Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
น้ำประปาดื่มได้ ไม่มีใครเชื่อ แต่พอแปลงร่างเป็นน้ำแข็งคนกลับชอบน้ำประปาดื่มได้ ไม่มีใครเชื่อ แต่พอแปลงร่างเป็นน้ำแข็งคนกลับชอบ((( เออ .... รู้แล้ว .... พูดไม่ออกเลย เพราะทุกวันนี้ ก็กินน้ำแข็งแบบนี้อ่ะ )))

--------------------------------------------------


แม้จะมีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจกันอย่างต่อเนื่องยาวนานนับสิบปีว่าน้ำประปาดื่มได้ แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่ยอมเชื่อว่าน้ำประปาดื่มได้อยู่ดี แต่เมื่อน้ำประปาแปลงร่างเป็นน้ำแข็งคนกลับไม่รังเกียจ แถมยังชอบอีกต่างหาก

มีใครรู้บ้างมั้ยว่า น้ำแข็งที่เราบริโภคนอกบ้านทุกวันนี้ใช้น้ำอะไรมาผลิต หากรู้ความจริงแล้วคุณจะรังเกียจการกินน้ำแข็งเหมือนที่รังเกียจการดื่มน้ำประปาอีกหรือไม่???

ทราบกันหรือไม่ว่า โรงงานทำน้ำแข็งส่วนใหญ่ในปัจจุบันใช้น้ำประปาเป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำแข็ง (ซึ่งในอดีตบางแห่งใช้น้ำคลองหรือน้ำจากแม่น้ำ)

การผลิตน้ำแข็งนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ชนิดที่เป็นน้ำแข็งซอง หรือที่เป็นก้อนขนาดใหญ่(ที่เขาใช้สลักเป็นรูปต่าง ๆ ในงานแต่งงาน) แล้วนำมาทุบให้เล็กลงเพื่อใส่เครื่องบดให้เป็นเศษเล็ก ๆ ใส่ถุงพลาสติกขาว ๆ ไปจำหน่ายต่อ ซึ่งน้ำแข็งเหล่านี้เหมาะสำหรับแช่ของสด ตามแผงตลาดสดทั่วไป หรือบางครั้งก็อาจจะใช้ทั้งแช่อาหาร แช่น้ำขวดและรวมทั้งนำมาใส่แก้วบริการลูกค้าก็มี ส่วนน้ำแข็งอีกชนิดที่ผลิตเป็นหลอดสำเร็จรูปออกจากเครื่อง บรรจุใส่ถุงเป็นถุงเล็กบ้างใหญ่บ้างพร้อมจำหน่าย

การจัดส่งน้ำแข็งไปถึงมือลูกค้า ปัจจุบันแม้จะพบว่าโรงงานผลิตน้ำแข็งหลายแห่งมีมาตรฐานการขนส่งที่สะอาดน่าเชื่อถือ โดยบรรทุกใส่รถที่เป็นตู้ทำความเย็นที่ปิดมิดชิด

แต่ก็ยังมีอีกเป็นจำนวนมากที่ขนใส่รถบรรทุกคลุมด้วยผ้าใบพร้อมกับมีพนักงานยืนคุมบ้าง นั่งทับบนน้ำแข็งบ้าง ซึ่งเป็นภาพที่เรามักเห็นกันอยู่บ่อย ๆ นี่ยังไม่ต้องเข้าไปดูถึงกรรมวิธีการผลิตน้ำแข็งในโรงงาน ที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำแข็งเกิดการปนเปื้อนได้ง่าย

ด้วยเหตุที่กล่าวมานี้นี่เอง น้ำแข็งส่วนใหญ่จึงมีคุณภาพน่าเป็นห่วง ดังนั้น สำนัก งานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้กำหนด ไว้ในประกาศกระทรวง สาธารณสุข เรื่อง น้ำแข็ง ว่าจะต้องไม่ให้พบเชื้อ อี โคไล และเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค

นอกจากนี้ยังได้กำหนดคุณสมบัติทางด้านกายภาพและเคมี เนื่องจากน้ำแข็งซองและน้ำแข็งหลอดมีโอกาสปนเปื้อนอันตรายทางกายภาพ เช่น เศษแก้วจากหลอดไฟที่แตกระหว่างการผลิต อันตรายทางเคมี เช่น น้ำมันเครื่อง จาระบีจากเครื่องจักรการผลิต อันเกิดจากการผลิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ รวมไปถึงหลักเกณฑ์ในการดูแลอุปกรณ์ กระบวนการผลิต การล้างทำความสะอาด สุขลักษณะของคนที่ทำงานควบคุมการผลิต ฯลฯ

