Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
"ซิกเว่ เบรกเก้ " ถอดรหัสธุรกิจ "เทเลนอร์" ปักธงเอเชียหัวหอกลงทุน


"ซิกเว่ เบรกเก้ " ถอดรหัสธุรกิจ "เทเลนอร์" ปักธงเอเชียหัวหอกลงทุนวันที่ 01 มิถุนายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4110

ซิกเว่ เบรกเก้ ถอดรหัสธุรกิจ "เทเลนอร์" ปักธงเอเชียหัวหอกลงทุน

สัมภาษณ์

ณ มี.ค.2552 ยักษ์โทรคมนา คมจากนอร์เวย์ "เทเลนอร์" มีฐานลูกค้า มือถือใน 12 ประเทศรวมกันกว่า 159 ล้านคน ที่น่าสนใจกว่า 67 ล้านคนมาจากภูมิภาคเอเชีย ใน 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย (ดีแทค) มาเลเซีย (ดิจิ) ปากีสถาน (เทเลนอร์ปากีสถาน) และบังกลาเทศ (กรามีนโฟน)

สำหรับเทเลนอร์ ตลาดเอเชียจึงมีความสำคัญไม่ใช่น้อย และน่าจะยิ่งมากขึ้นอีกมาก เพราะล่าสุด (มี.ค.2552) เพิ่งปิดดีลที่ "อินเดีย" สำเร็จ

และยังถือเป็นผลงานชิ้นแรกของ "ซิกเว่ เบรกเก้" อดีตซีอีโอดีแทค หลังขยับขึ้นไปนั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุดของ "เทเลนอร์เอเชีย" ดูแลการขยับขยายลู่ทางการลงทุนของเทเลนอร์ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาอีกด้วย

"ประชาชาติธุรกิจ" มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษกับบทบาทและความท้าทายใหม่ในตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

ที่อินเดียจะเปิดบริการเมื่อไร

ครึ่งปีหลังปีนี้ จะเริ่มใน 8 เซอร์เคิล (พื้นที่บริการแบ่งเป็นเซอร์เคิลทั่วประเทศมี 22 เซอร์เคิล) ครอบคลุมพื้นที่ 40% ของประเทศ และในครึ่งปีแรกปีหน้าจะครบ ทั่วประเทศ ในแต่ละเซอร์เคิลครอบคลุมคน 15 ล้านคน ใหญ่สุด 100 ล้านคน ตลาดอินเดียเติบโตสูงมาก เฉพาะ เม.ย.ที่ผ่านมามียอดเพิ่มขึ้นสุทธิเดือนเดียวถึง 15 ล้านคน

คู่แข่งเยอะไหม

เยอะมากๆ ปัจจุบันมีโอเปอเรเตอร์ที่ให้บริการทั่วประเทศ 7 ราย อีก 2 ราย ครอบคลุมครึ่งประเทศ และอีก 3 ราย กำลังจะเข้าสู่ตลาด เทเลนอร์เป็น 1 ใน 3 นั้น รวมทั้งหมดเลย 12 ราย รายใหญ่สุดมีฐานลูกค้า 100 ล้านคน

เจ้าใหญ่สุด คือบาร์ติ (สิงเทลถือหุ้น 25%) รายที่ 2 โวดาโฟน ที่ 3 เป็นของรัฐบาล ที่ 4 ถือหุ้นโดยเทเลคอมมาเลเซีย ที่ 5 ถือโดยโอเปอเรเตอร์ของมาเลเซีย รายที่ 6 เจ้าของเป็นเศรษฐีจากอาหรับเอมิเรตส์

เป้าหมายของเทเลนอร์เอเชีย

ตลาดอินเดียใหญ่รองจากจีนมีประชากร 1.2 พันล้านคน มีโอเปอเรเตอร์มากกว่า 10 ราย เราคงไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะเป็นเบอร์ 1 แต่ภายใน 5-6 ปี จะมีส่วนแบ่งตลาด 8-9% มีลูกค้า 80-100 ล้านคน

ใช้เงินลงทุนเท่าไร

250 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการเข้าไปซื้อหุ้น 33.5% ใน ยูนิเท็ค ไวร์เลส ไม่รวม การลงทุนเครือข่าย ซึ่งคาดว่าจะอยู่ที่ 2 พันล้านเหรียญภายใน 3 ปี

