Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
1 มิถุนา..วันดื่มนมโลก ... อย่าลืมไปดื่มนมนะครับ


1 มิถุนา..วันดื่มนมโลก
โดย : กรมปศุสัตว์
…………………………………………………………………
((( วันนี้เป็น “วันดื่มนมโลก” ... แล้วคุณดูด – ดื่มนมแล้วหรือยัง ???.... 555 น่าจะมีวันให้นมโลก เพื่อระลึกถึง “แม่วัว” ที่สละนมให้คนดื่มกินนะครับ ... กลัวแม่วัวประท้วงด้วยการงดให้นม ... คนจะเดือดร้อนนะ )))
…………………………………………………………………องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ กำหนดให้วันที่ 1 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันดื่มนมโลก (World Milk Day) เพื่อตระหนักถึงคุณประโยชน์ของนม


วันดื่มนมโลก 1 มิถุนายน หลายหน่วยงานจัดกิจกรรมความรู้คู่ความบันเทิง เกี่ยวกับประโยชน์ของนม เพื่อสร้างนิสัยประชาชนทุกเพศทุกวัยให้ดื่มนมเป็นประจำ

กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมจัดกิจกรรมในวันที่ 1 มิถุนายน 2552 ณ ลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 11.00 - 20.00 น. เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนมีความรู้ถึงคุณประโยชน์และหันมาดื่มนมเป็นประจำและต่อเนื่อง

ประเทศไทยผลิตน้ำนมดิบได้มากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่คนไทยกลับดื่มนมประมาณ 14.19 ลิตร ต่อคนต่อปี ขณะที่อัตราการดื่มนมโดยเฉลี่ยของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อยู่ที่ 60 ลิตรต่อคนต่อปี และของทั่วโลกอยู่ที่ 103.9 ลิตร ต่อคนต่อปี

กรมปศุสัตว์จึงจัดโครงการประชาสัมพันธ์การรณรงค์การบริโภคน้ำนม ไม่เพียงแต่จะเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนได้หันมาสนใจ และให้ความสำคัญกับสุขภาพของตนเองและคนรอบข้างแล้ว ยังนับเป็นการช่วยเหลือและส่งเสริมอาชีพให้กับกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงโคนมให้สามารถขายน้ำนมได้มากขึ้น

“น้ำนมนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยพัฒนาการทั้งทางสมองและโครงสร้างร่างกาย รัฐบาลได้ส่งเสริมนโยบายหลักให้คนไทยทุกคนมีสุขภาพที่ดีจากการดื่มนม จึงขอเชิญชวนประชาชนคนไทยทุกเพศทุกวัยได้ร่วมกันดื่มนมเป็นประจำและต่อเนื่อง พร้อมกับเข้าร่วมกิจกรรม “วันดื่มนมโลก” เพื่อคนไทยทุกคนจะได้มีสุขภาพที่ดีจากการดื่มนม”

กิจกรรมในงาน “วันดื่มนมโลก” มุ่งกระตุ้นให้คนไทยหันมาดื่มนมให้มากขึ้นกว่าที่ดื่มอยู่ในปัจจุบัน โดยเน้นการสร้างนิสัยรักการดื่มนมในทุกเพศทุกวัย และใช้คำขวัญในการรณรงค์ว่า “แข็งแรง โตไว ชาวไทย ไม่หยุดดื่มนม” รวมทั้งจัดกิจกรรมในส่วนภูมิภาค ที่จังหวัดชลบุรี เชียงใหม่ นครราชสีมา และนครศรีธรรมราช

กิจกรรมในงานมีทั้งที่ให้ความรู้ เกี่ยวกับนมตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง กว่าจะเป็นน้ำนมเพื่อดื่ม (Milky Way) ตื่นตาตื่นใจกับฟาร์มโคนมจำลอง ชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติฯ รวมถึงกิจกรรมความบันเทิงผสานความรู้ (Milk Festival) อาทิ การแสดงละครเวทีจากนักแสดงเด็ก ชุด “เด็กไทยไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม” สนุกสนานกับเกมการละเล่นพร้อมรับผลิตภัณฑ์จากนมในฟาร์มโคนมส่วนพระองค์สวนจิตรลดา

นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมคนจะได้รับการตรวจเช็คความแข็งแรงของมวลกระดูก มวลกล้ามเนื้อ ไขมัน และตรวจสุขภาพฟันฟรี


ที่มา: //www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style/health/20090601/46751/1-มิถุนา..วันดื่มนมโลก.htmlCreate Date : 01 มิถุนายน 2552
Last Update : 1 มิถุนายน 2552 10:39:31 น. 0 comments
Counter : 814 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.