Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
ความคิดสร้างสรรค์สร้างไม่ได้ แต่บริหารได้

ความคิดสร้างสรรค์สร้างไม่ได้ แต่บริหารได้

คอลัมน์ ถามมา-ตอบไป

โดย อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา apiwut@riverorchid.com

หลังจบการสัมมนาเกี่ยวกับเรื่องทักษะการบริหารคน ซึ่งผมเป็นวิทยากร มีหัวหน้างานท่านหนึ่งเดินเข้ามานั่งข้างๆ ผม เขาเอาผลทดสอบที่ทำระหว่างการสัมมนามาให้ผมดู โดยแบบทดสอบแสดงให้เห็นว่า เขาเป็นคนที่ชอบลงในรายละเอียด เป็นคนที่รักษากฎเกณฑ์อย่างเคร่งครัด ชีวิตมีแต่ถูกกับผิด ไม่มีอะไรที่อยู่สายกลาง

จากนั้นผู้ร่วมสัมมนาท่านนี้ก็ถอนหายใจ พร้อมกับเล่าให้ฟังว่า เขาเข้าใจแล้วว่า ทำไมเขาจึงเป็นคนไม่มีความคิดสร้างสรรค์เลย ด้วยลักษณะของเขาที่เป็นเช่นนี้ ทำให้เขาเป็นคนที่ทำอะไรอยู่ในกรอบ คิดอะไรออกนอกกรอบไม่เคยได้ คำถามของเขาคือ เขาควรจะทำอย่างไรดี เพื่อให้เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ได้บ้าง

ผมเข้าใจเลยว่า เขารู้สึกอย่างไรใน ตอนนี้ พูดจริงๆ แล้ว การที่คนเราจะมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ได้ ไม่ได้แปลว่าคุณต้องมีลักษณะอย่างหนึ่งอย่างใดเป็นพิเศษ คนบางคนมีความคิดใหม่ๆ มากมาย แต่ใช้จริงไม่ได้สักอย่าง ดังนั้นจงอย่าน้อยเนื้อต่ำใจว่า ตนเองไม่มีความคิดสร้างสรรค์

สิ่งที่ผมอยากแนะนำคือ ถ้าเราสร้างความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ไม่ได้ ทำไมเราไม่มาบริหารความคิดสร้างสรรค์แทน แทนที่เราจะมานั่งคิดจนหัวแตกเพื่อหาไอเดียใหม่ๆ ซึ่งคิดอย่างไรก็คิดไม่ออก เราก็ควรมา บริหารความคิดสร้างสรรค์ดีกว่า

อย่าเพิ่งงงครับว่า การบริหารความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างไร ผมกำลังจะอธิบายวิธีการและขั้นตอนต่อจากนี้ สำหรับการบริหารความคิดใหม่ๆ สิ่งที่คุณควรทำ คือ

- หยุดละเหี่ยใจกับตนเองหรือมัวแต่โทษตัวเอง ว่าทำไมไม่มีความคิดใหม่ๆ เปิดใจตัวเองให้กว้าง รับฟังความคิดใหม่ๆ จากคนอื่น ฟังแล้วเอาไปคิดต่อ พิจารณาและวิเคราะห์ในความคิดเหล่านั้น ไม่แน่คุณอาจจะมีความสามารถในการต่อยอดความคิดของคนอื่นก็เป็นได้

- เปิดใจรับฟังความคิดใหม่ๆ จากคนรอบข้างทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือลูกน้อง จงรับฟังความคิดสร้างสรรค์จากคนที่มีระดับการศึกษาที่ ต่างกัน มีภูมิหลังที่ไม่เหมือนกัน หรือแม้แต่ระดับการทำงานที่แตกต่างกัน เพราะความแตกต่างเหล่านี้จะทำให้คุณได้มุมมองที่ แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิงจากคนแต่ละกลุ่ม

- จงสร้างแรงกระตุ้นและแรงจูงใจให้คนอื่นกล้าที่จะพูดหรือเสนอความคิดของตนเองออกมา คนไทยโดยส่วนมากจะไม่กล้าแสดงความคิดเห็นเพราะกลัวว่าความคิดของตนเองจะผิด หรือกลัวเสียหน้าถ้าถูกปฏิเสธหรือไม่มีคนฟัง ดังนั้นคุณจะต้องทำให้พวกเขาเห็นว่า ความคิดทุกความคิดของพวกเขามีค่า จะเป็นความคิดที่ดีหรือไม่ดี ขอให้เขาเสนอมาก่อน คุณต้องทำให้เขาเห็นว่า การแสดงความคิดเห็นไม่ใช่ความผิดหรือการเสียหน้าอย่างที่เขาคิด

