Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
โออิชิ กรุ๊ป รู้วิธีรบใต้วิกฤต


โออิชิ กรุ๊ป รู้วิธีรบใต้วิกฤต


............................................................................................
((( พูดถึงคุณ ตัน .... ต้องยอมรับความสามารถที่เขามี เขาสามารถสร้างธุรกิจและสร้างแบรนด์ โออิชิ จนเกือบทุกคนในประเทศไทยรู้จัก ... ลองดูวิธีคิดของเขานะครับ )))
............................................................................................
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


หากเอ่ยถึงชาเขียวคนจะนึกถึง “โออิชิ” กลับกัน หากพูดถึงชาเขียวแบรนด์นี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “ตัน ภาสกรนที” คนต้นคิด ปั้นธุรกิจนี้จนโด่งดัง

ในฐานะประธานบริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) นักบริหารและสร้างแบรนด์ตัวยงของ ตัน ไม่ได้เรียบง่ายเสมอไป เพราะที่ผ่านมามีหลายวิกฤตที่ผ่านเข้ามาทดสอบ รวมถึงวิกฤตการเงินโลกครั้งนี้

วิกฤตเศรษฐกิจในปี 2540 หรือ ต้มยำกุ้ง โจทย์ใหญ่ในชีวิตธุรกิจที่ ตัน เจอและผ่านมันมาแล้วด้วยอาการที่ไม่สะบักสะบอมนัก ที่สำคัญกว่านั้น คือ วิกฤตทำให้เขาแข็งแรงขึ้น

และ ทำให้รู้ถึง “วิธีรบในสถานการณ์วิกฤต”

การมองหาโอกาสในช่วงวิกฤตให้เจอได้นั้น ตัน บอก ต้องมาจากการเตรียมตัวเองให้พร้อมเสมอ กับอีกสิ่งต้องใช้ประสบการณ์ที่สั่งสม และเรียนรู้มาเข้าช่วย

วิกฤตเศรษฐกิจการเงินของโลกครั้งนี้ ตัน บอก เลือกที่จะเดินหน้าลงทุน ขณะที่คนอื่นหยุด

นั่นเพราะความเชื่อที่ว่า วิกฤตเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการลงทุนเมื่อตลาดมีความชัดเจน เพราะเท่ากับว่า คุณอาจช้ากว่าคนอื่นแล้ว

ทันทีที่สัญญาณปัญหาเศรษฐกิจเริ่มชัดเจน ตัน หันมาลงทุนโฆษณาเพื่อสื่อสารกับตลาดพร้อมๆ กันทีเดียว 8 เรื่อง ออกอากาศตลอดถึงสิ้นปี 2552

เท่ากับ สินค้าในโออิชิ กรุ๊ปจะมีโอกาสสื่อสารกับตลาดได้มากกว่าใคร ๆ โดยเฉพาะคู่แข่ง

นอกจากอาศัยจังหวะรุกในช่วงที่คนอื่น “หยุดนิ่ง” การบริหารจัดการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ เป็นอีกแนวรบที่ต้องทำในช่วงวิกฤต

ตัน ลดความเสี่ยงจากการบริหารต้นทุน และสินค้าใน Portfolio ให้สมดุลมากขึ้น

สิ่งที่เรียนรู้จากอดีต การพึ่งพารายได้จากชาเขียวสัดส่วนมากถึง 80% แม้จะสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่เมื่อเกิดเหตุนอกเหนือการควบคุม ก็เป็นเรื่องไม่ง่ายนักที่ ตัน จะบริหารความเสี่ยงนี้ได้เพียงลำพัง

เขา เจอมากับตัวแล้วจากปัญหาการพบสิ่งแปลกปลอมในชาเขียวโออิชิ เหตุการณ์ครั้งนี้บั่นทอนทั้งความน่าเชื่อถือของแบรนด์ และรายได้ลง

การแก้เกมด้วยวิธีซื้อเครื่องสแกนหาสิ่งแปลกปลอมซึ่งทุ่มทุนถึง 100 ล้านบาท แต่ก็คุ้มเมื่อสามารถแก้วิกฤติศรัทธาให้กับโออิชิได้

ทันทีที่พลิกฟื้น ตัน ปรับสมดุลสินค้าในมือ โดยลดบทบาท โออิชิ ให้ลดลงในเชิงของสัดส่วนรายได้ ขณะที่ปรับความสำคัญสินค้ากลุ่มอื่น อาทิ น้ำส้มเซกิ กาแฟคาฟิโอ ฯลฯ ให้มีบทบาทมากขึ้น

“ในสงครามไม่ใช่มีแต่คนแพ้เสมอไป” ตัน บอก และ เขา ก็เรียนรู้ที่จะผ่านวิกฤตมาให้ได้ที่มา: //www.bangkokbiznews.com/home/detail/business/100_CEO/20090527/45013/โออิชิ-กรุ๊ป-รู้วิธีรบใต้วิกฤต.html
Create Date : 29 พฤษภาคม 2552
Last Update : 29 พฤษภาคม 2552 15:47:55 น. 1 comments
Counter : 767 Pageviews.

 
3เอ็ม รับสมัครตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 3เอ็ม
ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด แผนกผลิตภัณฑ์เพื่ออาชีวอนามัยและความปลอดภัยสิ่งแวดล้อม เปิดรับสมัครร้านค้าในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ นครพนม บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย สกลนคร สุรินทร์ ศรีษะเกษ หนองคาย หนองบัวลำพู อุดรธานี อุบลราชธานี และ อำนาจเจริญ เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล 3เอ็ม เช่น หน้ากากป้องกันฝุ่น เชื้อชีวภาพ มาตรฐาน N95, หน้ากากป้องกันยาฆ่าแมลง, แว่นตานิรภัย, หมวกนิรภัย, ปลั๊กอุดหูลดเสียง เป็นต้น ทั้งนี้ร้านค้าที่ได้รับการคัดเลือก จะได้รับสิทธิ์เป็นร้านค้าประจำจังหวัดในการจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ 3เอ็ม และได้รับสิทธิประโยชน์โดยตรงจาก 3เอ็ม ประเทศไทย ร้านค้าใดที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณอชิรวิทย์ ปฐมลิขิตกาญจน์และ คุณภัทรพร งามละเมียด โทร โทร 084-5554085 ,081-9827890


โดย: pitoncomm วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:22:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.