Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
ขอบคุณ...บัฟเฟตต์ 'ผมทำกำไรมาแล้ว600%'

ขอบคุณ...บัฟเฟตต์ 'ผมทำกำไรมาแล้ว600%'


((( มาดูมหาเศรษฐี # 2 ของโลก ........ แล้วเราจะได้ไอเดีย + มุมมองเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย )))


--------------------------------------*------------------------------------


รายงานโดย :ทีมข่าวต่างประเทศ: วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2552

“เมื่อ 6 ปีก่อน ผมทำกำไรกลับเข้าบริษัทมาแล้วถึง 600%


จ้าวตันหยาง ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ในฮ่องกง “เพียฮาร์ต แอสเซต เมเนจเมนต์ โค” กล่าวอย่างชัดถ้อยชัดคำ และนั่นเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไรเขาถึงยอมทุ่มเงินประมูลมหาศาลถึง 2.11 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 73.85 ล้านบาท) เพื่อให้ได้เข้าร่วมรับประทานอาหารมื้อกลางวันร่วมกับ วอร์เรนต์ บัฟเฟตต์ เจ้าของกองทุนเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ในสหรัฐ มหาเศรษฐีชื่อดังของโลก
บัฟเฟตต์

จ้าว กล่าวว่า ยอมจ่ายเงินมหาศาลครั้งนี้เพราะต้องการแสดง “การขอบคุณ” ต่อ บัฟเฟตต์ หลังจากที่เขาได้รับความรู้จากหนังสือของเศรษฐีนักลงทุนผู้นี้ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อ 10 ปีก่อน ที่เป็นแรงจูงใจให้เขาเปลี่ยนแปลงทัศนคติ และแนวคิดด้านการลงทุนใหม่

“บัฟเฟตต์เป็นครูของผม” เขากล่าวกับ ผู้สื่อข่าวบลูมเบิร์ก

“ผมขอขอบคุณเขาอย่างจริงใจ”

การเข้าร่วมรับประทานอาหารมื้อกลางวันอันแสนแพงกับ บัฟเฟตต์ นี้ได้รับการเนรมิตขึ้นอย่างอลังการ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ภัตตาคารสเต๊กชื่อดัง “สมิท แอนด์ วอลเลนสกี” ในนครแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ก สหรัฐ

กว่าที่จะได้เข้าร่วมงานดังกล่าว เมื่อปีที่แล้ว จ้าว ต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล หรือกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับเงินประมูลที่สูงที่สุดก่อนหน้านี้ และยังถือเป็นเงินก้อนใหญ่ที่สุดที่ทาง อีเบย์ อิงก์ เคยจัดการประมูลมาโดยเงินรายได้ทั้งหมด ไม่ได้สูญเปล่าไปไหน แต่จะบริจาคให้กับทางมูลนิธิไกล์ด ที่มีภรรยาคนล่าสุดของ บัฟเฟตต์ เป็นอาสาสมัครอยู่ด้วย

“ช่างเป็นอาหารกลางวันมื้อที่ยิ่งใหญ่มาก และผู้คนที่เข้าร่วมงานก็ล้วนแต่เป็นบุคคลมีระดับทั้งสิ้น” วอร์เรนต์ บัฟเฟตต์ กล่าวขณะที่ก้าวพ้นออกจากประตูร้านสเต๊กชื่อดัง หลังจากที่ใช้เวลารับประทานอาหารนานกว่า 3 ชั่วโมง โดยไม่ยอมปริปากบอกถึงหัวข้อการสนทนาในครั้งนี้แม้แต่น้อย

“นั่นเป็นสิ่งที่พวกเขายอมจ่ายเงินถึง 2.1 ล้านเหรียญสหรัฐ และผมก็ไม่สามารถให้คุณได้ฟรีๆ”

ในขณะที่ จ้าว พร้อมด้วยภรรยา ลูกชาย และเพื่อนนักธุรกิจได้เข้าร่วมรับประทานอาหารกับบัฟเฟตต์ เขายังกล่าวด้วยว่า ประสบการณ์อันมีค่าที่สุดครั้งนี้ไม่สามารถวัดได้ด้วย “เม็ดเงิน”

