Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
เศรษฐกิจ"เมียฝรั่ง" สุพร แซ่ตั้ง

เศรษฐกิจ"เมียฝรั่ง" สุพร แซ่ตั้ง


((( เมียฝรั่งก็ยังเดือดร้อนจากวิกฤติเศรษฐกิจเลย ... )))กระจกไร้เงา


29 พฤษภาคม 2552 - 00:00


มีผลวิจัยชิ้นหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะมีนัยสำคัญที่สะท้อนให้เห็นความล้มเหลวในการกระจายรายได้ และผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ลามไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่ครอบครัวลูกครึ่ง เมียฝรั่ง!!

ผลวิจัยของศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน (E-saan Center for Business and Economic Research : ECBER) หน่วยงานภายใต้การบริหารงานของคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เรื่อง "ผลกระทบของเศรษฐกิจโลกที่มีผลต่อค่าใช้จ่าย/รายได้ของคู่สมรสชาวต่างชาติ" โดย ดร.กัลปพฤกษ์ ผิวทองงาม ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน และนายประเสริฐ วิจิตรนพรัตน์ หัวหน้าโครงการจัดทำอีสานโพล

ในการสำรวจสุ่มกลุ่มตัวอย่างจากประชาชนชาวอีสานเพศหญิงที่มีสถานภาพโสด หม้าย หย่าร้าง ที่สนใจจะแต่งงานกับชาวต่างชาติ และสมรสกับชาวต่างชาติแล้วรวม 484 คนใน 19 จังหวัดภาคอีสาน ระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน 2552 ซึ่งข้อมูลชี้ผลดีด้านหนึ่งของกลุ่มสาวอีสานที่แต่งานกับชาวต่างชาติ คือ เธอกลายเป็นผู้มีกำลังทรัพย์ในการใช้จ่ายสูงมาก และสามารถเพิ่มเม็ดเงินให้ระบบเศรษฐกิจอีสานได้ไม่น้อย

นั่นทำให้สาวโสด 61.2% วาดฝันอยากแต่งงานกับสามีชาวต่างชาติ เหตุผลสำคัญอันดับแรก คือ ชาวต่างชาติมีฐานะการเงินที่ดี ช่วยยกฐานะการเงินของตัวเองและครอบครัวได้ รองลงมามองชายต่างชาติมีความอบอุ่น ให้เกียรติผู้หญิงและไม่เจ้าชู้ จนกลายเป็นค่านิยมในหมู่หญิงโสดชาวอีสานทั่วไป

สำหรับชายต่างชาติที่ต้องการแต่งงานด้วยมากที่สุดคือ ชายชาวอังกฤษ เพราะมองว่าหนุ่มลอนดอนใจกว้าง ไม่ขี้เหนียว

มาถึงประเด็นสำคัญเรื่องรายได้ พอมี "ผัวฝรั่ง" แล้วมีรายได้พุ่งปรี๊ดทันทีมากกว่า 50,000 บาทต่อเดือน คิดเป็นสัดส่วนถึง 43.6% รองลงมา 40,001-50,000 บาท มีสัดส่วน 15.5% และช่วงรายได้ระหว่าง 20,001-30,000 บาท คิดเป็นสัดส่วน 14.9% โดยที่มาของรายได้ก็รับจากสามีมากที่สุด

นั่นทำให้พฤติกรรมการจับจ่ายของเหล่ามิสซิสทั้งหลายสูงตามไปด้วย เฉลี่ยเดือนละ 30,000 บาทขึ้นไป แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า มิสซิสก็ได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจโลก เพราะส่งผลให้มีรายได้ลดลงมากกว่าครึ่ง ยกเว้นพวกผัวฝรั่งวัยเกษียณที่มีรายได้คงตัว

ที่น่าสนใจก็คือ สภาพเศรษฐกิจอันย่ำแย่ยิ่งกระตุ้นให้สาวอีสานยังอยากมีสามีฝรั่ง คิดเป็นสัดส่วนถึง 61.2% เพราะบวก ลบ คูณ หาร แล้วยังมีรายได้ดีกว่าการทำมาหากินเอง ซึ่ง ดร.กัลปพฤกษ์ ผิวทองงาม ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน ชี้ว่าปรากฏการณ์ทางสังคมที่หญิงอีสานต้องการมีสามีชาวต่างชาติอย่างมากๆ สะท้อนถึงนโยบายการกระจายรายได้สู่ชนบทยังไม่สำเร็จ

ปัญหาเศรษฐกิจวันนี้ยุ่งเหยิงมาก ระดับมหภาคยังไม่สามารถแก้ภาวะส่งออกติดลบ และตัวเลขนักท่องเที่ยวก็ไม่ดีขึ้น เนื่องจากมีปัจจัยลบเกิดอยู่ตลอดเวลา จบม็อบการเมืองก็มาเจอไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ขณะที่รายได้ของรัฐในแง่ภาษีต่ำกว่าประมาณการณ์กว่าแสนล้านบาท จนต้องเรียกเก็บภาษีเหล้า เบียร์ บุหรี่ และน้ำมัน เอาจากชาวบ้าน

นักธุรกิจยังขาดความเชื่อมั่นเต็มร้อย แม้ดีขึ้นบ้าง แต่ตัวเลขดัชนีของทุกสำนักต่างชี้ต้องการการเข้ามาแก้ปัญหาของรัฐบาลมากกว่านี้ การรักษาระดับค่าเงินบาทและการกระตุ้นกำลังซื้ออย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่การแจกเช็คช่วยชาติ เบี้ยคนชรา หรือนโยบายเรียนฟรี 15 ปี

ส่วนประชาชนยังอาการหนัก กำลังซื้อขยับนิดๆ ได้เช็คช่วยชาติมา 2,000 บาท ได้ค่าชุดนักเรียน ค่าหนังสือ แต่ภาระค่าใช้จ่ายสูงขึ้นทุกอย่าง ที่สำคัญรายได้ลดลง ธุรกิจห้างร้านขายของมียอดขายต่ำลงหมด โจรอาละวาด แก๊งต้มตุ๋นระบาด

ตอนนี้สินค้าที่ขายดีคงต้องยกให้ผ้าปิดจมูกกับกล้องวงจรปิด โกยกันเละ ที่เหลือถ้าไม่ลดราคา แจก แถม มีสิทธิ์รอดยาก

ล่าสุด เสี่ยใหญ่สหพัฒน์ บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ออกโรงจวกนโยบายการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลยังอยู่ในภาวะคลำไม่ถูกจุดเสียที ภาพรวมยอดขายของเครือสหพัฒน์ในช่วง 4 เดือนแรกเติบโตติดลบทิศทางเดียวกับตัวเลขจีดีพี 7% และถ้าสถานการณ์ยังเลวร้าย ภาพรวมรายได้ทั้งปีมีสิทธิ์ติดลบสูงถึง 10%

ขอขู่ว่ารัฐบาลต้องแก้ให้ได้.


ที่มา: //www.thaipost.net/news/290509/5404


Create Date : 06 มิถุนายน 2552
Last Update : 6 มิถุนายน 2552 21:20:49 น. 0 comments
Counter : 600 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.