Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
เสียงเตือนจาก"ครุกแมน" "ชาติเศรษฐกิจใหม่"อย่าระเริงรับทุนนอก


เสียงเตือนจาก"ครุกแมน" "ชาติเศรษฐกิจใหม่"อย่าระเริงรับทุนนอก((( แม้ไทยจะไม่ใช่ “ชาติเศรษฐกิจใหม่” แต่เราควรฟังเป็นอย่างยิ่ง )))
……………………………………………………………….


พอล ครุกแมน ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน สหรัฐอเมริกา และเพิ่งได้รับรางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ในปีที่แล้ว ที่สำคัญเป็นผู้ที่จอร์จ ดับเบิลยู. บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ไม่ชอบขี้หน้าเอามากๆ แถมยังใจร้ายวิจารณ์นโยบายของบารัค โอบามา อย่างไม่รักษาน้ำใจ กำลังเดินสายเยือนเอเชียในขณะนี้เพื่อกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกและวิกฤตการเงิน

ครุกแมนระบุว่า วิกฤตเศรษฐกิจหลายครั้งที่ผ่านมาของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ (Emerging economies) มีต้นเหตุมาจากความละเลยของรัฐบาลในการควบคุมการไหลเข้าของเงินทุนจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตในเอเชียเมื่อ พ.ศ.2540 หรือวิกฤตครั้งนี้ที่เกิดขึ้นกับยุโรปตะวันออก ก็ล้วนมีสาเหตุเดียวกัน นั่นคือ เงินทุนจากต่างประเทศไหลเข้ามหาศาล มีการกู้ยืมเงินจากต่างประเทศสูง แต่รัฐบาลก็เอาแต่ยืนดูอยู่ข้างๆ เมื่อสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น

เฉพาะกรณีของเวียดนามในขณะนี้ ครุกแมนได้เตือนให้ระมัดระวังอย่างสูงในการเปิดรับเงินทุนจากต่างชาติ เพราะเมื่อใดที่การเปิดรับนักลงทุนต่างชาติกลายเป็นแฟชั่น ก็แสดงว่าถึงเวลาต้องเกิดความกังวลอย่างแท้จริงแล้ว

เศรษฐกิจของยุโรปกลางและตะวันออก เริ่มเสียหายอย่างหนักตั้งแต่ปลายปี 2550 ส่วนใหญ่เป็นเพราะประเทศเหล่านี้พึ่งพาเงินทุนจากต่างประเทศสูง และเมื่อเกิดวิกฤตการเงินในสหรัฐซ้ำเติมเข้ามาก็ทำให้ประเทศเหล่านี้มีความเปราะบางและได้รับผลกระทบสูง

ก่อนหน้านี้ทั้งเม็กซิโกและอาร์เจนตินา ก็ประสบวิกฤตอย่างเดียวกัน ซึ่งเท่ากับว่าสมมติฐานของครุกแมนไม่เคยผิด "ผมยังไม่เห็นแม้แต่กรณีเดียวว่า ประเทศใดก็ตามที่มีเงินทุนต่างชาติไหลเข้ามากแล้วจะไม่จบลงด้วยวิกฤต" ครุกแมนระบุ

กล่าวสำหรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในขณะนี้ ครุกแมนเห็นตรงกันกับอีกหลายคนว่า ในฤดูร้อนนี้เศรษฐกิจสหรัฐคงจะพ้นจากภาวะถดถอย เพราะมีความเป็นไปได้ที่ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมทั้งในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก จะถึงจุดต่ำสุดในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า ดังนั้น จะทำให้จีดีพีของสหรัฐกลับไปอยู่ในแดนบวกได้ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งอาจช้ากว่ายุโรปเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม ครุกแมนเห็นว่า ถึงกระนั้นก็ตามเนื่องจากคาดว่าอัตราการว่างงานในสหรัฐจะดำรงอยู่ต่อไปจนถึงปี 2554 ดังนั้นจึงหมายความว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะตกอยู่ในความอ่อนแอเป็นเวลา 5 ปี หรือจนถึง พ.ศ.2556-2557


ที่มา: //www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01ecb01250552§ionid=0141&day=2009-05-25
Create Date : 25 พฤษภาคม 2552
Last Update : 25 พฤษภาคม 2552 16:41:58 น. 0 comments
Counter : 334 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.