใหม่ที่จะเปิดในไทยยังคงแผนเดิมหรือไม่

เรายังคงแผนการเดิม โดยจะทำการเปิดโรงงานในเร็วๆ นี้หลังจากที่ลงทุนก่อสร้างมาได้ระยะหนึ่ง โรงงานแห่งนี้จะผลิต เพาเวอร์เทรน หัวฉีดดีเซล คอมมอนเรล ปั๊มแรงดันสูง กระบอกฉีดแรงดันสูง และเครื่องมือคลัตช์ โดยมีลูกค้าหลักทั้งในประเทศและต่างประเทศ

บริษัทมีเป้าหมายอย่างไร ในไทยและเอเชีย
เรามีแผนจะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากตลาดเอเชียเพิ่มขึ้นเป็น 25% เราลงทุนทางด้านผลิตภัณฑ์การผลิตและการวิจัย โดยเฉพาะการวิจัย เป็นสิ่งสำคัญ เรามีการวิจัยมากมายในญี่ปุ่น และอินเดีย และศูนย์อาร์แอนด์เหล่านั้นก็สนับสนุนในไทยด้วย

ไทยยังคงเป็นประเทศที่สามารถผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ได้ต้นทุนต่ำกว่าที่อื่นหรือไม่
คิดว่าไทยยังเป็นอยู่ ความพร้อมที่สำคัญคือ เราไปที่ไหน ต้องมีแหล่งวัตถุดิบที่ดีไม่ว่าจะเป็น บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ เหล็ก พลาสติก อะลูมิเนียม เพื่อสามารถควบคุมต้นทุนให้ได้ และสามารถแข่งขันได้ ซึ่งไทยมีความพร้อม
ผู้ผลิตชิ้นส่วนชั้นนำของโลกต่างปักหลักที่ไทย การแข่งขันวงการนี้เป็นอย่างไร

คู่แข่งในไทยมาก แต่เราถือว่าสิ่งที่ทำให้เราแตกต่าง คือ การมีเทคโนโลยีซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สูง สามารถเพิ่มมูลค่าได้ โดยสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เหมาะสม จุดแข็งของเราคือการลงทุนในบุคลากร เราส่งวิศวกร คนไทย 17 คนไป ฝึกในเยอรมนี 1 ปี ซึ่งในไทยนั้นคุณภาพฝีมือแรงงาน ดีกว่าในประเทศอื่นๆ

ค่ายรถบางแห่งชะลอการทำอีโคคาร์ กระทบต่อแผนการของคอนติเนนทอลอย่างไร
ผลกระทบช่วงสั้นๆ ไม่มีแต่ ว่า ระยะยาว จะมีผลต่อการขยายโรงงานในเฟส 2 และเฟส 3 ของเรา
คุณคิดว่า ภาครัฐควรทำอะไรบ้าง ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และอุตสาหกรรมชิ้นส่วน


เห็นด้วยที่รัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจ สำหรับสิ่งที่อยากจะฝากไว้คือ กฎเกณฑ์ต่างๆ ขอให้โปร่งใสและมีแนวทางที่ชัดเจน เพื่อให้ธุรกิจวางแผนได้ถูก และองค์กรที่ทำการส่งเสริม อย่าง บีโอไอ ต้องมีการประเมินอย่างสม่ำเสมอว่าผู้ผลิตต้องการอะไรที่มา: //www.bangkokbiznews.com/home/detail/auto-mobile/auto-mobile/20090601/46945/เราคงแผนเดิม-คือ-เพิ่มส่วนแบ่งในเอเชีย.htmlCreate Date : 01 มิถุนายน 2552
Last Update : 1 มิถุนายน 2552 10:39:06 น. 0 comments
Counter : 1007 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.