เงื่อนไขในการลงทุนเป็นอย่างไร

ถ้าจะเข้าไปให้บริการได้ต้องมีไลเซนส์ 2 ใบ ใบแรกเป็นสิทธิในการให้บริการ ถ้าอยากให้บริการใน 22 เซอร์เคิล ก็ต้องมี 22 ใบ และต้องมีไลเซนส์ความถี่ด้วยซึ่งแต่ละใบจะได้คลื่นมา 4.4 เมกะเฮิรตซ์ ต้องใช้ให้หมดจึงขอใหม่ได้ เป็นการบริหารจัดการให้มีการแข่งขันอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่ขอคลื่นไปเยอะๆ แล้วไม่ใช้

ความถี่มีจำกัด

มีจำกัด ตอนให้ไลเซนส์แต่ละบริษัทต้องจ่ายค่าไลเซนส์ คนจ่ายเงินเจ้าแรกจะอยู่ หัวคิวที่จะยื่นขอคลื่นได้ทำให้แต่ละรายพยายามที่จะเป็นเจ้าแรกๆ ด้วยความถี่คลื่นความถี่มีจำกัด จึงเชื่อว่าในท้ายที่สุดจะมีการควบรวมกัน

ระบบนี้เหมือนซับซ้อนแต่เป็นระบบที่เป็นกลาง และรวดเร็ว

ดีลนี้ใช้เวลานานไหม


ตั้งแต่วันแรกถึงวันนี้ 9 เดือนที่ผ่านมา มีเวลาอยู่เมืองไทยจริงๆ แค่ 15 วัน

มากหรือน้อยกว่าตอนซื้อดีแทค

ใกล้เคียงกัน ที่คล้ายกันอีกอย่าง คือเป็นลักษณะของการทำงานร่วมกับโลคอลพาร์ตเนอร์ ดีแทคเป็นการทำงานกับตระกูลเบญจรงคกุล ส่วนอินเดียกับตระกูลจันทรา

ในกลุ่มประเทศเอเชียมีสิ่งที่เหมือนกันอยู่อย่าง คือ ต้องใช้เวลาไปกับการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ใช้เวลาไปกับการดินเนอร์ครั้งแล้วครั้งเล่า ที่จะทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน เรียนรู้ว่า แต่ละฝ่ายมีวัตถุประสงค์ในการทำธุรกิจอย่างไร และจะนำมาปฏิบัติจริงได้อย่างไร

ในเอเชีย เอกสารไม่สำคัญเท่ากับความไว้เนื้อเชื่อใจ

เพราะในสายตาโลคอลพาร์ตเนอร์ เขารู้จักเทเลนอร์แค่ว่า เป็นบริษัทใหญ่จากยุโรป และคงมีความสงสัยว่า คนที่เราส่งมาจะทำงานเข้ากับเขาได้ไหม

ข้อมูลที่แจ้งตลาดบอกว่าต้องการ 67%

ได้เจอโลคอลพาร์ตเนอร์ครั้งแรกที่นอร์เวย์ อาทิตย์ถัดมาก็มาเจอที่กรุงเทพฯ คุยกันไปมาก็รู้ว่า ใจจริงเขาอยากขายหุ้น 25% ผมก็บอกว่า ไม่ได้หรอก ถ้าจะให้ เทเลนอร์เข้าไปถือต้องในระดับที่มีส่วนในการบริหาร จึงพาเขามาเยี่ยมชมการทำงานที่ดีแทค คุยกันสนุกสนานมาก เปิดวิดีโอกิจกรรมที่เราทำให้เขาดู พาไปดูวิธีการทำตลาดของแฮปปี้แถวชานเมืองกรุงเทพฯ

จากนั้นอีก 2 วัน เขาก็ตกลงให้เราเข้าไปถือหุ้น และบอกว่า อยากทำให้บริษัทเป็นเหมือนดีแทค

จะนำการทำงานที่ดีแทคไปใช้

ดีแทคเก่งใน 3 เรื่อง ที่จะแชร์กับประเทศอื่นโดยเฉพาะอินเดียได้ เรื่องแรกคือ ช่องทางการจัดจำหน่าย ถัดมาเป็นการบริการลูกค้า และสุดท้ายคือ ซีอาร์เอ็มในระดับลึกกว่าการลดแลกแจกแถม

เรื่องการสร้างแบรนด์ก็อยากนำคอนเซ็ปต์ของแฮปปี้ไปใช้

ถัดจากอินเดียจะไปที่ไหนอีก

ในระยะปีสองปีนี้คงไม่มี เพราะใช้เงินไปกับอินเดียค่อนข้างมาก ในระยะยาวมองอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์

