Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
เรื่องจริงของนางสาว "ลิ้นจี่" ต้นทุนพุ่ง ราคาร่วง หนี้ท่วม...!เรื่องจริงของนางสาว "ลิ้นจี่" ต้นทุนพุ่ง ราคาร่วง หนี้ท่วม...!


((( ผลไม้ไทยราคาตกต่ำ .... เป็นโชคดีของผู้บริโภค แต่เป็นโชคร้ายของชาวสวน ... พวกเราช่วยกันกินของไทยนะครับ )))

-------------------------------------------------------------

20 ปีที่แล้ว เจ้าของสวนลิ้นจี่อาจดีใจจนหัวใจพองโตเพียงแค่ได้เห็นลิ้นจี่แทงช่อ เพราะผลผลิตเพียง 1 ไร่ ก็สามารถถอยรถกระบะออกมาขับได้สบายๆ ราคาลิ้นจี่ ณ เวลานั้น สูงถึง ก.ก.ละ 120 บาท แต่ตอนนี้เพียงแค่ 7-8 บาท

"บุญถม อรุณไทย" เจ้าของสวนลิ้นจี่ใน อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ มองดูต้นลิ้นจี่ของตัวเองกว่า 200 ไร่ ที่ออกลูกดกเต็มต้น ก็รู้ชะตากรรมแล้วว่าต้องขาดทุนแน่นอน

แม้ปีนี้ลิ้นจี่ในไร่ของเขากว่า 5,000 ต้น จะให้ผลผลิตกว่า 2 แสนกิโลฯ แต่กลับไม่ใช่เรื่องน่ายินดี เมื่อต้องเจอกับต้นทุนที่สูงลิบ บวกกับราคาที่ร่วงแบบติดดิน ไม่มีกำไร แถมยังขาดทุน หนี้สินก็พอกพูนขึ้น เป็นวงจรเช่นนี้มานานหลายปี

เขาบอกว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อสินค้าราคาดี คนก็จะแห่ปลูกตาม และคงห้ามไม่ได้เพราะเป็นระบบการค้าเสรี ในช่วง 2-3 ปีก่อนหน้านี้ มีเกษตรกรในอำเภอฝาง แม่อาย และไชยปราการ ล้มลิ้นจี่ไปกว่า 10,000 ไร่ เพื่อหันไปปลูกส้มแทน แต่ราคาส้มก็ตกต่ำอีก บางคนจึงกลับมาปลูกลิ้นจี่เหมือนเดิม บางคนหันไปปลูกข้าวโพด พริก มันฝรั่ง

สถานการณ์ของลิ้นจี่ในขณะนี้ราคาต่ำมาก ราคาขายหน้าสวนเพียง ก.ก.ละ 7-8 บาท เทียบกับปีที่ผ่านมา ราคาอยู่ที่ 17-20 บาท สาเหตุสำคัญเพราะผลผลิตมาก แต่คุณภาพส่วนใหญ่ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะ ขาดการดูแลรักษาที่ดี อีกทั้งยังมีปัจจัยสำคัญคือต้นทุนการผลิตต่อไร่สูงขึ้น ค่าแรงงานแพงขึ้น

"ผมคิดว่าลิ้นจี่มีเยอะไม่ใช่ปัญหา ถ้ามีระบบการจัดการตลาดที่ดี ลิ้นจี่ไวต่อการสูญเสีย ถ้าเก็บช้าก็เน่าคาต้น ขายไม่ได้ ส่วนเรื่องตลาด รัฐบาลต้องเข้ามาช่วยวางระบบการจัดการเพื่อรองรับผลผลิตให้ทันเวลา แต่ที่ผ่านมาผมว่ารัฐบาลไม่ทำจริง"