เขาเล่าว่า คำแนะนำของบัฟเฟตต์ครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต และมันยังทำให้เขากลายเป็นนักลงทุนที่มีความเชื่อมั่น และที่สำคัญเป็นความเชื่อมั่นที่มีเหตุมีผลมากขึ้น

แม้ว่ากลุ่มผู้ชนะการประมูลที่ตั้งตารอคอยมานานถึง 1 ปี ก่อนที่จะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในมื้ออาหารกลางวันสุดหรูจะผ่านพ้นไปแล้ว

และสำหรับในปีนี้การประมูลเพื่อเข้าร่วมรับประทานอาหารกับ บัฟเฟตต์ ยังคงดำเนินต่อไป โดยช่วงการประมูลครั้งล่าสุดมียอดเงินประมูลเข้ามาสูงสุดแล้วที่ 1.35 แสนเหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม มูลค่าการประมูลดังกล่าวยังไม่ถือว่าสูงที่สุด เนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บรรดาผู้ประมูลจะคอยจังหวะจนกว่าจะถึงวินาทีสุดท้าย ก่อนที่จะผลักราคาประมูลให้สูงขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ บัฟเฟตต์ ถือเป็นมหาเศรษฐีที่มีความมั่งคั่งของทรัพย์สินมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ครั้งล่าสุดรองจาก บิล เกตส์ และจากความฉลาดหลักแหลมในการลงทุนด้านต่างๆ ได้ทำให้ บัฟเฟตต์ ได้รับฉายาว่าเป็น “ปราชญ์แห่งโอบาฮา”

ขณะเดียวกันทางด้าน โมห์นิช พาไบร์ และ กาย สเปียร์ ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลเมื่อปีก่อนหน้าในปี 2007 ก็เปิดเผยว่า ทั้งคู่สามารถรวบรวมข้อมูลที่ได้จากการ รับประทานอาหารกลางวันกับ บัฟเฟตต์ ถึง 54 หัวข้อ ในช่วงเวลา 3 ชั่วโมง

ในครั้งนั้น พาไบร์ และ สเปียร์ ชนะการประมูลไปได้ด้วยเงิน 6.5 แสนเหรียญสหรัฐ (ราว 22.7 ล้านบาท)

“ผมได้รับสิ่งที่เป็นมูลค่ามากกว่าตัวเงินที่ผมจ่ายไป” พาไบร์ บอก พร้อมกับเสริมด้วยว่า เงินไม่ได้มีความหมายอีกต่อไป

การประมูลผ่านเว็บไซต์อีเบย์ ไม่ได้เป็นหนทางเดียวที่จะทำให้ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมในงานเลี้ยงอาหารมื้อกลางวันสุดอิ่มความรู้นี้

การบริจาคเงินให้กับทางมูลนิธิไกล์ด ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกงานไปจนถึงศูนย์การแพทย์และสถานพักรักษาตัวของผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี ก็ยังเป็นอีกหนทางหนึ่งที่สามารถเข้าร่วมงานเลี้ยงสุดหรูนี้ได้เช่นกัน

อลัน สติลแมน เจ้าของร้านสเต๊ก สมิท แอนด์ วอลเลนสกี คือผู้หนึ่งที่ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมงานเลี้ยงครั้งนี้ ด้วยการบริจาคเงินถึง 1 หมื่นเหรียญสหรัฐ (ราว 3.5 แสนบาท) เพื่อขอให้ได้สิทธิในการเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงในครั้งนี้

สติลแมน บอกว่า เขาได้เข้าร่วมงานเลี้ยงสมดังที่ตั้งใจไว้แล้ว หลังจากที่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ต้องประสบความล้มเหลวจากการประมูลงานเลี้ยงอาหารกลางวัน

ทั้งอิ่มอาหาร ทั้งอิ่มความรู้ แถมได้เจอหน้าตัวเป็นๆ ของ บัฟเฟตต์ กี่ร้อยล้านก็ไม่เสียดาย!ที่มา: //www.posttoday.com/stockmarket.php?id=54297


Create Date : 27 มิถุนายน 2552
Last Update : 27 มิถุนายน 2552 12:21:29 น. 0 comments
Counter : 448 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.