- ฟังอย่างตั้งใจ เพราะคนเราทุกคนจะพูดก็ต่อเมื่อรู้สึกว่ามีคนฟัง ถ้าเราไม่รู้จักฟัง เขาก็คงไม่อยากจะพูดหรือเสนอความคิดเห็นเหมือนกัน

- หลายครั้งที่ไอเดียดีๆ จากคนข้างล่างไปไม่ถึงคนข้างบน และเหตุผลหลักๆ ก็เป็นเพราะว่า ไอเดียเหล่านั้นจะถูกกลั่นกรองโดยคนที่อยู่ในระหว่างกลางเสมอ ดังนั้นทางที่ดี องค์กรควรจะมีวิธีการที่จะทำให้ ไอเดียเหล่านั้นไปให้ถึงเป้าหมายที่ควรไป เช่น การมีกล่องเปิดรับไอเดียใหม่ๆ หรือ มีอีเมล์ที่พนักงานสามารถส่งไอเดียใหม่ๆ ไปให้ผู้บริหารได้ เป็นต้น

- ถ้ามีการระดมสมองเพื่อให้ทุกคนช่วยกันคิดหาความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ คุณต้องรู้ว่าในระหว่างการระดมสมอง จังหวะไหนในระหว่างการประชุมที่ควรจะเข้าไปควบคุมกระบวนการสร้างสรรค์ (เช่น ช่วงที่กำลังออกนอกประเด็น) และเวลาไหนไม่ควรเข้าไปควบคุม (เช่น ช่วงเริ่มต้นของกระบวนการคิด)

- และสุดท้ายคือการตอบกลับไอเดียที่ได้รับมา ไม่ว่าคุณจะตอบรับหรือปฏิเสธ ไอเดียที่ได้รับมา คุณต้องแจ้งให้กับคนที่ เสนอไอเดียได้ทราบถึงเหตุผลว่าทำไมถึงปฏิเสธไอเดียของเขา ในขณะเดียวกันถ้าคุณตอบรับไอเดียของเขา คุณก็ต้องบอกถึงขั้นตอนที่จะทำต่อไป เพราะไม่เช่นนั้น พนักงานจะเริ่มเบื่อหน่ายและไม่ต้องการ ที่จะเสนอความคิดใหม่ๆ อีกต่อไป เพราะรู้สึกว่าบอกไปก็ไม่เห็นมีใครสนใจ หายไปกับสายลมแสงแดดตลอด

ตอนนี้คุณคงพอจะมองเห็นแล้วว่าถึงแม้คุณจะเป็นคนที่คิดหาไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ ไม่เก่ง แต่การบริหารไอเดียก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกัน ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดู แล้วคุณอาจจะพบว่าการบริหารความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ อาจเป็นอะไรที่ง่ายกว่าการคิดสร้างขึ้นมาเองก็ได้


ที่มา: //www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02hmc03010652&day=2009-06-01§ionid=0220


Create Date : 01 มิถุนายน 2552
Last Update : 1 มิถุนายน 2552 13:21:14 น. 4 comments
Counter : 493 Pageviews.

 
ขอบคุณที่เข้าไปอวยพรวันเกิดค่ะ

และก็ขอขอบคุณที่หาสาระดีๆ มาให้อ่านนะคะ


โดย: Koneko-chan (GutChy ) วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:15:10:54 น.  

 
ไม่เป็นไรครับแบ่งปันกันน่ะ


โดย: byonya วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:15:35:35 น.  

 


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:20:36:00 น.  

 
คุณต๊อกอยู่บนหัวผมพอดี อุ อุ

หวัดดีครับคุณจขบ. เพิ่งเข้ามาที่นี่เป็นครั้งแรกครับ

ผมเอง ก็มีระเบียบรูปแบบอยู่ แต่กับลูกน้องก็จะปล่อยให้คิดให้ทำตามถนัด ขอเพียงให้งานเป็นไปตามเป้าหมาย

เรื่องคิดแปลก คิดใหม่ ใครเขียน ใครพูด ผมจะชอบอ่านชอบฟังครับ แม้ตัวเองจะปัญญาไม่ค่อยแล่น คิดไม่ค่อยออก งานศิลป์กับผม ผมจะได้คะแนนต่ำ โฮะ โฮะ


โดย: yyswim วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:23:42:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.