Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
กระบวนการสังเคราะห์แสง ...

กระบวนการสังเคราะห์แสง


((( นำมาให้อ่าน เผื่อจะระลึกถึงอดีตที่เคยเรียน วิชา ชีววิทยา )))

------------------------*--------------------------*-------------------------


รายงานโดย :เรื่อง / ภาพ ม.ล.จารุพันธ์ ทองแถม: วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2552

แม้ผู้คนส่วนใหญ่จะตระหนักดีถึงคุณค่าและบทบาทของต้นไม้หรือพืชสีเขียวที่มีต่อการลดสภาพโลกร้อน

แต่หากจะกล่าวถึงขบวนการหลักซึ่งเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและการดำรงชีวิตให้อยู่รอดได้ในโลกของบรรดาพืชพรรณไม้ต่างๆ แล้ว นับว่ายังมีความรู้ความเข้าใจอยู่น้อย หรืออาจคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง

ดังนั้น ผู้เขียนจึงจะกล่าวถึงขบวนการสำคัญดังกล่าว โดยเริ่มจาก<title1>ขบวนการสร้างหรือสังเคราะห์อาหารด้วยแสง พืชก็เช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ซึ่งใช้น้ำตาลเป็นแหล่งให้พลังงาน แต่พืชนั้นต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นอยู่ที่มันสามารถสังเคราะห์ด้วยแสง และขบวนการนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการนำเอาพลังงานแสงมาเปลี่ยนเป็นพลังงานเคมี เพื่อสร้างอาหารจากโมเลกุลของคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำ พืชดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในต้นของมันโดยผ่านทางรูเปิดเล็กๆ ในใบ ซึ่งเรียกว่าปากใบหรือสโตมาตา (Stomata) รากของต้นพืชจะดูดความชื้นจากดิน คลอโรฟิลด์ และเนื้อเยื่อสีเขียวอื่นๆ ในใบจะดูดพลังงานแสงจากแหล่งที่มีแสง พลังงานนี้ถูกใช้เพื่อแยกโมเลกุลของน้ำออกเป็นออกซิเจนและไฮโดรเจน โดยอาศัยปฏิกิริยาเคมีอันซับซ้อน พืชจะใช้ไฮโดรเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ในการสร้างน้ำตาล ก๊าซออกซิเจนจะเป็นผลิตผลพลอยได้ของขบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง และถูกปล่อยออกมาสู่บรรยากาศ

น้ำตาลซึ่งถูกผลิตโดยการสังเคราะห์ด้วยแสง ไม่เพียงแต่จะสร้างอาหารให้ต้นพืชเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นแหล่งพลังงานซึ่งถูกใช้ในการสร้างสารเคมีอื่นที่จำเป็นสำหรับชีวิต และดังนั้นมันจึงช่วยเพิ่มพลังงานปริมาณมหาศาลออกมาสู่ไบโอสเฟียร์ ขบวนการแห่งชีวิตของสิ่งมีชีวิตทั้งหลายมีความจำเป็นต้องใช้พลังงานอย่างต่อเนื่อง ถ้าปราศจากแหล่งพลังงานเสียแล้ว ชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงนี้ก็ต้องสิ้นสุดลงในเวลาไม่นาน สารประกอบอินทรีย์หลายรูปแบบที่มีความจำเป็นแก่โครงสร้างของเซลล์ยังอาศัยน้ำตาลหรือสารประกอบอินทรีย์อื่นๆ ซึ่งถูกผลิตขึ้นโดยพืช โดยขบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง

ขบวนการหายใจของต้นพืชนั้นสำคัญอย่างไร?

การหายใจเป็นขบวนการซึ่งอาหาร (น้ำตาล) ร่วมกับออกซิเจนและถูกเผาผลาญด้วยขบวนการทางชีวภาพ จนปลดปล่อยพลังงาน และความร้อนออกมา การหายใจเป็นขบวนการเคมีที่เรียกว่าออกซิเดชันหรือเป็นการสันดาปที่เชื่องช้าก็ว่าได้ มันต่างจากการสันดาปธรรมดาอยู่ที่มันเกิดขึ้นช้าๆ และปราศจากการสะสมความร้อนที่สูงเกิน ในระหว่างการหายใจนั้นออกซิเจนและน้ำตาลจะถูกใช้ (ออกซิไดซ์) เพื่อผลิตพลังงานสำหรับการสร้างสารประกอบอื่นๆ ที่จำเป็นแก่การเจริญเติบโตและอยู่รอด คาร์บอนไดออกไซด์และน้ำนั้นเป็นผลพลอยได้ของการหายใจ และถูกปล่อยออกมาสู่บรรยากาศเช่นเดียวกับความร้อนจากขบวนการนี้

การคายน้ำ

การระเหยน้ำออกจากใบพืชเรียกกันว่าการคายน้ำ ทั้งการระเหยของน้ำจากผิวดิน และการคายน้ำจากใบพืชรวมกันเรียกว่า Evapotranspiration ผิวใบของพืชนั้นมีไขคล้ายขี้ผึ้งเคลือบบนผิวใบ และมันจะช่วยจำกัดการแพร่กระจายโมเลกุลของน้ำ เพื่อให้ไอน้ำส่วนใหญ่ออกซิเจนและก๊าซอื่นๆ ต้องไปผ่านปากใบ (Stomata) รูเปิดเล็กๆ ดังกล่าว จะพบทั้งด้านบนและด้านล่างผิวใบ แต่สำหรับบางพืชปกติแล้วเราอาจพบแต่ด้านล่างของใบเท่านั้นก็ได้ ปากใบนี้มีเซลล์คุมซึ่งเรียกว่าการ์ดเซลล์ล้อมอยู่ ซึ่งจะช่วยในการปิดและเปิดปากใบ เมื่อรากพืชเริ่มขาดน้ำและแห้งลง การ์ดเซลล์จะปิดปากใบเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำออกไปอีก ถ้าต้นพืชคายน้ำออกไปมากกว่าปริมาณซึ่งมันดูดเข้าไปทางราก ต้นพืชจะเหี่ยวแห้งให้เห็นในทันทีที่มา: //www.posttoday.com/lifestyle.php?id=53206


Create Date : 27 มิถุนายน 2552
Last Update : 27 มิถุนายน 2552 13:00:17 น. 3 comments
Counter : 802 Pageviews.

 
Photobucket


โดย: n_nink วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:39:43 น.  

 
ขี้เกรียจอ่าน


โดย: พนาราย IP: 124.122.135.147 วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:17:43:57 น.  

 
ให้ความรู้ดีค่ะ แต่น่าจะมีแบบเป็นแผนผังน่ะค่ะ
เพราะอาจารย์ให้ทำ เป็นแบบแผนผังค่


โดย: อายตี้ IP: 115.67.2.173 วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:55:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.