Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
ด็อกเตอร์หนุ่มอนาคตไกล เพิ่มคุณค่าสร้างฝันด้วยตัวเอง


ด็อกเตอร์หนุ่มอนาคตไกล เพิ่มคุณค่าสร้างฝันด้วยตัวเอง

((( ดูข่าวช่วยจรรโลงจิตใจบ้างดีกว่า ....... )))

---------------------------------------------------------------------


แม้พื้นฐานครอบครัวจะประกิบธุรกิจด้านเหมืองแร่มาตลอด แต่ช้าง -นำกฤตก็บ่หยั่นขอเดินตามความฝันด้วยการคว้าปริญญาเอกจากเมืองนอก และใช้ความสามารถที่มีจนก้าวมาเป็นดาวรุ่งแวดวงการเงิน...

หนุ่มนักเรียนนอก ซึ่งพ่วงดีกรีด็อกเตอร์มาด้วย ทำให้ ช้าง-นำกฤต จีรพุทธิรักษ์ กลายเป็นที่จับตามองจากแวดวงการเงินขึ้นมาทันควัน ด้วยฉายแววเก่งจนใครๆก็ทึ่งในความสามารถ

หลังคว้าปริญญาเอกด้านเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเคนตักกีได้ตามเป้าหมาย วันนี้ นำกฤต ได้นั่งในตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการลงทุนระหว่างประเทศของบริษัท UBS Securities ประเทศ ไทย จำกัด ซึ่งดูแลและให้คำปรึกษาลูกค้าสถาบันการเงินระดับไฮเอ็น สร้างความภาคภูมิใจยิ่งแก่ครอบครัว จีรพุทธิรักษ์ ซึ่งเป็นตระกูลเก่าทำเหมืองแร่ ในอำเภอร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช

นำกฤต โตมากับกระสอบแร่ อุปกรณ์ทำเหมืองแร่ทุกชนิด เพราะที่บ้านขายและรับซื้อด้วย โดยคอยช่วยคุณปู่เฝ้าหน้าร้าน แต่เรียนรู้ชีวิตคนทำเหมืองแร่อยู่ได้สักระยะ ก็ต้องย้ายเข้ามาเรียนชั้นมัธยมในเมืองหลวง ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ต่อด้วยปริญญาตรีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และบินไปต่อโทด้านเศรษฐศาสตร์ถึง 2 ใบจากมหาวิทยาลัยโอลด์ โดมิเนียม เวอร์จิเนีย และมหาวิทยาลัยเคนตักกี สหรัฐอเมริกา จนในที่สุดก็คว้าปริญญา Phd พร้อมความรู้และประสบการณ์ที่ทรงคุณค่ากลับมาเริ่มต้นชีวิตการทำงานในเมืองไทย

ช้าง เล่าว่าการได้ใช้ชีวิตที่เมืองนอก คือประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ที่สอนให้เขาได้คิดอย่างมีสติว่า สิ่งที่เราได้ หรือมีในวันนี้ ก็เพราะตัวเราเอง ผมเชื่อในอเมริกันดรีม เชื่อในการทำงานหนักด้วยตัวเอง คนทุกคนสมควรได้รับการยกย่อง ถ้าทำงานหนักไม่ว่าจะอาชีพไหน ทุกคนควรภูมิใจอาชีพของตัวเอง ผมเชื่อว่าคนเราไม่ว่าจะทำอาชีพไหน ถ้าสามารถหาเลี้ยงตัวเองได้ นั่นแหละคุณคือคนเก่ง ต้องเชื่อในสิ่งที่เราสร้างขึ้นด้วยมือตัวเอง เพราะจะทำให้เรารู้สึกภูมิใจมากกว่า สิ่งที่พ่อแม่สร้างไว้ให้

แนวคิดนี้ได้ต่อยอดมาถึงการทำงานในปัจจุบันของ นำกฤต กับภารกิจที่ต้องพิสูจน์ให้ลูกค้าคนสำคัญมองเห็นถึงความรู้ความสามารถไปพร้อมๆกับคุณค่าความเป็นคนหนุ่ม ซึ่งสร้างฝันด้วยตัวเอง จนประสบความสำเร็จเร็วกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน "งานที่ทำอยู่ตอนนี้คือ การดูแลลูกค้าทั้งต่างชาติและบริษัทคนไทย ต้องคอยเช็กข้อมูลและโทร.ไปแนะนำว่า ทิศทางเศรษฐกิจเป็นอย่างไร หุ้นตัวไหนน่าสนใจหรือน่าลงทุน เรียกว่าต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า เหมือนกับเราสามารถกำหนดทิศทางตลาดได้ ถือเป็นงานที่สนุกและท้าทายมาก ขณะเดียวกันก็มีความเครียดในตัว ต้องมีความรอบคอบไม่แนะนำอะไรที่ผิดพลาด เพราะจะทำให้เงินของลูกค้าสูญไปไม่ใช่น้อยๆ"

เมื่อได้ทำงานด้านการเงินกับบริษัทข้ามชาติชื่อดัง แถมมีฝีมือเป็นที่ยอมรับของผู้คนในแวดวงการเงิน นำกฤต ยังเคยได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ในคณะกรรมาธิการการต่างประเทศและการเงินการคลัง ธนาคารกสิกรไทย อันเป็นที่มาของความใฝ่ฝันที่จะเข้าสู่สนามการเมืองระดับชาติ เพื่อทำหน้าที่รับใช้ประชาชนโดยข้ามพ้นผลประโยชน์ ส่วนตัว ผมรู้ว่าถ้ากระโดดลงเล่นการเมือง ต้องมีความพร้อมสูงมาก ต้องเข้าไป แบบจิตวิญญาณ อยากทำจริงๆ ไม่ใช่ เพราะเงื่อนไขบางอย่าง

เมื่อเวลานั้นมาถึง เราคงได้มีนักการเมืองน้ำดีแถมมีคุณภาพคับแก้ว เข้ามาแทนที่นักการเมืองน้ำเน่าเพิ่มอีกคนหนึ่ง ก็เป็นได้!!!
ที่มา: //www.thairath.co.th/content/life/8673


Create Date : 27 พฤษภาคม 2552
Last Update : 27 พฤษภาคม 2552 8:45:01 น. 1 comments
Counter : 714 Pageviews.

 
โดนจับได้ว่าโกง UBS แล้ว สุดท้ายก็พ่ายต่อกิเลส ความรู้ไม่ได้ช่วยอะไร


โดย: คนรู้ทัน IP: 58.181.145.2 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:39:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.