Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
โทษของความสบาย

โทษของความสบาย


((( อืมมม ......... ความสบายก็มีโทษนะ แบบนี้ ต้องใฝ่เรียนรู้ตลอดเวลา... )))


----------------*--------------------*----------------------


รายงานโดย :เกรียงศักดิ์ นิรัติพัฒนะศัย: วันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

“คุณเกรียงศักดิ์ ผมมีผู้บริหารระดับสูงหลายคนที่ขึ้นตรงกับผมซึ่งไม่ยอมพัฒนาตัวเองเลย ผมจะทำอย่างไรให้ผู้ใหญ่เหล่านี้รู้จักเรียนรู้และพัฒนาตนเองครับ” คุณประวิทย์ เอ่ยขึ้นมา

“ทำไมคุณประวิทย์อยากให้พวกเขาพัฒนาตัวเองด้วยละครับ ก็เก่งๆ กันทั้งนั้น”

“ก็จริงอยู่ แต่ว่าโลกเรานี้เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การแข่งขันก็สูง ผู้ถือหุ้นก็หวังผลตอบแทนสูง พนักงานก็เรียกร้องมากขึ้น และที่สำคัญความคาดหวังของลูกค้าเองก็สูงขึ้นทุกวัน”

“ทำไมคุณประวิทย์ไม่บอกพวกเขาละครับ”

“ผมบอกแล้ว แต่พวกเขาบอกว่า ไม่เป็นไร ไม่แย่อย่างที่คิดหรอก ผมนะวิตกจริตเกินเหตุไปเอง”

“ไม่เป็นไรจริงหรือครับ”

“ไม่จริงหรอก ผมจะทำอย่างไรให้เขาตระหนักถึงข้อเท็จจริงเหล่านี้ดี”

“ตระหนักถึงข้อเท็จจริงเหล่านี้ อาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรมนะครับ มาร์แชล โกลด์สมิท เขียนไว้ในหนังสือ What got you here, won’t get you there ว่า การที่คนจะทำอะไรก็ตาม โดยเฉพาะเรื่องของการเปลี่ยนพฤติกรรมนั้น เขาจะทำก็ต่อเมื่อเขามองเห็นว่ามันเป็นประโยชน์สำหรับเขาในค่านิยมของเขาเท่านั้น คำถามที่คุณประวิทย์ตั้งอาจจะยังไม่ตรง ลองตั้งคำถามใหม่ซีครับ”

“ผมจะทำอย่างไรให้ทีมผู้บริหารระดับสูงของผมมองเห็นประโยชน์สำหรับพวกเขา จากการที่พวกเขาใฝ่รู้และพัฒนาตนเอง”

“ดีครับ จะทำอย่างไรละครับ”

“คุณคิดว่าไงละครับโค้ช”

“ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลละครับ ถ้าจะเจาะกันเป็นรายๆ ไป อย่างไรก็ดี พวกเขาอาจจะมีลักษณะอะไรบางอย่างที่คล้ายๆ กันบ้าง ลองบอกผมหน่อยซีครับว่าพวกเขาเป็นอย่างไร เผื่อว่าเราอาจจะมองออกว่าอะไรน่าจะเป็นแรงจูงใจสำหรับพวกเขาให้ใฝ่รู้และพัฒนาตนเองเพิ่มขึ้นได้บ้าง”

“พวกเขาผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก ประสบความสำเร็จมาเยอะ ได้รับการยอมรับและความไว้วางใจจากน้องๆ ในทีมงานสูง พวกเขารัก ปกป้อง และมีเมตตากับลูกทีม พวกเขาภักดีกับองค์กรและทีมงานของตน รับผิดชอบสูง และทำงานหนัก บางทีความแคร์ในผู้ใต้บังคับบัญชาอาจจะเป็นตัวกระตุ้นจูงใจพวกเขาได้นะ”

“เห็นด้วยครับ คุณประวิทย์จะโยงความแคร์ในลูกน้องกับการพัฒนาตนเองของพวกเขาได้อย่างไรละครับ”

