Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
WOON กรณีศึกษา ใช้เครื่องหมายการค้ากู้แบงก์


WOON กรณีศึกษา ใช้เครื่องหมายการค้ากู้แบงก์WOON (วุ่น) เป็นกรณีศึกษาหนึ่งที่เป็นการใช้เครื่องหมายการค้าเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการขอสินเชื่อกับเอสเอ็มอีแบงก์

ลดาวัลย์ สันติบุตร เจ้าของเแบรนด์ WOON (วุ่น) เครื่องประดับแฮนด์เมด คือ หนึ่งในผู้ประกอบการที่ผ่านโครงการอบรมเสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อการแปลงเป็นทุน จนสำเร็จสามารถใช้ตรา WOON (วุ่น) เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการขอสินเชื่อแบงก์ได้

ซึ่งลดาวัลย์บอกว่า ตอนแรกคิดว่ายาก แต่ข้อเท็จจริงกลับไม่ยากอย่างที่คิด เพราะเมื่อผ่านขบวนการอบรมและทำเองใน

ทุกขั้นตอน รวมถึงการเขียนแผนธุรกิจ ซึ่งแบงก์ก็เป็นที่ปรึกษาให้ สุดท้ายก็ขอสินเชื่อแบงก์ได้

ลดาวัลย์เล่าว่า ก่อนจะมาเป็น WOON (วุ่น) ตนทำงานเครื่องประดับแฮนด์เมดเป็นงานอดิเรก แต่พอทำได้สักระยะหนึ่ง ชิ้นงานก็ติดตลาด ลูกค้าให้การยอมรับ จากที่คิดเคยทำเป็นงานอดิเรก ก็หันมาทำเป็นธุรกิจจริงๆ จังๆ จากที่เคยทำคนเดียว ก็มีการสร้างคน สอนคนให้ทำเป็น จากนั้นก็กระจายงาน เป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพได้ดีอีกอาชีพหนึ่ง

ทำมาเกือบ 10 ปีก็ไม่มีแบรนด์ จนมีโอกาสได้ต่อยอดความรู้โดยการเข้าร่วมอบรม ทั้งกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และมาต่อที่โครงการเสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อการแปลงเป็นทุน ก็มีอาจารย์แนะนำให้จดเป็นแบรนด์...จึงได้จดโดยใช้ชื่อ WOON อ่านว่า วุ่น ซึ่งเป็นชื่อเล่นของตัวเอง ที่พอเขียนเป็นภาษาอังกฤษก็อ่านง่าย จำง่าย ซึ่งก็ใช้มาตั้งแต่ปี 2549

ยอมรับว่า พอเรามีแบรนด์ แล้วช่วยทำให้ธุรกิจของเราดีขึ้นจริงๆ เฉพาะอย่างยิ่งในมุมของลูกค้า ที่ทำให้ง่ายในการจดจำ พอสินค้าเราไปวางที่ไหนมันก็เกิดการเชื่อมต่อ มีประโยชน์ด้านการขยายตลาด สุดท้ายก็นำมาซึ่งผลประกอบการที่ดี ที่โตวันโตคืน

"จากเดิมที่ขอกู้แบงก์ 100,000 บาท ตอนนี้มีแผนที่จะขอกู้เพิ่ม เพราะมีแผนที่จะขยายงานรวมถึงเปิดตลาดต่างประเทศด้วย"

แต่ทั้งนี้ลดาวัลย์กล่าวย้ำว่า การมีแบรนด์ก็มีส่วนสำคัญประการหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญ ไม่แพ้กันก็คือ ต้องมีแผนธุรกิจที่ดี จับต้องได้และมีความเป็นไปได้ ซึ่งสำหรับวุ่นนั้น ค่อนข้างโชคดีที่สินค้าติดตลาด ดีไซน์สินค้าใหม่ๆ ออกมาลูกค้าก็ชอบ ทำให้แบงก์ใช้เป็นส่วนหนึ่งในการอนุมัติสินเชื่อด้วย

ส่วนสถานการณ์เวลานี้ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจไม่สู้ดีนักแต่สินค้าเครื่องประดับแฮนด์เมด ภายใต้แบรนด์วุ่นยังอยู่ได้และอยู่ดี ผลิตสินค้าออกมาเท่าไรก็ขายได้หมด ไม่มีสต๊อก

"ตอนนี้มีหน้าร้านอยู่ที่สวนจตุจักร มีทั้งลูกค้าขายปลีกและส่ง ซึ่งสินค้าที่ทำออกมาใหม่ทุกอาทิตย์ส่วนใหญ่ก็ขายหมด เพราะจะมีพวกพ่อค้าแม่ค้ามาซื้อไปขาย นอกจากนี้ก็จะมีลูกค้าต่างประเทศที่ชอบ ก็มีการสั่งออร์เดอร์เป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างกำไลข้อมือ ซึ่งเป็นลูกปัดถักและพันด้วยเส้นลวด ปัจจุบันมีออร์เดอร์กว่า 5,000 ชิ้น"

นอกจากนี้ก็มีงานที่รับทำแบบเมดทูออร์เดอร์ แบบรับจ้างผลิต ที่ไม่ได้ใช้แบรนด์วุ่น มีเคาน์เตอร์วางขายในห้าง สรรพสินค้า รวมถึงมีวางขายในสนามบินสุวรรณภูมิด้วย

ขณะเดียวกันลดาวัลย์ก็เป็นครูรับอบรมอาชีพถักทอร้อยลูกปัดด้วย และก็ได้ลูกศิษย์ที่เข้าร่วมอบรมนี่แหละ ช่วยในการสร้างโปรดักต์ให้

"ตอนนี้มีคนช่วยทำงานประมาณ 50 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากคนที่ชอบงานนี้ที่ติดต่อเข้ามาเรียน พอเรียนและชอบ และเราเห็นว่ามีฝีมือ ก็กระจายงานให้ นอกจากนั้นก็ใช้อีก 3-4 คน ในการตรวจสอบคุณภาพงาน กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ ที่สามารถสร้างคน สร้างงาน สร้างอาชีพได้"

ณ เวลานี้ เครื่องประดับวุ่น (WOON) จึงวุ่นสมชื่อ แต่ไม่ได้วุ่นด้วยเหตุที่เป็นปัจจัยลบ แต่วุ่นด้วยเหตุแห่งปัจจัยบวก นั่นก็คือ ธุรกิจที่กำลังเดินหน้าไปได้อย่างคล่องตัวและเติบโตได้ต่อเนื่อง แบบวุ่นไม่รู้จบที่มา: //www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02biz02180552&day=2009-05-18§ionid=0214


Create Date : 19 พฤษภาคม 2552
Last Update : 19 พฤษภาคม 2552 19:35:53 น. 0 comments
Counter : 539 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.