Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
ของคู่ใจนักชอป ยุคถดถอย


ของคู่ใจนักชอป ยุคถดถอย
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

-----------------------------------------------------------------------------

((( เป็นข้อคิดที่ดีสำหรับนักธุรกิจ และรวมถึงคนอย่างเรา ๆ นะครับ )))

-----------------------------------------------------------------------------

ในช่วงที่ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐ เข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย หลายคนคงวาดภาพบรรยากาศซบเซา ของบรรดาร้านรวงต่างๆ

แต่ในความเงียบเหงานี้ ยังมีสินค้าขายดีหลายชนิด และหมดเกลี้ยงภายในเวลาอันรวดเร็ว

สินค้าขายดีในภาวะเศรษฐกิจถดถอย

แม้เศรษฐกิจสหรัฐกำลังตกอยู่ในภาวะถดถอย แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้มืดมนไปหมดเสียทีเดียว เพราะผู้คนยังต้องกินต้องใช้กันอยู่ และในบรรดาสินค้าที่ยังขายได้ในช่วงเศรษฐกิจตกสะเก็ด คือชอคโกแลต และรองเท้าสำหรับวิ่ง ที่มียอดขายเพิ่มขึ้น แถมผู้ชื่นชอบไวน์ก็ยังไม่หยุดดื่ม แต่ดูเหมือนเลือกยี่ห้อที่ราคาย่อมเยาลงมาหน่อย

สินค้าติดอันดับขายดียังรวมถึงเมล็ดพันธุ์พืชต่างๆ ที่คนพากันซื้อไปทำสวน และผลิตภัณฑ์ทาสีผิวให้เป็นสีแทน ซึ่งอาจเป็นเพราะคนอเมริกันพบว่าการใช้โลชันทาผิวให้เป็นสีแทน น่าจะประหยัดกว่าการนั่งรถไปอาบแดดชายหาด

รายชื่อสินค้าขายดีดังกล่าวสะท้อนว่า แม้ผู้บริโภคพากันลดงบการใช้จ่ายในครัวเรือน และชะลอการซื้อรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ และสินค้าชิ้นใหญ่อื่นๆ แต่ก็พร้อมจะควักกระเป๋าซื้อของชิ้นเล็กๆ และสินค้าที่ทำให้ชีวิตในบ้านสะดวกสบายมากขึ้น เพราะในยุคเศรษฐกิจตกสะเก็ดนั้น ผู้คนดูเหมือนอยู่ติดบ้านมากขึ้น

นอกจากนั้น นักชอปยุคถดถอยยังซื้อหาสิ่งของที่ทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย ทั้งในแง่ของส่วนตัวและทางการเงิน

"การให้ความสำคัญกับครอบครัว เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในแทบทุกครั้งที่เศรษฐกิจถดถอย เพราะทุกคนจะคิดเหมือนๆ กันว่า จะหาความสุขที่บ้านได้อย่างไร ผู้คนจึงพากันหันไปให้ความสนใจกับบ้านและความสุขใกล้ตัว รวมถึงซื้อสิ่งของที่สามารถนำมาใช้ได้เอง อย่างเมล็ดพืช อุปกรณ์ตกปลา ขณะที่ลิปสติกกับชอคโกแลตก็เป็นรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้คนซื้อรู้สึกดีขึ้น" เปโก อันเดอร์ฮิลล์ แห่งบริษัทเอนไรโรเซลล์ ที่ติดตามพฤติกรรมนักชอปและคนขายทั่วสหรัฐและประเทศอื่นๆ ระบุ

นั่นน่าจะเป็นสาเหตุให้กำไรของบริษัทเฮอร์ชีย์ ผู้ผลิตชอคโกแลตรายใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐ พุ่งขึ้น 20% ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ เรียกว่าเหนือความคาดหมายของบรรดานักวิเคราะห์

นอกจากนั้น ภาวะถดถอยยังดูเหมือนดีสำหรับความรักด้วย เพราะยอดขายถุงยางช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 5% ขณะที่เวบไซต์หาคู่อย่าง Match.com รายงานว่ามีคนเข้าไปใช้บริการมากที่สุดในรอบ 7 ปี

