Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
วิกฤตคือโอกาส

วิกฤตคือโอกาส((( มองโลกในแง่ดี ... ทุกอย่างจะดี )))


--------------------------------------*------------------------------------รายงานโดย :ภาสกร พุทธิชีวิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BNB Inter Group: วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2552


ผมสัญญาไว้เมื่อตอนที่แล้วว่าจะมาตอบคำถามเรื่องการแก้ไขปัญหาโลกร้อน ด้วยการพลิกวิกฤตเป็นโอกาส พลิกสถานการณ์ที่โลกกำลังถูกหลอมละลายให้เป็นเม็ดเงินกลับมาเข้ากระเป๋า

ด้วยชั้นเชิงทางธุรกิจที่ง่ายดาย และได้ประโยชน์

เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ทำให้ผมนึกย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่เดินทางลงไปทำธุรกิจที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี แน่นอนครับอำเภอนี้ขึ้นชื่อเรื่องไข่เค็ม เพราะเป็นสินค้าที่แม้แต่นักท่องเที่ยวฝรั่งแบกเป้ก็ยังรู้จัก เช่นเดียวกับที่รู้จักแหล่งธรรมะสวนโมกข์ของท่านพุทธทาสภิกขุ ที่มีพระธาตุไชยาอันศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพของคนทั้งประเทศ

นอกจากพระธาตุไชยาที่กวักมือเรียกนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสักการะแล้ว ตอนนี้ที่ อ.ไชยา กำลังมีแหล่งท่องเที่ยวผุดเพิ่มขึ้นมาอีก นับเป็นการเพิ่มขึ้นมาอย่างที่คนไชยาเองก็ยังสงสัย เนื่องจากแทนที่มันจะเป็นโบราณสถาน เช่นองค์พระธาตุ หรือเต็มไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติอย่างขุนเขาหรือทะเล แน่นอนมันไม่เป็นเช่นนั้น เพราะมันตั้งอยู่กลางตลาดสดของเทศบาลไชยา

ไม่ต้องงงครับว่าตลาดเทศบาลจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อย่างไร ผมจะสาธยายให้ฟัง

นายกเทศมนตรีตำบลไชยา นายกวิรัช ทองเพชร หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า กำนันชี ได้ริเริ่มโครงการ “ตลาดสะอาด น่าซื้อ น่าเดิน”

เหตุที่ต้องเริ่มโครงการนี้ เพราะแรกเริ่มเดิมทีเทศบาลตำบลไชยาสร้างตลาดเสร็จใหม่ พอชาวบ้านเอาของมาขาย เทศบาลก็มีหน้าที่ทำความสะอาดโดยใช้สารเคมีล้างพื้น แต่ล้างแผงหรือเขียงหมูด้วยสารเคมีไม่ได้ ทำให้คราบไขมันต่างๆ ล้างไม่ออก แม้จะใช้สารเคมีมากแค่ไหน หนูและแมลงสาบก็ยังเยอะอยู่ดี

ที่สำคัญการใช้สารเคมีมากๆ ยิ่งทำให้สิ่งแวดล้อมเสีย และชาวไชยาคาดว่าอีกไม่นานปลาในแหล่งน้ำธรรมชาติก็คงพลอยตายกันหมด วันหนึ่งกำนันจึงนั่งขบคิดว่าจะทำอย่างไรให้ตลาดสดอยู่ในสภาพที่สะอาด ไม่มีหนู แมลงสาบ แมลงวัน ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

โชคดีที่วาบหนึ่งของความคิดแล่นเข้ามาหลังพิษโลกร้อนกำลังเฟื่องฟู กำนันชีนำเรื่องเสนอเข้าเทศบาล โดยที่ยังไม่คิดว่าจะมีใครเห็นด้วยหรือไม่กับวิธีของเขา...ครับเขาเสนอให้มีการติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Water Heater) ที่ตลาดเมืองไชยา กำนันเสนอว่ามันสามารถต้มน้ำร้อน และน่าจะรองรับการใช้น้ำร้อนแทนสารเคมีในการล้างตลาดได้ทั้งหมด ที่สำคัญมันสามารถล้างทั้งพื้น และแผงเขียงหมู รวมทั้งคราบคาวปลาได้อีกด้วย

