Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
ทีวีดาวเทียมบูมแห่ลงทุน 2 พันล้าน


ทีวีดาวเทียมบูมแห่ลงทุน 2 พันล้าน



((( ดูข่าวนี้แล้ว....หลายคนอาจจะอยากมีทีวีของตนเอง .. รู้สึกจะลงทุนไม่สูงเท่ากับทำ ทีวี ทั่วไป)))


ชมรมทีวีดาวเทียม จี้จัดทำร่างฯ ให้ใบอนุญาตทีวีดาวเทียมพร้อมกัน คาดสิ้นปีเปิดอีก 30-40 ช่อง ลงทุนกว่า 2 พันล้าน

นายอดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า กิจการทีวีดาวเทียมกำลังอยู่ในความสนใจของผู้ลงทุนจำนวนมาก เนื่องจากเป็นสื่อทางเลือกที่กำลังอยู่ในความสนใจของสินค้าและ มีเดีย เอเยนซี ลงโฆษณา ขณะนี้ชมรมฯ อยู่ระหว่างเจรจากับบริษัทวิจัยเรทติ้งผู้ชม เพื่อสำรวจเรทติ้งในช่องทีวีดาวเทียม และใช้เป็นเครื่องมือยืนยันจำนวนผู้ชมให้กับผู้ลงโฆษณา คาดว่าผลสำรวจจะออกมาในเดือนต.ค. นี้ เพื่อใช้วางแผนโฆษณาในปี 2553

ปัจจุบันช่องทีวีดาวเทียม ที่เปิดตัวหลายช่องตั้งแต่ปลายปีก่อน หลายช่องประสบความสำเร็จในแง่เม็ดเงินโฆษณา ทำให้ขณะนี้มีผู้สนใจลงทุนทีวีดาวเทียมอีกจำนวนมาก ดังนั้นหาก กทช.สามารถให้ใบอนุญาตชั่วคราวทีวีดาวเทียมได้เช่นเดียวกับเคเบิลทีวี จะทำให้เกิดการลงทุนในกิจการนี้อีกจำนวนมาก และจะมีการว่าจ้างแรงงานไม่ต่ำกว่า 5,000 คน ถือเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทาง

“การอยู่ในฐานะเป็นผู้ขึ้นทะเบียนเป็นช่องรายการ ในเคเบิลทีวี กับฐานะการเป็นผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาต ทำให้เกิดการลงทุนแตกต่างกัน เพราะการมีใบอนุญาต จะมีหลักประกันในการกู้เงินจากสถาบันการเงิน ได้ดีกว่าฐานะเป็นเพียงผู้ขึ้นทะเบียนเท่านั้น” นายอดิศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ ชมรม โทรทัศน์ดาวเทียม มีสมาชิกที่เป็นช่องทีวีดาวเทียมประมาณ 50 ช่อง โดยในเดือนมิ.ย.นี้ จะจดทะเบียนเป็นสมาคม

ด้าน นายมานพ โตการค้า ประธาน บริษัทเท็นทีวี จำกัด กล่าวว่า บริษัทเป็นผู้ส่งสัญญาณช่องทีวีดาวเทียมระบบ เคยู แบนด์ ผ่านดาวเทียม NH6 ประเทศเนเธอร์แลนด์ ขณะนี้ดำเนินการส่งสัญญาณ 52 ช่อง และมีช่องสัญญาณว่างอีก 30-40 ช่อง คาดว่าในสิ้นปีนี้จะมีช่องทีวีดาวเทียมมาใช้บริการเต็มทุกช่องสัญญาณ ซึ่งขณะนี้ได้รับการติดต่อจากผู้ประกอบการรายใหญ่หลายราย

โดยปกติการลงทุนในช่องทีวีดาวเทียม 1 ช่อง ใช้เงินลงทุนด้านการผลิตรายการและการเช่าสัญญาณดาวเทียม ปีละประมาณ 50 ล้านบาท คาดว่าถึงสิ้นปีนี้ จะมีช่องทีวีดาวเทียมลงทุนใหม่ 30-40 ช่อง คิดเป็นมูลค่าการลงทุน 1,500-2,000 ล้านบาท