"ตอนนี้ผมต้องหันไปปลูกพืชอื่นเสริมด้วย เน้นปลูกพืชล้มลุกอย่างข้าวโพดและพริก ซึ่งตลาดยังพอไปได้ ถ้าถามว่ายังอยากจะทำสวนลิ้นจี่ต่อไหม ก็ไม่อยากทำ แต่ก็ต้องทำต่อไป ถ้าล้มต้นทิ้งไปก็ไม่รู้จะปลูกอะไรที่จะได้ราคาดี เพราะลองทำมาหลายอย่างแล้ว" นี่คือหัวอกเกษตรกร ที่ชื่อบุญถม

ขณะที่ "อดุลย์ชัย อินต๊ะขาว" ประธานสหกรณ์ผู้ปลูกลิ้นจี่เชียงใหม่ จำกัด เล่าว่า ปีนี้เกษตรกรเดือดร้อนมาก ทั้งปัญหาต้นทุนการผลิตสูงขึ้น เช่น ปุ๋ยจากเดิมราคา 760 บาท เพิ่มเป็น 1,640 บาท ยาฆ่าหญ้าจากเดิมราคา 400 กว่าบาทต่อ 4 ลิตร ขยับเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,000 บาท รวมถึงค่าแรงงานก็เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน โดยเบ็ดเสร็จแล้วมีต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 18,000 บาทต่อไร่

ขณะที่ปริมาณผลผลิตลิ้นจี่ก็มีมากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 3 เท่า ราคาขายหน้าสวนจึงตกต่ำมาก เชียงใหม่ปลูกมากที่สุดในภาคเหนือ ประมาณ 45,109 ไร่ คาดว่าจะมีผลผลิตราว 27,922 ตัน

อดุลย์ชัยบอกว่า การที่เกษตรกรใน 3 อำเภอ กว่า 3,000 คน ออกมาชุมนุมประท้วงปิดถนนหน้าที่ว่าการอำเภอฝางนั้น ไม่ใช่สิ่งที่อยากทำ แต่ต้องการให้รัฐบาลรับรู้ข้อเท็จจริงว่าเกษตรกรเดือดร้อนจริงๆ และอยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ แนวทางคือไม่ได้ต้องการให้รัฐเอาเงินมาแทรกแซง แต่ต้องการให้รัฐบาลจ่ายเงินชดเชยต้นทุนผลิตกิโลกรัมละ 3 บาท และตั้งกองทุนช่วยเหลือชาวสวนลิ้นจี่ในระยะยาว วงเงิน 250 ล้านบาท ส่วนมติคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้นำงบฯกลาง 200 ล้านบาท มาช่วยเกษตรกรทั้ง 4 จังหวัด คือ เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา และน่านนั้น ต้องรอดูรายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไร

วิธีแก้ปัญหาลิ้นจี่ล้นตลาดอีกอย่างก็คือ ให้รัฐบาลนำงบประมาณส่วนหนึ่งมาจ้างโรงงานผลิตลิ้นจี่กระป๋อง เพื่อช่วยระบายผลผลิตตกเกรดที่มีสัดส่วนประมาณ 70% เพราะการแปรรูปสามารถยืดอายุการเก็บรักษาไว้ได้นาน

เขายังบอกอีกว่า เกษตรกรเจ้าของสวนลิ้นจี่ปัจจุบันไม่ฟู่ฟ่า ร่ำรวยเหมือนในอดีต ทุกวันนี้หนี้สินพอกพูน ส่วนหนึ่งก็โค่นล้มลิ้นจี่ไปนับพันไร่ แต่ส่วนหนึ่งก็ยังต้องทำต่อไป

อนาคตสวนลิ้นจี่ พืชเศรษฐกิจสำคัญของภาคเหนือ ช่างมืดมนเสียจริง


ที่มา: //www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02phu03250552&day=2009-05-25§ionid=0211


Create Date : 27 พฤษภาคม 2552
Last Update : 27 พฤษภาคม 2552 11:30:53 น. 0 comments
Counter : 681 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.