Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
ร.ร.สอนควาย ฟื้นฟูไร่นาธรรมชาติ

ร.ร.สอนควาย ฟื้นฟูไร่นาธรรมชาติ

ไตรรัตน์ มีวงษ์


((( ไอเดียสุดยอดเลยครับ )))


โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ จ.สระแก้ว จัดตั้งขึ้นตามพระราชประสงค์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยทางมูลนิธิชัยพัฒนาดำเนินการ เพื่อให้เป็นโรงเรียนฝึกกระบือ (นักเรียนควาย) แห่งแรกของประเทศ

และให้เกษตรกรมาใช้ชีวิตที่เกี่ยวข้องกับกระบือเพื่องานเกษตรกรรม โดยให้นักเรียนเกษตรกร และนักเรียนควาย เข้าพักอาศัยตามสภาพแวดล้อมการดำรงชีวิตแบบพอเพียง

ฝึกกระบือให้ทำการเกษตรได้ดี และฝึกคนให้เข้าใจถึงวิธีการใช้กระบือในการทำเกษตรกรรม กาสรกสิวิทย์" คือชื่อพระราชทานโดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี "กาสร" แปลว่า ควาย "กสิวิทย์" คือ ศาสตร์แห่งการทำกสิกรรม "

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ จึงหมายถึงสถาบันอันประสิทธิ์ประสาทวิชาว่าด้วยการเลี้ยงควาย เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูการทำเกษตรแบบดั้งเดิมให้หวนกลับมาอีกครั้ง ภายใต้การดูแลของมูลนิธิชัยพัฒนา

โดยมีสองตายายใจบุญ คือ นายสมจิตต์และนางมณี อิ่มเอิบ น้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จำนวน 110 ไร่ 3 งาน 81 ตารางวา


พระองค์จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนา จัดทำเป็นโครงการโรงเรียน กาสรกสิวิทย์ โดยมีพระราชดำริให้เป็นศูนย์อนุรักษ์และพัฒนากระบือไทย พร้อมทั้งทำแปลงสาธิตด้านการเกษตรเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของเกษตรกรทั่วประเทศ

จ.สระแก้ว นับว่าเป็นจังหวัดแห่งแรกของประเทศไทย ที่เปิดโรงเรียนสอนควาย เอาไว้ไถนา ดำเนินการเปิดสอนนักเรียนควายและนักเรียนเกษตรกร มาตั้งแต่ 1 มี.ค. 2552 เป็นรุ่นแรก และเปิดทำการสอน เดือนละ 1 รุ่น ใน ระหว่างวันที่ 1-10 ของทุกเดือน โดยจะทดลองในการสอนการเรียนรู้ของนักเรียนควายและนักเรียนเกษตรกร เป็นเวลา 1 ปี พร้อมปรับหลักสูตรไปด้วยทุกครั้ง เพื่อที่จะได้หลักสูตรที่แท้จริง โดยสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2552 ที่ผ่านมา

นายนิพนธ์ โหมดศิริ เจ้าหน้าที่ประสานงานโครงการ และดูแลงานทั้งหมดในโรงเรียนแห่งนี้ กล่าวว่า โรงเรียนแห่งนี้เกิดขึ้นมาได้ก็เนื่องจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงจัดตั้งธนาคารโค-กระบือ ขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2522

ทรงมอบกระบือให้กับเกษตรกรผู้ยากจนมาตลอด ทรงกล่าวไว้ว่า ห้ามฆ่าโดยเด็ดขาด ขณะ ที่เกษตรกรผู้เลี้ยงกระบือ จะนำกระบือไปเลี้ยง โดยมิได้นำไปใช้งานแต่อย่างใด

ประกอบกับได้รับการบริจาคที่ดินจากชาวบ้านจังหวัดสระแก้วจำนวน 110 ไร่ จึงทรงดำริจัดตั้ง โรงเรียนสอนควายขึ้นเป็นแห่งแรก ซึ่งในหลักวิชาการ ของกระทรวงศึกษานั้น ไม่มีการ จดบันทึกเอาไว้ถึงวิธีการสอนควายไถนา

มีแต่การเรียนรู้ในเบื้องต้นของกรมปศุสัตว์ และความรู้ปราชญ์ชาวบ้าน ซึ่งจะใช้เวลาในการสอน 15-20 วัน จากนั้นจึงได้คิดปรึกษากัน พร้อมปรับหลักการในการทดลองการสอนให้เหลือ 10 วัน

จึงได้นำมาทดลองในการสอนการเรียนรู้ของนัก เรียนควายและนักเรียนเกษตรกร โดยมีปราชญ์ชาวบ้านเป็นครูผู้ฝึกสอน พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่เกษตรจังหวัด มาเป็นวิทยากร ในการสอนด้วย

นายนิพนธ์ โหมดศิริ กล่าวถึงขั้นตอนในการรับสมัครนักเรียนควายและนักเรียนเกษตรกรว่า ทางเราไม่เก็บค่าใช้จ่ายในการเรียนการสอนแต่อย่างใด เราได้แต่ให้

ทั้งค่าอาหารการกิน ที่พักอาศัย ทางโรงเรียนเราออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด คือ ฟรีทุกอย่าง โดยโรงเรียน รับนักเรียนได้เพียงรุ่นละ 5 คนเท่านั้น จะได้รับเงินค่าอาหาร วันละ 200 บาท ต่อคน จบ 10 วัน ก็ได้คนละ 2,000 บาท

หลังจากจบหลักสูตรใน 10 วันแล้ว เรายังได้ติดตามคอยดูผลงาน ตามไปที่บ้านของเกษตรกร เพื่อดูผลการเรียน ความเป็นอยู่และการดูแลโค-กระบือด้วย ว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่

และสำหรับโค-กระบือที่ได้รับไปนั้น เกษตรกรจะต้องคืนโค-กระบือ มาให้ 1 ตัว ภายใน 5 ปี

นับเป็นบทบาทอันสำคัญของจังหวัดสระแก้ว ที่ได้เป็นจังหวัดนำร่องในการเปิดโรงเรียนสอนควายและเกษตรกร

เพื่อให้ชาวนาไทย เกษตรกรไทยไม่ลืมภูมิปัญญาดั้งเดิม


ที่มา:

//www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROaVoyc3dOVEUxTURVMU1nPT0=§ionid=TURNek1nPT0=&day=TWpBd09TMHdOUzB4TlE9PQ==


Create Date : 15 พฤษภาคม 2552
Last Update : 15 พฤษภาคม 2552 13:41:12 น. 2 comments
Counter : 1073 Pageviews.

 


วิถีชีวิตเรียบง่ายแต่ก่อนเก่าต้องช่วยกันดำรงรักษาไว้ให้รุ่นลูกหลานได้สืบต่อความเป็นไทยต่อไป..สำคัญนะคะ

แม้โลกจะหมุนไปเร็วเท่าใด..หากเราเรียนรู้ที่จะปรับความสมดุลย์ให้เหมาะสม
ความเจริญทางวัตถุกับความงดงามของวัฒนธรรมดั่งเดิมก็คงผสมผสานกันได้..อย่างลงตัว

อยากให้เป็นเช่นนั้นค่ะ..

ขอบคุณที่แวะไปอ่านและอวยพรให้นะคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: กลีบดอกโมก วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:11:58 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะที่แวะไป HBD ที่บล็อกโดย: เยี่ยมรุ้ง วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:49:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.