จากการสำรวจของ อย. พบว่าทั้งน้ำแข็งซองและน้ำแข็งหลอด มักมีการปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์ เช่น โคลีฟอร์ม อีโคไล ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งปฏิกูล เช่น อุจจาระของคนและสัตว์ ซึ่งส่วนใหญ่ปนเปื้อนมาจากผู้ปฏิบัติงานที่สัมผัสกับน้ำแข็งโดยตรง อาทิ การบรรจุน้ำแข็งที่ผู้บรรจุไม่ล้างมือให้สะอาดหลังจากเข้าห้องน้ำ หรืออาจปนเปื้อนมาจากการขนส่ง นอกจากนี้ถุงใส่น้ำแข็งที่มักจะใช้แล้ว ก็นำกลับมาใช้อีกจนกว่าจะขาด ฯลฯ ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายและเติบโตแข็งแรงขึ้นก็จะ สร้างสารพิษทำอันตรายต่อผู้บริโภคได้อย่างรุนแรง เช่น ทำให้ท้องเสีย ฯลฯ

ในขณะที่น้ำประปาซึ่งเป็นวัตถุดิบในการทำน้ำแข็ง ได้รับการควบคุมคุณภาพตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก มีการฆ่าเชื้อโรคด้วยคลอรีนที่ทำให้มั่นใจได้ว่าน้ำประปานั้นปราศจากเชื้อโรค มีระบบควบคุมการผลิตและตรวจสอบคุณภาพภายในโรงงาน ด้วยวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ที่มีความรู้และประสบการณ์ทุกขั้นตอน มีห้องปฏิบัติการทดสอบ(ห้องแล็บตรวจคุณภาพน้ำ)ที่ได้รับการยอมรับ ได้มาตรฐานการรับรองระบบคุณภาพ ISO/IEC 17025:2005

เท่านี้ยังไม่พอ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจยิ่งขึ้น กปน.ยังให้หน่วยงานกลางอย่างคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหา วิทยาลัยมหิดล และบริษัท UAE คอยเก็บตัวอย่างน้ำที่สูบจ่ายไปสู่ประชาชนตามพื้นที่ต่าง ๆ มาตรวจสอบคุณภาพเป็นประจำทุกปีอีกด้วย ซึ่งก็ไม่ปรากฏว่าน้ำประปามีคุณภาพไม่ควรดื่มแต่อย่างใด

แล้วอย่างนี้คุณจะยังรังเกียจน้ำประปาอยู่อีกหรือ ในเมื่อที่ผ่านมาคุณสามารถกินน้ำแข็งได้แล้วคุณจะมัวรังเกียจการดื่มน้ำประปาอยู่ทำไม หากยังมีข้อสงสัยว่าน้ำประปาดื่มได้จริงหรือ สามารถสอบถามโดยตรงกับนักวิทยาศาสตร์ การประปานครหลวง ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ call center กปน. โทร. 1125ฝ่ายสื่อสารองค์กร การประปานครหลวง


ที่มา: //www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?ColumnId=72104&NewsType=2&Template=1
Create Date : 25 พฤษภาคม 2552
Last Update : 25 พฤษภาคม 2552 12:08:07 น. 3 comments
Counter : 616 Pageviews.

 
ที่บ้านดื่มน้ำประปา ผ่านเครื่องกรองน้ำ แล้วก็ทำน้ำแข็งทานเอง
แต่เวลาทานนอกบ้านก็ต้องทำใจ ไม่รู้ไม่เห็นไปเสียงั้น


โดย: แม่แจ่มใส (MommyTammy ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:01:33 น.  

 
น้ำประปาไทย สะอาดดื่มได้จริงๆค่ะ
แต่ที่ไม่สะอาด เห้นจะเป็นท่อส่งน้ำมากกว่า
ยิ่งบ้านที่เก่าๆ ท่อส่งน้ำก็เก่า ผุพังไปตามสภาพ
มีสิ่งแปลกปลอมเชื้อโรคปลอมปนได้เหมือนกัน
มันก็เลยทำให้น้ำประปา ไม่สะอาดพอที่จะดื่ม
ได้ทั้งหมดค่ะ (บางบ้านก็น่าจะดื่มได้นะ)


โดย: monkey_bone วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:18:01 น.  

 
เห็นด้วยค่า


โดย: บ้านหวานเย็น วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:43:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.