Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
5 ธุรกิจเอสเอ็มอีไทย คว้ารางวัล "Bai Po Business Awards by Sasin"

5 ธุรกิจเอสเอ็มอีไทย คว้ารางวัล "Bai Po Business Awards by Sasin"นอกจากบริษัท เพิ่มพูนพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด ที่ได้รับรางวัล Bai Po Business Awards by Sasin ในครั้งที่ 3 นี้แล้ว ยังมีอีก 4 บริษัทที่ได้รางวัลในมิติต่างๆ ได้แก่ บริษัท โยธกา อินเตอร์แนชั่นแนล จำกัด ผู้ริเริ่มผลิตเฟอร์นิเจอร์จากผักตบชวาแบบครบวงจรเป็นรายแรกของโลก ได้รับรางวัลจากความโดดเด่นในมิติ ความริเริ่มที่นำไปสู่การสร้าง นวัตกรรม (innovation) และการสร้างมูลค่าเพิ่ม (value creation) และการปฏิบัติดีต่อสังคม (social responsibility)

บริษัท นานดี อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือเครื่องใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ครอบคลุมกระบวนการผลิตและการบรรจุในโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่า 1,000 รายการ ได้รับรางวัลจากความโดดเด่นในมิติการให้ความสำคัญต่อลูกค้า (customer focus) และการมีระบบงานที่มีประสิทธิภาพ (efficiency)

บริษัท วีพีพี โปรเกรสซีฟ จำกัด ธุรกิจกาแฟครบวงจรทั้งส่งเสริมการเพาะปลูก รับซื้อผลผลิต แปรรูป จัดจำหน่ายและผลิตหัวเชื้อน้ำเชื่อมทดแทนการนำเข้า รวมถึงร้านกาแฟสดแบรนด์ "ดิโอโร่" ให้ได้รับรางวัลจากความโดดเด่นในมิติการปฏิบัติดีต่อสังคม (social responsibility) การตอบสนองและปรับตัวต่อโอกาสและปัญหา (adaptability to changes) และการสร้างตราสินค้า (branding)

บริษัท ดอกบัวคู่ จำกัด ผู้ผลิตจัดจำหน่ายและส่งออกยาสีฟันสมุนไพรแบรนด์ "ดอกบัวคู่" และผลิตภัณฑ์เพื่อความสะอาดร่างกายอีกหลายประเภท โดยปัจจุบันยาสีฟันดอกบัวคู่ครองส่วนแบ่งตลาดกลุ่มยาสีฟันสมุนไพรเป็นอันดับหนึ่ง ได้รับรางวัลจากความโดดเด่นในมิติการมีผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง (quality) การสร้างตราสินค้า (branding) การตอบสนองและปรับตัวต่อโอกาสและปัญหา (adaptability to changes) รวมถึงการปฏิบัติดีต่อสังคม (social responsibility)

ผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัล "Bai Po Business Awards by Sasin" ในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงพลังแห่งความมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตภายใต้ความสามารถในการบริหารจัดการทีมงาน การริเริ่มสร้างสรรค์นวัตกรรม การเพิ่มมูลค่าให้สินค้า การเข้าถึงความต้องการของลูกค้า เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนของเศรษฐกิจไทย

สำหรับที่มาของรางวัล นางองค์อร อาภากร ณ อยุธยา ผู้ช่วย ผู้จัดการใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า โครงการ Bai Po Business Awards by Sasin เป็นความร่วมมือระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์และสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จัดขึ้นตั้งแต่ปี 2550 เพื่อมอบรางวัลยกย่องผู้ประกอบการไทยที่ประสบความสำเร็จและสามารถสร้างความแตกต่างให้ธุรกิจได้อย่างโดดเด่น โดยธนาคารมุ่งหวังให้รางวัลนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการไทยรุกพัฒนาศักยภาพธุรกิจอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเป็นแบบอย่างให้กับธุรกิจ

เอสเอ็มอีรายอื่นสร้างความโดดเด่นทางธุรกิจซึ่งจะก่อให้เกิดมาตรฐานที่ดี และส่งผลให้เกิดการผลักดันระบบเศรษฐกิจให้เติบโตยั่งยืนได้ในระยะยาว สำหรับการมอบรางวัลในครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 หลังจากมีธุรกิจเอสเอ็มอีได้รับรางวัลดังกล่าวไปแล้ว 10 ราย สร้างความภาคภูมิใจให้กับวงการธุรกิจเอสเอ็มอีเป็นอย่างมาก

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ฯ กล่าวถึงหลักเกณฑ์การพิจารณาตัดสินว่า "ธุรกิจต้องผ่านเกณฑ์การคัดเลือกเบื้องต้นของโครงการ และมีความโดดเด่นในมิติที่สำคัญต่อศักยภาพในการแข่งขันของธุรกิจขนาดกลางและย่อม ได้แก่ การให้ความสำคัญต่อลูกค้า (customer focus) ความริเริ่มที่นำไปสู่การสร้างนวัตกรรม (innovation) การมีคุณภาพสูง (quality) การตอบสนองและปรับตัวต่อโอกาสและปัญหา (adaptability to changes) การสร้างมูลค่า (value creation) การสร้างตราสินค้า (branding) การมีระบบงานที่มีประสิทธิภาพ (efficiency) ความเป็นผู้นำของผู้บริหารกิจการและการสร้างทีม (leadership & team building) การปฏิบัติดีต่อสังคม (social responsibility) และ การสร้างธุรกิจด้วยพลังแห่งการเป็นผู้ประกอบการ (entrepreneurship)

ซึ่งเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นเหล่านี้ ถือเป็นหัวใจสำคัญที่มีผลต่อการพัฒนาธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมให้เติบโตได้แม้ต้องเผชิญกับภาวะวิกฤต ทั้งนี้คณะกรรมการตัดสินจะพิจารณามอบรางวัลแก่ผู้ประกอบการที่มีคุณสมบัติเหมาะสม โดยไม่มีการจัดอันดับ และไม่จำกัดจำนวนผู้ได้รับรางวัล ในแต่ละปี ทั้งนี้ผู้ได้รับคัดเลือกจะได้รับ ใบประกาศพร้อมโล่เกียรติคุณเป็นเครื่องหมายรับรองความโดดเด่นในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า คู่ค้า และเป็นแรงบันดาลใจให้มุ่งพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่อง


ที่มา: //www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02biz02010652&day=2009-06-01§ionid=0214


Create Date : 01 มิถุนายน 2552
Last Update : 1 มิถุนายน 2552 13:15:46 น. 2 comments
Counter : 504 Pageviews.

 


โดย: พิกกี้เม้าส์ วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:22:15:16 น.  

 
ขอบคุณที่มาเยี่ยมครับ


โดย: byonya วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:9:33:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.