Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
ความเป็นมาของ "ไฟจราจร"

ไฟจราจรคอลัมน์ รู้ไปโม้ด

น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.com

อาจจะเป็นเรื่องพื้นๆ แต่ผมก็อยากรู้ ทำไมไฟจราจร ต้องเป็นไฟแดง ไฟเหลือง ไฟเขียวครับ แล้วมีประวัติเป็นมาอย่างไร น้าชาติช่วยตอบด้วยนะครับ

คนมีไฟ


ตอบ คนมีไฟ

ไฟสัญญาณจราจรแจ้งเกิดขึ้นที่อังกฤษ ปีค.ศ.1868 ผลงานของ เจ.พี. ไนต์ วิศวกรชาวอังกฤษ

แรกเริ่มใช้ควบคุมการสัญจรของรถม้า และคนเดินเท้าที่เดินผ่านไปผ่านมาบริเวณสี่แยกที่เริ่มจะพลุกพล่านมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคนั้น โดยที่แรกที่ติดตั้งคือ สี่แยกใจกลางมหานครลอนดอนบริเวณหน้ารัฐสภาอังกฤษ

รูปลักษณ์ไฟจราจรสมัยนั้นมี 2 แขน เมื่อใดที่แขนทั้ง 2 ข้างเคลื่อนตัวขนานกับพื้น หมายความว่า พาหนะที่กำลังสัญจรอยู่บริเวณสี่แยกจะต้องหยุดทันที แต่หากแขนทั้ง 2 ข้างเคลื่อนตัวทำมุม 45 องศา หมายความว่า ให้ผู้ใช้พาหนะทุกชนิดใช้ถนนอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยในตอนกลางคืนจะมีไฟสีแดงและสีเขียวซึ่งได้จากพลังงานแก๊สบนแขนทั้ง 2 ข้างเป็นตัวให้สัญญาณเพื่อให้มองเห็นเด่นชัด โดยแสงสีแดงหมายถึง "หยุด" ส่วนแสงสีเขียวหมายถึง "ให้ระวัง"

ไฟสัญญาณจราจรพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ยุคไฟเขียว-ไฟแดง แบบใช้พลังงานไฟฟ้าเริ่มเป็นครั้งแรกในเมืองซอลต์เลกซิตี รัฐยูทาห์ สหรัฐ ช่วงปีค.ศ.1912 โดย เลสเตอร์ ไวร์ ตำรวจชาวอเมริกันเป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นเอง

ในช่วงแรกไฟสัญญาณจราจรที่ใช้กันอยู่จะมีแค่ไฟเขียว และไฟแดง เท่านั้น กระทั่งปี 1920 วิลเลียม พอตต์ ตำรวจจราจรเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ได้ออกแบบไฟสัญญาณจราจรรูปแบบใหม่ขึ้นพร้อมกับเพิ่มไฟสีอำพัน (สีเหลือง) เข้าไปอีกหนึ่งสี เพื่อเป็นสัญญาณเตือนผู้ใช้พาหนะให้ระวัง และชะลอตัวก่อนที่จะหยุด หรือออกตัว

จากนั้นอีกไม่กี่ปีต่อมา ไฟสัญญาณจราจรแบบอัตโนมัติก็ถูกประดิษฐ์ขึ้น โดยเป็นฝีมือของ การ์แรตต์ มอร์แกน ซึ่งนำมาใช้ครั้งแรกในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ก่อนที่จะแพร่หลายไปทั่วโลก

ข้อมูลจากหนังสือสารคดีระบุว่า สัญญาณไฟจราจรที่เป็นไฟ 3 สี ทำด้วยวัสดุที่เป็นแก้ว โลหะ หรือปุ่มสะท้อนแสงติดอยู่กับเสาไม้หรือเสาเหล็กเพื่อให้เห็นได้ง่ายในเวลากลางคืนในระยะแรกสัญญาณไฟจราจรควบคุมด้วยมนุษย์

ต่อมาไฟจราจรได้รับการพัฒนาให้มีการเปลี่ยนไฟสัญญาณด้วยระบบอัตโนมัติ ตั้งเวลาเปลี่ยนไฟในช่วงวินาทีหรือนาทีก็ได้ตามต้องการ แล้วแต่ความหนาแน่นของรถยนต์ในบริเวณนั้น

ในบางเมือง สัญญาณไฟจราจรอัตโนมัติจะทำงานโดยสวิตช์หรือแม่เหล็กที่อยู่บนพื้นถนน เรียกอุปกรณ์นี้ว่า detector เมื่อรถมีจำนวนมากไฟก็จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเพื่อระบายรถออกไปเมื่อจำนวนรถไม่มากนัก ไฟก็จะเปลี่ยนเป็นแดง ปัจจุบันการควบคุมจราจรเป็นเรื่องที่จะต้องมีการวางแผนและศึกษามาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งที่ติดตั้ง หรือระยะเวลาการปล่อยรถที่มา:

//www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TURONWIzVXdNakUxTURVMU1nPT0=§ionid=TURNeE1RPT0=&day=TWpBd09TMHdOUzB4TlE9PQ==


Create Date : 15 พฤษภาคม 2552
Last Update : 15 พฤษภาคม 2552 13:23:55 น. 0 comments
Counter : 2291 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.