Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
อเมริกาจัดตั้งกองทัพไซเบอร์อเมริกาจัดตั้งกองทัพไซเบอร์


สำนักข่าวเอเอฟพี ได้นำเสนอข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกา เตรียมการริเริ่มจัดตั้ง กองบัญชาการทหารไซเบอร์ ขึ้นมา เพื่อปกป้องเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญยิ่งของประเทศ


รายงานข่าวดังกล่าวมาจากแหล่งข้อมูลของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหม ซึ่งถือเป็นการยกเครื่องในเรื่อง ความมั่นคงในโลกไซเบอร์ หลังจากที่กระทรวงกลาโหมถูกนักแฮกเกอร์โจมตีจากต่างประเทศอย่างต่อเนื่องซึ่งล่าสุด กระทรวงกลาโหมต้องใช้เงินถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพียงชั่วระยะ 6 เดือนที่ผ่านมา เพื่อซ่อมบำรุงเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ถูกเจาะล้วงความลับ


นอกจากนี้ พลเอกจอห์น เดวิส ผู้ช่วยผู้บัญชาการร่วมแห่งกองกำลังผสมทั่วโลกของสหรัฐอเมริกายังได้กล่าวว่า “เนื่องจากระบบของกระทรวงกลาโหมมีเครือข่ายที่ต้องเชื่อมต่อกับโครงข่ายในเชิงพาณิชย์ไว้ด้วย ล่าสุดก็ได้พบหนอนตัวพิเศษบุกทะลวงเข้าไปสู่เครือข่ายทางทหารเรียบร้อย”


ส่วนในรัฐสภาของสหรัฐอเมริกานั้น วุฒิสมาชิกเจย์ รอคกีเฟลเลอร์ แห่งพรรคเดโมแครตจากรัฐเวสต์ เวอร์จิเนีย และ วุฒิสมาชิก โอลิมเปีย สโนว์ แห่งพรรครีพับลิกันจากรัฐเมน ก็ได้นำเสนอร่างพระราชบัญญัติเพื่อให้มีที่ปรึกษาสูงสุดทางด้านความมั่นคงทางไซเบอร์แห่งสหรัฐเมริกาขึ้นมา โดยรายงานตรงต่อท่านประธานาธิบดี ซึ่งที่ปรึกษาสูงสุดนี้จะเป็นผู้นำเจ้าหน้าที่ทุกเรื่องเกี่ยวกับไซเบอร์และสามารถขอความร่วมมือกับหน่วยงานด้านข่าวสารความมั่นคงทุกหน่วยงานของรัฐรวมทั้งหน่วยงานของพลเรือนด้วย


สมาชิกวุฒิสภาทั้งสองยังได้กล่าวว่า “สหรัฐอเมริกาจะต้องมีระบบการป้องกันความลับ และปกป้องเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลทั้งหมดให้ปลอดภัยจากการจารกรรมทั้งปวง”


“นอกจากนี้ภัยที่อาจจะคุกคามต่อระบบโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของภาคเอกชนภายในประเทศซึ่ง ได้แก่ ธนาคาร สาธารณูปโภค เช่น น้ำประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ ระบบการควบคุมการจราจรทางอากาศ รถไฟ และรถยนต์ ระบบโทรคมนาคม ซึ่งถ้าหากถูกโจมตี ก็จะทำให้ประเทศเป็นอัมพาตได้”


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งสหรัฐ นายโฮเบิร์ท เกทส์ ได้เสนอที่จะเพิ่มงบประมาณการ ฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์อีกกว่า 3 เท่าตัว


ประธานาธิบดีบารัค โอบามา (Barack Obama) ได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้ซึ่งกำลังรอผลสรุปการรายงานเพื่อสั่ง ให้ดำเนินการต่อไป ล่าสุดเจ้าหน้าที่สูงสุดฝ่ายความมั่นคงแห่งไซเบอร์ได้ลาออกเมื่อเดือนที่แล้ว โดยอ้างว่า ระบบการป้องกันภัยทางไซเบอร์ของสหรัฐอเมริกาล้มเหลว เพราะมีหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติซึ่งมีอำนาจสูงกว่าเข้ามาทับซ้อนงานของเขา


โลกไซเบอร์ด้านการทหารและความมั่นคงของประเทศมหาอำนาจเริ่มคึกคักแล้วครับ.


โดย : รองศาสตราจารย์ ดร.บุญมาก ศิริเนาวกุล


ที่มา : //www.dailynews.co.th/web/html/popup_columns/default.aspx?CategoryID=99&NewsType=2Create Date : 02 พฤษภาคม 2552
Last Update : 2 พฤษภาคม 2552 10:47:46 น. 3 comments
Counter : 469 Pageviews.

 
A rapidly accumulate international literature tell the lurid strories about computer crime-- about bank swindle , espionage , viruses sent from one com . to detroy the content of other movies like Wargame have dramatized the danger from unauthorized entry to computer and comunication system that can control neclear weapons , acording to a publish report in France , the mafia has kidnapped an IBm executive and cut off his finger becuase it needs his fingerprint to breach a computer security sytem...

So harm to killing


โดย: reaper creaper IP: 202.41.167.246 วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:02:34 น.  

 
Dear Khun Reaper creaper,

Thank you for your information.
At first, I didn't know why neacessary of implementing this organization!

After reading your comment, it's very clear for necessity of it.

Thank you.


โดย: byonya วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:14:27 น.  

 
ขอบคุณที่ร่วมอวยพรวันเกิดผมครับ


โดย: smack วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:20:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.