Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
ตลาดหุ้นเปิดเออร์ลีรีไทร์


ตลาดหุ้นเปิดเออร์ลีรีไทร์


((( ดูข่าวนี้แล้ว ...... ได้แต่ .... ทำใจ และ ไม่น่าเชื่อว่า วิกฤติ ศก. ครั้งนี้ จะลามถึงพนักงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย )))

...........................................................................................

วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ตลท.รัดเข็มขัด เปิดโครงการเออร์ลีรีไทร์ ใจป้ำจ่ายสูงสุด 36 เดือน เลิกพนักงานชั่วคราวทั้งหมด ตั้งเป้าลดอัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้เหลือ 60%

แหล่งข่าวจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดหลักทรัพย์ฯ กำลัง เปิดโครงการลาออกก่อนเกษียณ หรือเออร์ลีรีไทร์ โดยเปิดโอกาสให้พนักงานที่สนใจยื่นเรื่องได้จนถึงสิ้นเดือนมิ.ย.นี้

ปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา
นอกจากนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังมีแผนที่จะยกเลิกสัญญาจ้างของพนักงานชั่วคราวทั้งหมดลงภายในเดือนมิ.ย.นี้เช่นกัน

ปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์ฯ และบริษัทในกลุ่มมีพนักงานรวมทั้งสิ้นประมาณ 900 คน แต่ไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะให้พนักงานลาออกรอบนี้กี่คน ส่วนผลตอบแทนที่คาดว่าจะจ่ายให้แต่ละคนคำนวณตามอายุงาน แต่กำหนดไว้สูงสุดไม่เกิน 36 เดือน สำหรับผู้ที่มีอายุงานตั้งแต่ 15 ปี ขึ้นไป

ด้านหลักเกณฑ์ในการพิจารณาอนุมัติให้ผู้สมัครใจลาออกนั้น แหล่งข่าวระบุว่าไม่ได้กำหนดรายละเอียดชัดเจน แต่เป้าหมายของตลาดต้องการให้พนักงานที่ได้รับคะแนนประเมินผลงานต่ำๆ เช่น ระดับ C ลงไป

สำหรับผู้บริหารไม่ได้รับสิทธินี้ เนื่องจากในสัญญาจ้างกำหนดวาระชัดเจนคราวละ 4 ปี ซึ่งหากผลงานไม่ผ่าน ก็คงจะต้องให้ออกไปตาม ข้อตกลง

สาเหตุที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้องเปิดโครงการนี้เพื่อต้องการลดค่า ใช้จ่าย ทำให้อัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้ (Cost Income Ratio) จากระดับสูงสุดของตลาดหุ้นในภูมิภาคนี้ 90% ลงมาเหลือ 60% ขณะที่ภูมิภาคเฉลี่ยอยู่ที่ 20%

“ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะต้องทยอยลดค่าใช้จ่ายลงนับตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป เพื่อทำให้มีกำไรสุทธิรองรับแผนการนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ปี 2554” แหล่งข่าวเปิดเผย

ก่อนหน้านี้ นายปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เห็นชอบหลักการปรับโครงสร้างกลุ่มตลาดหลักทรัพย์ฯ ตามแนวทางผลการศึกษาของบริษัท Boston Consulting Group (BCG) ที่ปรึกษาในโครงการศึกษาการกำหนดรูปแบบและแนวทางการปรับปรุงโครงสร้างหลักของตลาดหลักทรัพย์ฯ และบริษัทย่อย ให้มีการแปรสภาพองค์กร หรือ Demutualization และเตรียมความพร้อม

ทั้งนี้ ได้มีการตั้งเป้าหมายการเติบโตที่ชัดเจนใน 5 ปีข้างหน้า โดยกำหนดจะเพิ่มมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดอีก 2 เท่า และ ตั้งเป้ารายได้เพิ่มขึ้นอีก 2 เท่า ภายในปี 2556 โดย 25% ต้องเป็นรายได้จากการออกสินค้าใหม่ รวมทั้งการ มีบริษัทจดทะเบียนจากต่างประเทศไม่น้อยกว่า 5% ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ต แคป)

ในภาวะการซื้อขายหุ้นซบเซา นอกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้อง ปรับตัวต้องลดต้นทุนแล้ว ทาง บริษัทหลักทรัพย์ฯ ก็ได้เปิดโครงการ เออร์ลีรีไทร์เช่นกัน โดย บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร มีพนักงานลาออกไปจำนวน 20 คน คงเหลือพนักงานประมาณ 200 คน ซึ่งเหมาะสมกับงานที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์ฯ แห่งอื่นๆ ก็มีการลดค่าใช้จ่ายโดย การเลิกจ้างเจ้าหน้าที่การตลาดหรือมาร์เก็ตติงที่มีผลงานต่ำกว่าที่ตกลงกันไว้ จึงไม่จำเป็นต้องเปิดโครงการเออร์ลีรีไทร์สำหรับผู้บริหารบางแห่งยังมีการว่าจ้างอยู่แม้จะมีอายุถึง 70 ปีแล้วก็ตาม

ที่มา: //www.posttoday.com/stockmarket.php?id=49210


Create Date : 26 พฤษภาคม 2552
Last Update : 26 พฤษภาคม 2552 16:04:05 น. 0 comments
Counter : 480 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.