Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
ความรู้ยุคใหม่ ... (จากคุณปู โลกเบี้ยว)


ความรู้ยุคใหม่


((( ไม่น่าเชื่อว่า คุณ ปู นอกจากดูดวง แล้ว ยังเก่งเรื่องเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ด้วยครับ )))

-------------------------------------------------------
รายงานโดย :ปู โลกเบี้ยว: วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

เมื่ออยากให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง และรู้สึกกลับเป็นหนุ่มเป็นสาวอีกครั้ง ทำไมต้องรกแกะ???

ปูได้คำตอบมาจากคุณหมอโชคชัย หรือ พ.ต.อ.นพ.โชคชัย เกษมไพบูลย์สุข ซึ่งเป็นแพทย์ประจำอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ แต่มาเปิดคลินิกส่วนตัวอยู่ในสนามไดรฟ์กอล์ฟ เขตยานนาวา ว่า เป็นเพราะว่าเจ้าแกะน่ะมันท้องได้เร็ว เมื่อเจ้าแกะมันตั้งท้องได้สัก 5 สัปดาห์ จะเป็นช่วงที่สเต็มเซลล์มีประสิทธิภาพของการเจริญเติบโตสูง

ความรู้เรื่องสเต็มเซลล์น่ะที่ยุโรปมีมาเป็น 300 ปีแล้ว มีอยู่ในตำราแพทย์แผนปัจจุบันยุคเก่า สเต็มเซลล์คือตัวอ่อนของมนุษย์ที่ใช้สร้างเด็กในหลอดแก้วยังไงล่ะคะ สเต็มเซลล์จะพัฒนาไปเป็นอวัยวะต่างๆ ของร่างกายของทารกในครรภ์มารดา การใช้สเต็มเซลล์มนุษย์ในการบำบัดรักษาโรคมีมานานแล้ว และที่ประสบความสำเร็จ คือ การใช้บำบัดรักษาโรคลูคีเมียและมะเร็งเม็ดเลือด หรือมะเร็งกระดูกผ่านการปลูกถ่ายไขกระดูก แต่เป็นการใช้สเต็มเซลล์ของผู้ใหญ่หรือเลือดจากสายรกสะดือ ซึ่งหายากและมีจำนวนน้อยมาก

โดยปกติสเต็มเซลล์ในร่างกายคนเรามีอยู่แล้ว แต่มักจะอยู่ในสภาวะที่หลับไหลอยู่ จะตื่นขึ้นมาช่วยเสริมสร้าง หรือซ่อมแซมตัวเองก็ต่อเมื่อร่างกายคนเราบาดเจ็บหรือไม่สบายเท่านั้นแหละ สมัยก่อนรกเด็กรกสัตว์ไม่มีใครสนใจเนอะ นอกจากกระสือ มิน่าล่ะกระสือถึงไม่ตายสักทีเพราะกินรกเด็กนั่นเอง ...ฮิฮิฮิ

คุณหมอบอกว่าสมัยก่อนตามโรงพยาบาลไม่มีใครสนใจ ทิ้งกันไปไม่รู้เท่าไร แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นของมีค่าไปเสียแล้ว และด้วยสมัยนี้วิวัฒนาการที่ก้าวไกลมีการนำเอารกเด็กมาสกัดอย่างถูกต้อง ฉีดเข้าร่างกายเพื่อกระตุ้นให้สร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์ที่ถูกทำลายไป รกเด็กที่เอามาสกัดก็ต้องเลือกสรรนะจ๊ะ ไม่ใช่ว่ารกเด็กลูกใครก็ได้นะ เขามักจะเลือกเด็กที่คลอดก่อนกำหนด 7 เดือน กำลังเหมาะมาก เพราะเป็นช่วงที่เด็กกำลังเจริญเติบโตได้เต็มที่ และแม่เด็กหรือเด็กต้องมีเลือดกรุ๊ปโอด้วยนะ เพราะจะสามารถเข้าได้กับทุกคน และเมื่อฉีดเข้าไปจะได้ไม่มีการแพ้

ปัจจุบันมักนำมาใช้รักษากับโรคที่ต้องเปลี่ยนอวัยวะแต่หายาก หรือรอนานๆ สู้ฉีดสเต็มเซลล์เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองจะคุ้มกว่าที่ต้องรอ หรือนำสเต็มเซลล์มาเสริมความงามโดยเฉพาะกับผู้หญิงที่หมดประจำเดือน ไม่สามารถเสริมสร้างฮอร์โมนบางอย่างได้แล้ว เพื่อให้ร่างกายได้เสริมสร้างด้วยตัวของมันเอง

มีคนเจ็บรายหนึ่งเป็นอัมพฤกษ์ท่อนล่างเดินไม่ได้ไร้ความรู้สึก พอฉีดสเต็มเซลล์รอบแรก จากที่ไม่มีความรู้สึก เริ่มรู้สึกคัน อีก 6 เดือนกลับมาฉีดเข้าไปใหม่เริ่มยืนได้ ถามว่ามีผล 100 เปอร์เซ็นต์มั้ย ตอบว่าไม่ แต่อย่างน้อยนี่คือการให้ชีวิตใหม่กับคนที่เคยหมดกำลังใจไปนานแล้ว

การฉีดครั้งหนึ่งไม่ใช่เข็มเดียวจบนะจ๊ะ ก็หลายเข็มอยู่และมีราคาแพงมากๆ ด้วย เป็นแสนๆ เลยล่ะต่อครั้ง เพราะต้องนำสเต็มเซลล์ที่มีคุณภาพมาจากเมืองนอกโน้นแหนะ ก็เมืองไทยผลิตเองไม่ได้นี่จ๊ะ

ที่ปูเขียนเล่าให้อ่านเนี่ย ปูไม่มีปัญญาไปฉีดกับเขาหรอกนะ เพราะแพงมากเป็นแสนๆ แต่บังเอิญปูเคยรักษาอยู่บ้าง เพียงเศษเสี้ยวของรกเด็กที่ไม่เข้มข้นนักแค่ 17% ผสมกับตัวยาอย่างอื่นอีก อาการที่ไปรักษาของปูก็ดีขึ้น ซึ่งส่วนที่เขาฉีดเข้าเส้นเลือดเพื่อบำบัดรักษาจะเข้มข้นตั้งแต่ 32% ขึ้นไป จึงจะได้ผล คุณหมอบอกว่ารกเด็กคนหนึ่งสามารถสกัดเป็นยาได้เกือบร้อยหลอดแนะ ถึงแม้ปูจะได้แค่เศษเสี้ยวแต่ก็ทึ่งกับวิทยาการสมัยนี้มากๆ

ปูเลยถามความรู้เรื่องสเต็มเซลล์มาเล่าสู่กันอ่านยังไงล่ะที่มา: //www.posttoday.com/lifestyle.php?id=49242


Create Date : 26 พฤษภาคม 2552
Last Update : 26 พฤษภาคม 2552 16:25:50 น. 0 comments
Counter : 809 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.