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเศรษฐกิจก็มีผลต่อสุขภาพพอๆ กับกระเป๋าของผู้คนที่แฟบลงเหมือนกัน โดยบริษัทวิจัยตลาด อินฟอร์เมชัน รีซอร์สเซส รายงานว่ายอดขายยาบางประเภทเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจที่ซบเซาก็ทำให้นักชอปมองหาของถูกจนทำให้ยอดขายตามร้านอย่างวอล-มาร์ท สโตร์ส เข้าไปติดอันดับ 500 บริษัทที่มียอดขายดีจากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์จูนเป็นครั้งแรก

พึ่งตนเอง ในยามยาก

ลีโอ เจ ชาปิโร แอนด์ แอสโซซิเอตส์ บริษัทที่ปรึกษาในชิคาโก รายงานแนวโน้มทั่วไปเกี่ยวกับการค้าที่ลดลง ซึ่งหมายความว่าคนหันไปทานข้าวที่บ้านมากกว่าตามร้านอาหาร ซื้อรถมือสอง และซื้ออะไหล่ไปซ่อมรถเอง ทั้งยังหมายถึงการซื้อเสื้อผ้าแพงๆ ที่ลดลง เห็นได้จากยอดขายของร้านค้าปลีกหรูหรา แซกส์ อิงค์ ที่ลดลง 32% เมื่อเดือนเม.ย. ขณะที่ยอดขายตามร้านกูดวิลล์ อินดัสตรีส์ อินเตอร์เนชันแนลในสหรัฐและแคนาดา พุ่งขึ้น 7% เมื่อเดือนมี.ค.

ผู้บริโภคยังไม่นิยมดื่มเบียร์หรือไวน์ตามบาร์และร้านอาหารมากเหมือนเมื่อก่อน แต่ยังไม่หยุดดื่มเสียทีเดียว สถาบันไวน์ระบุว่ายอดขายไวน์แคลิฟอร์เนียในสหรัฐมีจำนวน 467 ล้านแกลลอนเมื่อปีที่แล้ว หรือมากกว่าปีก่อน 2% ขณะเดียวกัน คนก็มองหาไวน์ที่มีราคาถูกลง

ทอม ดอยล์ แห่งสมาคมสินค้ากีฬาแห่งชาติ มองว่าคนที่ชอบออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ยอมควักกระเป๋าเพื่อซื้อรองเท้าวิ่งดีๆ ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 2% เมื่อปีที่แล้ว

"นักวิ่งไม่ยอมทำร้ายตัวเองหรือเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงเพื่อประหยัดเงินไม่กี่ดอลลาร์" ดอยล์ว่า นี่อาจเป็นเหตุผลเดียวกันที่ทำให้ยอดขายหมวกกันน็อคสำหรับคนขี่จักรยาน เพิ่มขึ้น เพราะผู้ปกครองยังยอมควักกระเป๋าเพื่อปกป้องลูกๆ

วิกฤตการเงินทำให้คนแห่กันเก็บเงินไว้ที่บ้านเช่นกัน และพลอยทำให้ยอดขายตู้เซฟเพิ่มขึ้น อีกทั้งนักลงทุนรายใหญ่และเล็กยังแห่ไปลงทุนซื้อทอง เพราะเห็นว่าเป็นแหล่งลงทุนที่ปลอดภัย บริษัทซันชายน์มินติงในรัฐไอดาโฮ ซึ่งจัดหาทองให้โรงกษาปน์สหรัฐ บอกว่าต้องเพิ่มคนงาน 2 เท่าเมื่อปีที่แล้ว เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น 2 เท่า แล้วก็เพิ่มเป็น 3 เท่าในเวลาต่อมา

'ปืน' เป็นอีกสินค้าหนึ่งที่ขายดี โดยยอดขายปืนโดยรวมของสมิธแอนด์เวสสันเพิ่มขึ้น 27.5% ในช่วง 3 เดือนสิ้นสุดวันที่ 31 ม.ค. ไม่ใช่เพราะคนแห่ไปสนใจล่าสัตว์มากขึ้นเพราะยอดขายปืนล่าสัตว์ลดลง 46% แต่ยอดขายปืนขยับขึ้นเพราะความวิตกว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันจะเข้มงวดกฏหมายครอบครองอาวุธปืน นอกจากนั้น ผู้คนยังรู้สึกกลัวมากขึ้นและมีความสนใจมากขึ้นในการพึ่งพาตัวเองยามที่ต้องฟันฝ่าภาวะถดถอย

