Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
โพลชี้เอสเอ็มอี (SME) ดึงสายป่านได้แค่ 8 เดือน !!

โพลชี้เอสเอ็มอี (SME) ดึงสายป่านได้แค่ 8 เดือน

((( เห็นข่าวนี้ แล้ว .... ไม่อยากรับรู้เลยว่า อนาคตคนไทยจะเป็นอย่างไร ? คนจะตกงานอีกกี่แสน ? ... ทำไมมันมีแต่ข่าวร้ายว่ะ? รัฐบาลมัวแต่สาละวนกับปัญหาการเมือง กลุ่มสีต่าง ๆ ก็ทำลายบ้านเมืองมากว่า 3 ปี ... ทำไมแต่ละกลุ่มไม่สำนึกบ้างเน้อ? )))
"โฆสิต"แนะแบงก์ร่วมดันแผนธุรกิจ เจ้าหนี้ต้องยอมยืดหนี้ช่วยต่อชีวิต"โฆสิต"แนะแบงก์จับมือเอสเอ็มอีร่วมดันแผนธุรกิจใกล้ชิด เจ้าหนี้ต้องยอมยืดหนี้ยื้อชีวิตเอกชน โพลหอการค้าชี้ ศก.ซึมยาว เอสเอ็มอีดึงเกมได้อีกแค่ 8 เดือน

นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวปาฐกถาในงานเสวนาของสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจเรื่อง "ทางรอดเอสเอ็มอีไทยก่อนล่มสลาย" ว่า ภาพรวมของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในขณะนี้ต่างได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา แต่มีความรุนแรงแตกต่างกัน โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะมีฐานะการเงินเข้มแข็ง ฐานลูกค้าชัดเจน กลุ่มที่ได้รับผลกระทบ แต่พยายามปรับตัว โดยมีรายได้ในธุรกิจต่อเนื่อง และกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ แต่สามารถบริหารต้นทุนลดลงและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

นายโฆสิตกล่าวว่า แนวทางแก้ปัญหาของเอสเอ็มอีขณะนี้ สถาบันการเงินต้องทำงานร่วมกับเอสเอ็มอีอย่างใกล้ชิด ต้องผ่อนปรนระยะเวลาการชำระหนี้ รวมทั้งต้องร่วมมือกับลูกค้าเอสเอ็มอีในการปรับโครงสร้างกิจการ เพื่อให้ธุรกิจสามารถอยู่รอดในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้

นายปิยะ ซอโสตถิกุล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า เอสเอ็มอีที่มีปัญหาควรปรึกษาธนาคารเพื่อหาทางปรับโครงหนี้ เพื่อบริหารจัดการสภาพคล่องทางธุรกิจให้มีประสิทธิภาพ โดยช่วงต้นปีที่ผ่านมา ธนาคารมีการปรับโครงสร้างทางการเงินให้กับลูกค้า

2-3% ของสินเชื่อ จากปกติอยู่ที่ 1% ขณะที่ในไตรมาสแรกสินเชื่อเอสเอ็มอีทั้งระบบติดลบ 4%

นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่งค้าปลีกไทย กล่าวว่า ผู้ประกอบการรายย่อยเริ่มปรับตัวหาสินค้าต้นทุนต่ำมาจำหน่ายเพื่อลดต้นทุน เพราะกำลังซื้อลดลง โดยเสนอให้ภาครัฐหันไปพิจารณาปรับภาษีที่เกี่ยวข้องกับผู้มีรายได้สูงมากขึ้น หลังจากปรับขึ้นภาษีหลายชนิดที่กระทบต่อผู้มีรายได้น้อยไปแล้ว

นางสาวมัยรัตน์ พีระญาณ์โกเศส นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทย กล่าวว่า นโยบายช่วยเหลือภาคธุรกิจท่องเที่ยวยังไม่เห็นผลในทางปฏิบัติ เนื่องจากสถาบันการเงินเข้มงวดเรื่องสถานะการเงิน ทำให้ผู้ประกอบการที่ขาดสภาพคล่องไม่สามารถทำธุรกิจได้ หากจะให้แก้ปัญหาได้จริง ต้องเริ่มจากการกำหนดเป็นวาระแห่งชาติที่แท้จริงก่อน

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวถึงผลสำรวจเรื่องสถานภาพเอสเอ็มอีไทย ที่จัดทำร่วมกับสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจว่า จากการสำรวจความเห็นของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 800 ราย จากเอสเอ็มอีทั้งระบบ 2.5 ล้านราย พบว่าประมาณ 70% ของเอสเอ็มทั้งระบบ ยอมรับว่าหากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้นจะสามารถประคองธุรกิจไปได้อีกประมาณ 8 เดือน ซึ่งรัฐบาลต้องเข้ามาดูแลก่อนไตรมาส 4 ของปีนี้ โดยเอสเอ็มอีประมาณ 65% ยอมรับว่ายังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งสินเชื่อได้ ขณะที่ 45% ของเอสเอ็มอีเห็นว่ายังมีปัญหาจากการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเนื่องจากสถาบันการเงินไม่ปล่อยสินเชื่อและหลักทรัพย์ค้ำประกันไม่พอที่มา: //www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01eco02040652§ionid=0103&day=2009-06-04
Create Date : 04 มิถุนายน 2552
Last Update : 4 มิถุนายน 2552 10:10:57 น. 0 comments
Counter : 442 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.