ขณะที่ นายณัฐ รองสวัสดิ์ เลขาธิการ ชมรมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย) กล่าวว่า หาก กทช. ออกใบอนุญาตให้ทีวีดาวเทียมล่าช้า จะยิ่งทำให้ประเทศไทยสูญเสียโอกาสในการจัดเก็บรายได้จากใบอนุญาต และการเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมจากต่างประเทศ โดยเฉลี่ยมีค่าใช้จ่ายเดือนละ 8 แสนบาทต่อช่อง

คาดร่างฯทีวีดาวเทียมใช้เวลา 2 เดือน

ดร.พนา กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับร่างประกาศฯ เพื่อออกใบอนุญาตชั่วคราวให้กิจการทีวีดาวเทียม จะจัดทำร่างประกาศฯ ขึ้นมาอีก 1 ฉบับ เนื่องจากมีสาระแตกต่างจาก กิจการเคเบิลทีวี โดยการกำกับดูแล จะต้องคำนึงถึงขีดความสามารถการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย ที่ต้องแข่งขันกับช่องรายการต่างประเทศได้ด้วย เพราะผู้ประกอบการในประเทศไทยต้องมีความรับผิดชอบต่อเนื้อหารายการ หากมีการละเมิด โดยจะต้องเป็นจำเลยที่ 1 ขณะที่ช่องรายการต่างประเทศ ผู้ประกอบการเคเบิลจะเป็นผู้รับผิดชอบแทน ในฐานะเป็นผู้ขึ้นทะเบียนช่องรายการต่างประเทศแทน

ทั้งนี้ คาดว่าร่างประกาศฯ การให้ใบอนุญาตทีวีดาวเทียมจะใช้เวลาจัดทำประมาณ 2 เดือน หลังจากนั้นจะเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อสาธารณะ ส่งให้ กทช.เห็นชอบ และประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอีกไม่เกิน 1 เดือน

สำหรับร่างประกาศฯ กิจการโทรทัศน์ที่มีการบอกรับสมาชิก หลังจากรับฟังความคิดเห็นวานนี้แล้ว จะมีการปรับร่างฯ บางประเด็น ตามข้อเสนอแนะ ซึ่งมีไม่มาก และส่งร่างประกาศฯ ให้ กทช.เห็นชอบ และประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าจะเปิดให้เคเบิลทีวี ขอใบอนุญาตได้ในเดือนก.ค. 2552

ร่างประกาศฯ ได้กำหนดใบอนุญาต ไว้ 2 ประเภท คือ ระดับชาติ พื้นที่ทั่วประเทศ และ ระดับท้องถิ่น ระดับอำเภอ และระดับจังหวัด โดยแต่ละพื้นที่จะเรียกเก็บค่าใบอนุญาตแตกต่างกัน โดยพิจารณาในเชิงพาณิชย์และความหนาแน่นของจำนวนประชากร ในพื้นที่เชิงพาณิชย์ อาจจะเรียกเก็บในหลักหมื่นบาทต่อปี นอกจากนี้ในร่างประกาศฯ ได้กำหนดสัดส่วนรายการไว้คร่าวๆ โดยจะให้มีรายการประเภทข่าวสาร ประมาณ 25% ส่วนรายการประเภทอื่นๆ ยังไม่กำหนดสัดส่วน


ที่มา: //www.bangkokbiznews.com/home/detail/business/business/20090523/44714/ทีวีดาวเทียมบูมแห่ลงทุน-2-พันล้าน.html


Create Date : 23 พฤษภาคม 2552
Last Update : 23 พฤษภาคม 2552 23:07:32 น. 1 comments
Counter : 356 Pageviews.

 
ขอบคุณนะคะสำหรับคำอวยพร


โดย: เสือผู้ชาย วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:51:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]




I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search



 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman




Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.