Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
พระพยอม ตั้งแบงก์คนงานพระพยอม ตั้งแบงก์คนงาน !


‘ธนาคารกรรมาชีพ’8แห่งทั่วไทย

“พระพยอม” เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ผุดโครงการ “พุทธวิถีชุบชีวิตกรรมกรยามวิกฤติ” จัดตั้ง “ธนาคารชนชั้นกรรมาชีพ” เปิดเครือข่ายสาขา 8 แห่งทั่วประเทศ รองรับกลุ่มคนถูกเลิกจ้างและตกงาน ทำงานภาคเกษตรกรรม มีที่พัก อาหาร ค่าน้ำ ไฟ ฟรี! พร้อมให้เบี้ยเลี้ยง 100 บาท/วัน จนกว่าจะลืมตาอ้าปากได้


พระราชธรรมนิเทศ (พระ พยอม กัลยาโณ) เจ้าอาวาสวัด สวนแก้ว เปิดเผย “สยามธุรกิจ” ว่า มีความกังวลต่อสภาพการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศ ที่ยังคงอยู่ในภาวะถดถอย ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมหลากประเภทต้องลดต้นทุนดำเนินงาน ทั้งการ ปลดคนงาน เลิกจ้าง หรือแม้แต่ ปิดกิจการลงเป็นจำนวนมาก


โดยกลุ่มคนที่ได้รับผลจากวิกฤติเศรษฐกิจครั้งนี้มากสุด คือ กลุ่มผู้ใช้แรงงาน ในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ สะท้อนจากการคาดการณ์ของหลายฝ่าย ที่ประเมินว่าในรอบปีนี้โรงงานอุตสาหกรรม จะปรับลดคนงาน หรือเลิกจ้างคนงานไม่น้อยกว่า 1 ล้านคน


สถานการณ์ดังกล่าวยังมีแนวโน้มว่าจะรุนแรงมากขึ้นตามลำดับ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อปัญหาครอบครัว สังคม และประเทศชาติในที่สุด โดยเฉพาะปัญหาอาชญากรรม การฉก ชิง วิ่ง ราว ไปจนถึงการปล้นฆ่า เอาทรัพย์สินของผู้อื่นมาเป็นของตน


ด้วยเหตุนี้ ทางมูลนิธิสวนแก้ว จึงได้เปิดตัวโครงการ “พุทธวิถีชุบชีวิตกรรมกรยามวิกฤติ” วัตถุประสงค์เพื่อช่วยเยียวยาและบรรเทาผลกระทบต่อกลุ่มคนข้างต้น ภายใต้การจัดตั้ง “ธนาคารชนชั้นกรรมาชีพ” ขึ้น ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ศกนี้เป็นต้นไป


การผลักดันโครงการฯ ให้เห็นผลเป็นรูปธรรม จะเปิดกว้างให้กับกลุ่มคนที่ถูกเลิกจ้าง หรือว่างงาน ให้เข้ามาสมัครเป็นสมาชิก คล้ายกับการเปิดสมุดบัญชีเงินฝากกับธนาคาร ส่วนจะมอบปัจจัยสนับสนุน เพื่อร่วมสมทบโครงการด้วยหรือไม่ก็ได้


“เบื้องต้นอาตมาจะใช้เงินจำนวน 2 ล้านบาท ในการจัดตั้ง ส่วนกลุ่มคนที่สนใจจะเข้าร่วมโครงการ จะสมทบคนละ 5 บาท 10 บาท หรือไม่เลย ก็ขึ้นอยู่กับศรัทธา”


ทั้งนี้ เงื่อนไขและรายละเอียดของกลุ่มคนที่อยู่ในข่าย จะมีเพียงแค่คุณสมบัติ เป็นผู้ที่มีความประพฤติดี อยู่ในทำนองคลองธรรม และไม่เป็นผู้ติดยาเสพติดเป็นสำคัญ โดยทางวัดสวนแก้ว ซึ่งมีสาขาทั่วประเทศ 8 แห่ง ทั้งที่จังหวัดนนทบุรี บุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี กาญจนบุรี ระยอง กบินทร์บุรี ตาก และจันทบุรี มีที่ดินรวมประมาณ 1,400 ไร่ เหล่านี้ล้วนมีงานรองรับให้กับผู้ที่ถูกเลิกจ้างหรือคนตกงานได้อย่างเพียงพอ ครอบคลุมงานในภาคเกษตรกรรม เช่น ทำไร่ ทำสวน แปรรูป พืชผัก ผลไม้ และอุตสาหกรรมเบา งานก่อสร้าง งานหัตถกรรม หรืองานไม้ เป็นอาทิ ซึ่งงานแทบทั้งหมดไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะฝีมือเท่าใดนัก


ขณะที่วัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีสถานที่กว้างขวาง หากผู้ใดต้องการมาพำนัก ในระหว่างที่ยังตกงาน จะสามารถรองรับได้ประมาณ 700-800 คน โดยจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งที่พัก อาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ ฟรี ทั้งยังจะได้รับค่าแรงวันละ 100 บาท/คน ไปจนกว่าจะหางานใหม่ได้


“ทุกคนที่เข้ามาลงทะเบียนไว้ ก็จะถือว่าได้เปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคารชนชั้นกรรมาชีพ หาก 5 ปี 10 ปี ข้างหน้า เกิดวิกฤติเศรษฐกิจขึ้นอีก ก็ยังสามารถกลับมาทำงานที่นี่ได้”


ปัจจุบัน วัดสวนแก้วมีคนงานรวมประมาณ 1,500 คน โดยหลวงพ่อพยอม ระบุว่า ยังสามารถรองรับผู้ที่ต้องการงานทำได้อีกเป็นจำนวนมาก เป้าประสงค์หลัก คือ ต้องการช่วยเหลือกลุ่มคนผู้ถูกเลิกจ้างหรือว่างงาน ได้มีงานทำและมีรายได้เลี้ยงตัวและครอบครัวได้บ้าง


แม้โครงการ พุทธวิถีชุบชีวิตกรรมกรยามวิกฤติ อาจถูกสังคมวิพากษ์ถึงเจตนาการก่อเกิด ไม่ต่างจากอีกหลากโครงการที่วัดสวนแก้วได้จัดทำขึ้น โดยเฉพาะการมองว่าไม่ใช่กิจของสงฆ์นั้น แต่พระพยอมก็ยังยืนยันว่าจะผลักดันให้ธนาคารชนชั้นกรรมาชีพ เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมที่มา: //www.siamturakij.com/home/news/display_news.php?news_id=413336692


Create Date : 02 พฤษภาคม 2552
Last Update : 2 พฤษภาคม 2552 12:25:54 น. 0 comments
Counter : 373 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.