“อาจจะมีหลายวิธี เช่น

1.เป็นต้นแบบให้น้องๆ หากเขาไม่ใฝ่รู้และพัฒนาตนเอง น้องๆก็คงทำตาม ซึ่งในอนาคต น้องๆ เหล่านี้ก็คงเดินลงเหว เพราะปัจจัยและสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่ผมเพิ่งเล่าให้ฟังมันก็เหมือนปล่อยให้ทีมงานเดินไปฆ่าตัวตาย ในทางกลับกันหากพี่ๆ ทำตัวเป็นแบบอย่าง น้องๆ ก็จะขวนขวายและกระตือรือร้นอยากพัฒนาตนเองให้เก่งและแกร่งขึ้น

2.ให้เป็นความรับผิดชอบของผู้บริหาร พวกเขาประสบความสำเร็จ เพราะประสบการณ์ ทักษะ ความรู้ และคุณสมบัติเฉพาะตัวหลายๆ ข้อ แต่ว่าปัจจัยเหล่านั้นหลายข้ออาจจะไม่เวิร์กแล้ว หากเขาไม่พัฒนา เขาก็อาจจะล้มเหลวได้ ดังนั้นเขาต้องรับผิดชอบพัฒนาตนเองให้เก่งกว่าเกม ไม่ใช่เดินตามหลังเกมการแข่งขัน”

“ดีครับ”

“แต่ว่าคุณเกรียงศักดิ์ หากเขาแย้งว่า พวกเขาพอใจสิ่งที่เป็นอยู่ ไม่ทะเยอทะยานอะไร ดังนั้นก็ไม่จำเป็นต้องพัฒนาก็ได้นี่ครับ”

“ผมว่าคนเข้าใจผิดนะครับ ว่าต้องทะเยอทะยานถึงจะใฝ่รู้และพัฒนาตนเอง มนุษย์เราต่างกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ตรงที่เรามีสมองเพื่อเรียนรู้และพัฒนาตนเอง ที่จริงแล้วมันเป็นเรื่องของความจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เพื่อวิวัฒนาการเลยล่ะ ผมมีตัวอย่างจาก //www.bbc.co.uk/sn/prehistoric_life/human/ human_evolution/food_for_thought1.shtml.

เมื่อสามล้านปีก่อนในแอฟริกาตะวันออก มีมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ชื่อ Paranthropus Boisei พวกเขามีกรามลักษณะพิเศษที่สามารถจะกินพืชชนิดมีเปลือกแข็งฝังดิน หรือรากไม้แข็งๆ ได้ดี ในตอนนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงทางนิเวศวิทยา ทำให้สภาพดินฟ้าอากาศเปลี่ยนแปลง พืชและต้นไม้ส่วนใหญ่ตายหมดยกเว้นพวกพืชที่มีรากหรือมีผลฝังดินเท่านั้น มนุษย์เผ่าพันธุ์อื่นๆ ที่ไม่มีกรามใหญ่เช่นพวกนี้ จำต้องอพยพถิ่นฐานออกไปยังพื้นที่อื่นๆ ที่สามารถจะทำมาหากินได้ ในขณะที่กลุ่ม Paranthropus Boisei อยู่อย่างสุขสบาย เพราะสรีระของตนกับแหล่งอาหารเหมาะเจาะ

แต่ว่าหลังจากนั้นเกิดยุคน้ำแข็งขึ้น ทำให้แหล่งอาหารของพวกเขาสูญสิ้น เพราะว่าการไม่ยอมปรับตัวของเผ่าพันธุ์นี้ ในที่สุดพวกเขาก็สูญพันธุ์ไป

ดังนั้น ความสบายอาจจะนำมาซึ่งภัยพิบัติสำหรับคนรุ่นหลังก็ได้นะครับ”ที่มา: //www.posttoday.com/lifestyle.php?id=57866Create Date : 21 กรกฎาคม 2552
Last Update : 21 กรกฎาคม 2552 12:06:07 น. 0 comments
Counter : 363 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.