"ผมคิดว่าคนอเมริกันจำนวนมากเกิดความกลัวขึ้นมา ประมาณว่าพวกเขาจะรู้สึกอุ่นใจถ้าซื้อกระดาษชำระตุนไว้ใช้ได้ปีนึง" อันเดอร์ฮิลล์พยายามอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น

นอกจากนั้น ยังดูเหมือนคนอเมริกันจำนวนมากเริ่มลงมือสร้างหลักประกันเล็กๆ ให้ตัวเอง เห็นได้จากจำนวนแปลงพืชผักสวนครัวตามบ้านที่คาดว่าจะพุ่งขึ้นกว่า 40% ปีนี้ เทียบกับเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ขณะที่ยอดขายเมล็ดพันธุ์ผักอย่างถั่วเขียว มะเขือเทศ แตงกวา และหัวหอม เพิ่มขึ้น 30% ที่ร้านดับบลิว ดัตลี เบอร์พี เมื่อเดือนมี.ค. จนทางร้อนปิ๊งไอเดียจัดคอร์สสอนพื้นฐานการปลูกพืชผักสวนครัวแก่นักทำสวนมือใหม่

สิ่งที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงคือ ในช่วงที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจชะงักงันผลจากภาวะถดถอย พลอยทำให้คนกัดฟันตามไปด้วย และอาจหมายถึงการต้องไปพบหมอฟันมากขึ้นด้วย แม้ไม่มีสถิติที่ชัดเจนในเรื่องนี้ แต่ทันตแพทย์อย่าง ดร.แมทธิว เมสสินาแห่งเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโฮ ต้องให้คำปรึกษามากขึ้นเรื่องฟัน

"ร่างกายของคนตอบสนองในแบบเดียวกับเมื่อเจอภัย อย่างตอนหัวขโมยย่องเข้ามาในบ้าน ก็ทำให้เกิดความรู้สึกเครียดขึ้นมาทันทีว่าจะต้องสูญเสียบ้านไป" คุณหมออธิบายปรากฏการณ์

ที่แน่ๆ คือภาวะถดถอยครั้งรุนแรงของสหรัฐ ทำให้หลายคนใช้เวลาวันหยุดไปกับการหาความเพลิดเพลินจากการชมภาพยนตร์ แทนการไปท่องเที่ยวสถานที่ไกลๆ ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายตามมามากมาย โดยนักชมภาพยนตร์ในสหรัฐช่วยทำให้ภาพยนตร์โกยรายได้ไปมากโข อย่างเรื่อง Up ที่ทำรายได้กว่า 150 ล้านดอลลาร์หลังจากลงโรงเพียง 10 วัน นับว่าทำเงินแซงหน้าภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องก่อนๆ ของ Pixar อย่าง Cars และ Finding Nemo

"ในภาวะถดถอย ครอบครัวมองหากิจกรรมนอกบ้าน และหนังที่ดูกันได้ทั้งครอบครัวก็เปิดโอกาสให้พ่อ แม่ ลูกที่อยู่ในวัยรุ่น และวัยเด็ก สามารถเพลิดเพลินร่วมกันได้" พอล เดอร์การาเบเดียน แห่งฮอลลีวูดดอทคอม บอกซ์ออฟฟิซ ระบุ

แบบนี้เขาเรียกว่า ในช่วงเวลาที่เลวร้าย ก็ยังมีเรื่องดีๆ อยู่นะ

หมายเหตุ : เรียบเรียงจากสำนักข่าวเอพีที่มา: //www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style/hi-life/20090617/51598/ของคู่ใจนักชอป-ยุคถดถอย.html


Create Date : 17 มิถุนายน 2552
Last Update : 17 มิถุนายน 2552 9:17:41 น. 2 comments
Counter : 562 Pageviews.

 
ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อคนะค่ะ
คนพิษณุโลกเหมือนกันหรอค่ะ
ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะ ^_^


โดย: สาวพิษณุโลก** วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:18:45:34 น.  

 
คุณ สาวพิษณุโลก**


เป็นคนพิด'โลก คือกันครับ

ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันครับผม


โดย: byonya วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:12:46:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.