ตลาดเอเชียถือเป็นการลงทุนก้อนใหญ่ของเทเลนอร์ เป็นส่วนที่มีความสำคัญทั้งในแง่การลงทุนและรายได้ อีกหน่อยเทเลนอร์อาจเป็นเอเชี่ยนโอเปอเรเตอร์ด้วยซ้ำไป

บทบาทในเทเลนอร์เอเชียต่างจากสมัยเป็นซีอีโอดีแทคอย่างไร

คล้ายคลึงกันค่อนข้างมาก อาจไม่ได้มานั่งถกเรื่องโปรโมชั่นเหมือนเดิม แต่ยังต้องลงไปทำงานถึงลูกถึงคน หน้าที่คือ พยายามทำให้ 5 บริษัทใน 5 ประเทศได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน พยายามหาคนที่ดีที่สุดเข้ามาทำงาน และพัฒนาคน

ใน 5 ประเทศที่เข้าไปลงทุนมีความ แตกต่างกันในแต่ละด้านอย่างไร

ฐานลูกค้าในเอเชียมี 67 ล้านคน แบ่งเป็น 20 ล้านคนในไทย 20 ล้านคนในบังกลาเทศ 20 ล้านคนที่ปากีสถาน และอีก 7 ล้านคนในมาเลเซีย ในแง่การเติบโตของจำนวนผู้ใช้บริการต้องยกให้ปากีสถานโตสูงสุด ในแง่รายได้ต้องบังกลาเทศ แต่ผลกำไรต้องไทยกับมาเลเซีย

อีกอันที่คิดว่าน่าตื่นเต้นคือ 3G เนื่องจากดิจิในมาเลเซียได้เปิด 3G ไปแล้ว โดยเริ่มให้บริการบนแล็ปทอปเป็นหลัก โฟกัสเรื่องโมบายอินเทอร์เน็ต

เทเลนอร์สามารถสร้างโพซิชั่นเรื่อง โมบายบรอดแบนด์ในภูมิภาคได้ แต่การไปถึงตรงนั้นได้ ต้องมีคนที่เก่ง มีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรง ซึ่งเป็นหน้าที่ของผมที่จะนำวัฒนธรรมที่แข็งแรงไปเป็นโมเดลให้ประเทศอื่นปรับใช้

บทบาทของผมต้องโฟกัสเรื่องการพัฒนาบุคลากรใน 3 ด้าน คือ เรื่องลีดเดอร์ชิป การหากูŠดลีดเดอร์ พัฒนาคนเหล่านั้นขึ้นมา และหมุนเวียนคนเก่งไปแลกเปลี่ยนการทำงานเพื่อให้เกิดประสบการณ์ในการเรียนรู้ใหม่ๆ ร่วมกัน

3G ในไทยคิดว่าจะมาเมื่อไร

ยังเชื่อว่ายังไงก็ต้องมา แต่น่าเสียดายที่ต้องใช้เวลานานไปหน่อย ก็หวังว่า กทช.จะทำได้อย่างที่พูดไว้คือ ในสิ้นปีนี้มีไลเซนส์ ซึ่งในระหว่างนี้ดีแทคก็จะมีทดลองบริการไปก่อน สถานการณ์แบบนี้ต้องกระตุ้นให้เกิดการลงทุน 3G ช่วยได้เยอะ

ในเอเชียที่เข้าไปลงทุนนอกจากมาเลเซียแล้วมีใครทำ

โดยส่วนตัวผมหวังว่าไทยจะเป็นประเทศต่อไป ก็ขึ้นอยู่กับ กทช.ด้วย เท่าที่รู้มาปากีสถานกำหนดว่าจะออกไลเซนส์ในอีก 3 เดือนข้างหน้า อินเดียประกาศว่าจะออกไตรมาส 4 ปีนี้ และบังกลาเทศภายในสิ้นปี

เมืองไทยใกล้เต็มแล้วประเทศอื่น

จำนวนคนใช้เทียบประชากรของไทยสูงสุด มี 95% มาเลเซีย 65% ปากีสถานและอินเดียประมาณ 30% บังกลาเทศ 20% ที่น่าเสียใจคือ โดยหลักแล้วประเทศที่มีจำนวนคนใช้ต่อประชากรในระดับสูงๆ จะมีความพร้อมในการลงทุนเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่ปรากฏว่าประเทศอื่นที่มีจำนวนคนใช้เทียบประชากรต่ำกว่าไทยมาก กลับมีแผนลงทุน 3G ชัดเจนแล้ว
ที่มา: //www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02p0104010652&day=2009-06-01§ionid=0201


Create Date : 02 มิถุนายน 2552
Last Update : 2 มิถุนายน 2552 13:11:22 น. 0 comments
Counter : 568 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.