หลังจากสภาเทศบาลแห่งนี้รับหลักการ และอนุมัติงบประมาณแบบวัดดวง ทำให้ตลาดไชยาแห่งนี้เป็นตลาดที่มีระบบทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศทันทีครับ ทุกวันนี้แผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาของตลาดสามารถต้มน้ำร้อนได้มากถึงวันละ 1.6 หมื่นลิตร ซึ่งนั่นทำให้เทศบาลสามารถลดรายจ่ายจากสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาดตลาดไปได้ปีละหลายบาทหลายสตางค์ และหากจะต้มน้ำด้วยวิธีการอื่นก็จะต้องควักกระเป๋าจ่ายถึงปีละ 2.5 ล้านบาท

ไม่จบแค่นั้นสิครับ เพราะนอกจากเทศบาลจะประหยัดเงินไปได้มากแล้ว ชาวบ้านยังภูมิใจกับเรื่องสิ่งแวดล้อม คุณภาพชีวิตของชาวบ้าน และเรื่องคุณภาพของอาหารสดที่นำมาขาย ทุกวันนี้ตลาดเมืองไชยาการันตีได้ว่าแผงค้าขาย และพื้นถนนทางเดินสะอาดแน่นอน ปลอดหนู และแมลงวัน เรียกว่าเดินช็อปทั้งทีคล้ายกับเดินในซูเปอร์มาร์เก็ตของเมืองหลวง ต่างกันก็ตรงที่ไม่ได้ติดเครื่องปรับอากาศเท่านั้น

ครับ...ทั้งหมดทั้งปวงคือต้นทุน และกำไรที่ได้รับ แต่สิ่งที่ชาวบ้านไชยาคาดไม่ถึงก็คือ “มูลค่าเพิ่ม” ที่ได้จากการใช้ Solar Water Heater เนื่องจากทุกวันนี้ตลาดเทศบาลไชยากลายเป็นผู้เริ่มต้นนับหนึ่งของการช่วยลดภาวะโลกร้อน และเป็นสิ่งที่เรียกให้นักเรียน นักศึกษาจากสถาบันต่างๆ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่วกรถเข้ามายังไชยา แวะเวียนเข้ามาศึกษาดูงานหาประสบการณ์จาก “ตลาดสดลดโลกร้อนแห่งนี้”

ไม่แปลกเลยหากจะสังเกตเห็นว่าในช่วงสายของบางวันในสัปดาห์ หลังตลาดเช้าปิดตัวลง จะมีกลุ่มชาวบ้านต่างถิ่น หรือไม่ก็เด็กวัยรุ่นในชุดนักเรียนนักศึกษาจะวนเวียนกันเข้ามาพิสูจน์ตลาดแห่งนี้ ใช่ครับ...เขาวนเวียนกันมาดู ตลาดสดลดโลกร้อน และเวลามากันแต่ละครั้งก็มากันครั้งละหลายรถบัส นับเป็นหัวก็หลายร้อยคน

แล้วมูลค่าเพิ่มที่ผมกล่าวไว้จะไปไหนละครับ ถ้าไม่ตกอยู่กับชาวบ้านของไชยาเอง เพราะอย่างน้อยคนที่เดินวนเวียนดูความสะอาด แบบประหยัดพลังงานของตลาดแห่งนี้ ก็ต้องกินข้าว เคล้าขนม หรือเลือกซื้อของฝากติดไม้ติดมือ ก็นับเป็นรายได้ทางอ้อมให้กับชาวบ้าน และก่อประโยชน์ต่อเศรษฐกิจชุมชนอย่างปฏิเสธไม่ได้

ผมคาดว่าทุกวันนี้ชาวบ้านไชยาน่าจะกระเป๋าตุงแล้วครับ...
ที่มา: //www.posttoday.com/lifestyle.php?id=52087


Create Date : 27 มิถุนายน 2552
Last Update : 27 มิถุนายน 2552 13:08:33 น. 3 comments
Counter : 1035 Pageviews.

 
Heh Heh....
management..and business....
SWOT analysis..........
lot of lot information na...
good to read na....

And thank for your wish to me na ka...
hope you all good na...
your Experience....... guide me to find out the chance not just waiting for the chance to to..
Emm....... Keep up na....โดย: kid tream วันที่: 28 มิถุนายน 2552 เวลา:20:29:16 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดค่ะ *-* มีความสุขมากเช่นกัน ในทุกๆวันนะค่ะ


โดย: หนุ่ย (SuessenMouse ) วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:08:28 น.  

 คิดถึง ครับแวะมาเยี่ยมกัน..ไม่น่าเลย.ต่อไปเราก๊โกหาไม่ได้ละสิเค้ารู้ทันกันหมดแล้วเหรอ.555..นุ่มนิ่มฝันดีอะนะ


โดย: พี่ป๊อด วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:0:55:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.