Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
ขุมทองจากกองขยะ


ขุมทองจากกองขยะ
ที่มา: จดหมายข่าวรายเดือน
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

โดย
พอฤทัย ปราดเปรียว
porruthai@ftpi.or.th


ปีที่ 9 ฉบับที่ 109 เมษายน 2552


ผู้เขียนมีโอกาสไปเยี่ยมชมบริษัท เอ็น โอเค พรีซิชั่น คอมโพเนนท์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา อยู่หลายครั้งหลายครา และก็พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นทุกครั้งที่ไปเยือน ซึ่งสะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่มีมุมมองการบริหารแบบใหม่ และสนุกกับการสร้างความเปลี่ยนแปลงในองค์กร ไม่ว่าจะเป็น “Knowledge Center” โรงเรียนในโรงงาน หรือ “NOK shop” ร้านค้าสวัสดิการเพื่อพนักงาน แม้กระทั่งการบริหารขยะ ที่ทุกองค์กรปฏิบัติ แต่จะมีสักกี่องค์กรที่ประสบความสำเร็จ
วันนี้จึงขอหยิบยกข้อเขียนของ คุณอรณิชา พิทักษ์เศรษฐการ คณะกรรมการการจัดการความรู้ ของบริษัท NOK ที่เล่าเรื่อง “ขุมทองจากกองขยะ” มาถ่ายทอดต่อยังสมาชิกจดหมายข่าว ดังนี้ค่ะ
NOK เป็นบริษัทที่อยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรม การกำจัดขยะจะถูกดำเนินการโดยนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน นั่นหมายความว่า หากขยะยิ่งมากจะยิ่งทำให้เกิดค่าใช้จ่ายสูงขึ้นตามไปด้วย NOK จึงได้จัดตั้งคณะกรรมการจัดการขยะขึ้น ซึ่งประกอบไปด้วยตัวแทนพนักงานจากแผนกต่าง ๆ ทำหน้าที่ในการเสนอความคิดเห็นและร่วมกันวางแนวทางในการจัดการกับขยะขององค์กร
คณะกรรมการเริ่มจัดการกับขยะในเบื้องต้น ด้วยการจัดหาถังขยะสำหรับทิ้งขยะแยกตามประเภท รวมถึงถังสำหรับเทน้ำที่ค้างอยู่ในขยะชนิดที่รีไซเคิลได้ เนื่องจากบริษัทรับซื้อของเก่าจะรับซื้อเฉพาะขยะที่แห้งแล้วเท่านั้น ในส่วนสำนักงาน คณะกรรมการได้รณรงค์ให้ใช้กระดาษ 2 หน้าก่อนทิ้ง และจัดหากล่องสำหรับทิ้งกระดาษ แจกจ่ายไปยังแผนกต่าง ๆ ภายใต้ชื่อโครงการ “กาด-แยก-กระ-ด่อง” ซึ่งหมายถึง กล่องแยกกระดาษนั่นเอง กล่องนี้จะมีช่องสำหรับทิ้งกระดาษ 2 ประเภท ได้แก่ กระดาษที่พิมพ์ด้วยหมึกดำ และกระดาษที่พิมพ์ด้วยหมึกสี เพราะเวลานำไปขายราคาจะแตกต่างกัน
กระบวนการดังกล่าว ถือเป็นต้นทางในการคัดแยกขยะจากพนักงาน เมื่อขยะถูกเก็บรวบรวมจากจุดต่าง ๆ ทั่วโรงงานแล้ว แม่บ้านจะนำขยะไปรวมไว้ที่โรงขยะ ที่มีการแบ่งพื้นที่อย่างเป็นระบบ โดยแยกเป็นโรงเก็บขยะทั่วไป และโรงเก็บขยะรีไซเคิล
สำหรับโรงเก็บขยะทั่วไปนั้น ใช้สำหรับพักขยะที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ เพื่อรอส่งให้การนิคมฯ กำจัด นอกจากการจัดระบบบริหารพื้นที่แล้ว แม่บ้านจะต้องชั่งน้ำหนักของขยะแต่ละถุงและบันทึกลงสมุดไว้ เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายให้การนิคมฯ และเก็บเป็นสถิติเพื่อติดตามผลการรณรงค์การลดขยะขององค์กร
ขยะที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ แม่บ้านจะนำมาล้างทำความสะอาดในเบื้องต้น เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็น ก่อนส่งขายให้กับบริษัทรับซื้อของเก่าต่อไป ส่วนขยะสด จะถูกนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำน้ำจุลินทรีย์ชีวภาพและปุ๋ยหมัก เพื่อใช้ใส่ต้นไม้รอบ ๆ บริเวณโรงงาน นอกจากนี้น้ำจุลินทรีย์ยังใช้ล้างพื้นและท่อ เพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นได้อีกด้วย

การบริหารกระบวนการจัดการขยะอย่างเป็นระบบ ช่วยให้องค์กรสามารถลดค่าใช้จ่ายจากการส่งขยะให้การนิคมฯ กำจัด รวมถึงประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต้นไม้บริเวณโรงงาน นอกจากนี้ยังมีรายได้จากการขายขยะรีไซเคิลอีกด้วย
รายได้จากการขายขยะรีไซเคิล จะถูกแปรเป็นเงินทุนสนับสนุนกิจกรรมต่าง ๆ ในองค์กร เช่น ซื้ออุปกรณ์สำหรับห้องซ้อมดนตรีให้กับพนักงาน เป็นเงินทุนก้อนแรกในการเปิดร้านค้าสวัสดิการ และใช้สำหรับซื้อต้นไม้มาปลูกเพื่อเพิ่มความร่มรื่นให้กับโรงงาน
จะเห็นได้ว่า “ขยะ” ไม่ใช่สิ่งไร้ค่าที่ใคร ๆ ไม่ต้องการอีกต่อไป หากรู้จักจัดการอย่างเป็นระบบ ก็จะสามารถเพิ่มมูลค่าและแปรสภาพเป็นสินทรัพย์อื่น ๆ ได้ นอกจากช่วยองค์กรและตัวพนักงานเองแล้ว ยังช่วยรักษาโลกใบนี้ให้น่าอยู่อีกด้วย อย่างนี้จึงจะเรียกว่า “ขุมทองจากกองขยะ”
“เปลี่ยน ขยะ เป็น ทรัพยากร...ง่ายๆ ด้วยมือเรา”
ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ

คุณสราวุธ พันธุชง
Information Technology Manager
บริษัท เอ็น โอเค พรีซิชั่น คอมโพเนนท์ (ประเทศไทย) จำกัด

Create Date : 21 เมษายน 2552
Last Update : 23 เมษายน 2552 9:50:17 น. 0 comments
Counter : 588 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.