Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
คำแนะนำ / ข้อคิดการซื้อเวบไซต์ต่อจากคนอื่นคำแนะนำ / ข้อคิดการซื้อเวบไซต์ต่อจากคนอื่น


ผมอยากฝากประเด็นที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการพิจารณา ซื้อเวบไซต์ (//www.*****.com) นะครับ

1. ถามตัวเองว่า ชอบไหม?? การทำธุรกิจ (ไม่ว่าจะเป็น Online หรือ Offline) ไม่มีโรยด้วยกลีบกุหลาบแน่นอนนะครับ เพราะฉะนั้น ถ้าไม่มีใจรัก อาจจะทำไปได้แป๊บเดียว จะเกิดเบื่อ, ท้อ แล้วอาจจะเลิกล้ม ไป ขอให้พิจารณาและคิดให้รอบคอบนะครับ

2. พร้อมที่จะเหนื่อยหรือยัง ? เพราะถ้าคุณจะซื้อมาเพื่อทำธุรกิจ ต้องทุ่มเทกับมันนะครับ ไม่ใช่ซื้อมาแล้วทิ้งไว้เฉย ๆ ไม่เคยเข้าไป Update ข้อมูลเลย เพราะถ้าไม่มีอะไร Update หรือนาน กว่าจะมี Update ข้อมูล .... อย่างนี้ ก็ไม่มีใครเข้ามาในเวบ (คนที่เข้ามาคือ ลูกค้า หรือผู้ที่อาจจะเป็นลูกค้าในอนาคตนะครับ) ซึ่งคุณต้องหมั่นเข้าไป Update ข้อมูลบ่อย ๆ (ควรจะทำทุกวัน)


3. เวบนี้เปิดมานานเท่าไร ? มีลูกค้าประจำมากน้อยแค่ไหน ?? เพราะเวบที่เวบใหม่ ยังไม่มีลูกค้าประจำ เราต้องเหนื่อยกับการ Promote เวบ เพื่อให้คนรู้จัก (กว่าคนอื่น ๆ จะรู้จักและเชื่อถือ จนนำไปสู่การซื้อขายสินค้า ต้องใช้เวลา + การ Promote ซึ่งหมายถึง ต้องใช้เงินอีกพอสมควรเลยนะ) แต่ถ้าเวบนี้เปิดมานาน มีคนรู้จักเยอะแล้ว ก็จะดีกว่า การเริ่มนับ 1 ใหม่

หมายเหตุ: สามารถตรวจจำนวนผู้เข้าชมเวบนี้ได้หลายที่ เช่น truehits.com ฯลฯ หรือขอดูข้อมูลจากการจัดการหลังร้านของเวบนี้ จากเจ้าของปัจจุบันก็ได้

4. เตรียมแผนการตลาด … ถ้าซื้อเวบนี้แล้ว ... คุณจะขายสินค้าอะไร? กลุ่มเป้าหมายคือใคร ? และคุณจะวางตำแหน่งสินค้าของคุณอย่างไร ? (ตามหลักการตลาด STP เลยนะครับ) ถ้าเรายังไม่รู้เลยว่าจะขายสินค้าอะไร? กลุ่มเป้าหมาย คือใคร ? ตำแหน่งสินค้าของเราเป็นอย่างไร ? จะทำให้เราทำงานไร้ทิศทาง สุดท้ายเราจะท้อ แล้วล้มเลิกความตั้งใจไป อยากฝากไว้ว่า อย่าคิดว่า จะขายสินค้าแบบที่คนเก่าขายอยู่ เพราะถ้าเราไม่คิดจะปรับปรุงเพิ่มเติมใด ๆ ท้ายสุด ลูกค้าจะเปลี่ยนไปซื้อสินค้าที่อื่น แล้วเราจะแย่น่ะ (ที่สำคัญ .... ต้องเตรียมตัว + ถามตัวเองว่า ถ้าสินค้าปัจจุบันขายดีมากๆ ทำไมเจ้าของจึงขายให้เรา?)

ข้อดีประการหนึ่งของการทำแผนการตลาด คือ การทำแผนการตลาด จะทำให้เราได้พิจารณาอย่างเป็นระบบ มีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็ก หรือใหญ่ ก็ควรทำ และหมั่นทบทวนการทำงานตามแผนนั้น เพราะถ้าไม่ทำ แผน .... คุณ ทำไปสักพัก จะเกิดความสับสนว่า ที่ทำมาทั้งหมด ประสบความสำเร็จหรือไม่ ?? (เพราะคุณขายของได้ แต่ดูเหมือนขาดทุน !!)


5. เงินพร้อมไหม ? อย่าลืมว่า ต้องมีเงินเพื่อดำเนินกิจการเพิ่มเติมนอกเหนือจากค่าซื้อเวบนะครับ เช่น เงินค่า โฆษณาทาง google – adwords หรือทางเวบอื่น ซึ่งต้องเสียเงินเป็นส่วนใหญ่ ถ้าเข้าไป Post ตามเวบบอร์ดต่าง ๆ (ฟรี) คุณมีเวลามากพอไหม ? ถ้าไม่มีเวลามากพอ ... ก็อาจจะต้องเสียเงินจ้างคนไป Post โฆษณา

ที่สำคัญ คือ ช่วงแรก ๆ (ทุกธุรกิจ) จะต้องยอมขาดทุน (อาจจะ 3 เดือน 6 เดือน หรือเป็นปี) ตัวคุณยอมรับได้ไหม ?


ถ้าคุณพิจารณารอบคอบแล้ว และคิดว่าตัวเองชอบ และพร้อมลุย .... ก็ ไม่ต้องรอช้าแล้วล่ะ
แต่ถ้าจะลุย ... ต้องเตรียมทางเลือก ไว้ด้วยนะครับ เช่น

ถ้าเราเกิดขายได้ดีมาก ๆ .... เราจะหา Supplier หรือจัดการส่งของให้ลูกค้าให้เพียงพอและรวดเร็วได้อย่างไร ?

ถ้าเราเกิดขายไม่ได้ หรือขายไม่ดี .... เราจะทำอย่างไร? จะขายเวบไหม? หรือมีกลยุทธ์รองรับอย่างไร ??

และอย่าลืมพิจารณาคู่แข่งขันด้วยนะ ... ถ้าถูกคู่แข่งขายตัดราคา.... เราจะทำอย่างไร?ทั้งนี้ ไม่ควรมองในแง่ลบมากเกินไป ..... ในขณะเดียวกัน ก็อย่ามองแต่แง่บวกมาก จนมองเห็นแต่สายรุ้ง จนลืมความจริงนะครับByonya (27-4-2552)


Create Date : 27 เมษายน 2552
Last Update : 27 เมษายน 2552 11:35:26 น. 0 comments
Counter : 338 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.