Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
แก้วิกฤตการณ์ของโรงแรมในฮ่องกง


แก้วิกฤตการณ์ของโรงแรมในฮ่องกง
คอลัมน์ กรณีศึกษา SMEsเป็นที่ทราบแล้วว่าผลกระทบของการเมืองและเศรษฐกิจในบ้านเราส่งผลต่อการท่องเที่ยวมากแค่ไหน


ในมุมมองของ ผศ.ดร สุขสรรค์ กันตะบุตร ประธานสาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ หลักสูตรนานาชาติมองว่า "คน" คือทรัพยากรที่มีคุณค่าอย่างยิ่งในธุรกิจทางด้านบริการ ซึ่งธุรกิจโรงแรมคือหนึ่งในแขนงงานด้านการบริการ


จากการศึกษาองค์กรที่มีอายุยาวนานและสามารถผ่านพ้นวิกฤตไปได้ทุกๆ ครั้ง พบว่าการแก้ปัญหาวิกฤตโดยการปลดพนักงานไม่ใช่เป็นทางเลือกหรือทางออกขององค์กรที่ยั่งยืน ธุรกิจเหล่านี้มองว่า พนักงานคือสิ่งที่สำคัญมากต่อองค์กร ธุรกิจที่ยั่งยืน และมองว่าความยั่งยืนนี้จะหายไปหากมีการปลดพนักงานออก เพราะพนักงานคือองค์ความรู้เฉพาะ ของบริษัทนั่นเอง พนักงานที่ทำงานมานานๆ ย่อมจะทราบดีว่าลูกค้าแต่ละท่านมีความชอบหรือไม่ชอบอะไร และอย่างไรในรายละเอียด เพราะฉะนั้นพนักงาน เหล่านี้จึง "รู้ใจ" ลูกค้านอกเหนือจากองค์ความรู้เฉพาะเกี่ยวกับลูกค้าแล้ว ยังมีองค์ความรู้เกี่ยวกับตลาดที่ธุรกิจดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจอยู่ด้วย เช่น เงื่อนไขเกี่ยวกับราคา เงื่อนไขเกี่ยวกับผู้ขายวัตถุดิบ หรือพฤติกรรมของตลาดต่างๆ เหล่านี้ เป็นต้น


องค์ความรู้เฉพาะของพนักงานเกี่ยวกับตลาดนี้เองที่จะช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถตอบรับได้อย่างทันท่วงทีเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่บ่อยครั้งไม่สามารถคาดเดาได้ ความสำคัญขององค์ความรู้เหล่านี้จะเด่นชัด หลังจากที่ภาวการณ์ถดถอยทางเศรษฐกิจหายไป และเศรษฐกิจกลับมาสู่ขาขึ้นเช่นเดิม จะทำอย่างไรเมื่อเศรษฐกิจกลับมาเจริญรุ่งเรืองตามเดิม


ตัวอย่างจากกรณีศึกษาของ โรงแรม Marriott International ประเทศฮ่องกง โรงแรมนี้ให้ความสำคัญว่า พนักงานคือหัวใจของการให้บริการ จึงลงทุนในการพัฒนาพนักงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พนักงานมีทักษะที่หลากหลาย และก็ในช่วงวิกฤตไม่มีการให้พนักงานออกจากงาน อย่างช่วงวิกฤตการณ์ไข้หวัดนกในฮ่องกง ปรากฏการณ์วิกฤตโรคติดต่อได้ส่งผลทันทีต่อยอดของนักท่องเที่ยว หรือกิจกรรมการติดต่อทางธุรกิจ กิจกรรมงานสัมมนา งานแสดงสินค้าที่มักจะจัดขึ้นในประเทศฮ่องกง ในช่วงเวลานั้นแทบจะไม่มีนักเดินทางนักธุรกิจ เดินทางเข้าประเทศฮ่องกงเลย และหากยังจำได้เหตุการณ์ไข้หวัดนกได้ ส่งผลกระทบต่อบริการด้านโรงแรมห้องพักในทันที


ในขณะนั้นเพื่อที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดโดยไม่มีนโยบายให้พนักงานพักงานหรือ ลาออก และเพื่อที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอด ผู้บริหารโรงแรม ได้แก้ไขสถานการณ์ในช่วงนั้นด้วยการหันมาเน้นสร้างยอดขายในส่วนของห้องอาหารแทนห้องพัก และเนื่องจากพนักงานของแมริออทมีคุณภาพเพราะว่ามีการฝึกอบรมพนักงานมาตลอด ทำให้การปรับเปลี่ยนทักษะของพนักงานจากการให้บริการห้องพักมาเป็นให้บริการทางห้องอาหารสามารถทำได้ง่ายขึ้น และคนก็เข้ามาใช้บริการห้องอาหารที่นี่มากขึ้น เพราะในช่วงนั้นผู้บริโภคมองว่าการรับประทานอาหารในโรงแรมน่าจะสะอาดและปลอดภัยมากกว่าทานอาหารที่อื่น โรงแรมได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการหารายได้ใน ขณะนั้น จากการขายห้องพักให้มาเน้นเรื่องของการทำห้องอาหารแทน


สำหรับวิกฤตการณ์ของธุรกิจบริการ โรงแรม และท่องเที่ยว ของบ้านเราขณะนี้


คำแนะนำก็คือ แทนที่จะมองถึงวิธีการให้พนักงานพักงานหรือลาออก ก็อาจจะลองเรียกประชุมพนักงานทุกระดับเพื่อร่วมกันค้นหานวัตกรรมการบริการ ร่วมกันหาสินค้าและบริการใหม่ๆ เข้ามาดึงดูดลูกค้าในท้องถิ่น หรือนักท่องเที่ยวคนไทย และสำหรับรายที่ยังพอมีสายป่านและมีฐานการเงินที่ยังสามารถพยุงตัวอยู่ได้ก็น่าจะใช้โอกาสนี้มาพัฒนาขีดความสามารถให้กับพนักงาน เพื่อที่เมื่อฤดูการท่องเที่ยวและคลื่นนักท่องเที่ยวพัดกลับมาอีกครั้ง ธุรกิจจะสามารถลั่นกลองรบได้ทันที
ที่มา: //www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02biz06300452&day=2009-04-30§ionid=0214


Create Date : 02 พฤษภาคม 2552
Last Update : 2 พฤษภาคม 2552 13:40:33 น. 0 comments
Counter : 894 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.