Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2549
 
3 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 
ภาคหนึ่ง

ตลอดเช้า เราสองคนอยู่กันอย่างสันติ...คุณแม่ทำสัญญามิตรภาพด้วยการแจก หนมชีส-อิท ให้นู๋ทานเสริมจากข้าว...คุณแม่ว่า มันคงไม่เหลวไหลหรอกนะ...ก็เห็นเด็กฝรั่งพกใส่กล่องข้าวกลางวันกันทั้งนั้นนี่นา...คุณแม่ชิมดู เห็นว่ามันทำจากชีสแท้ๆ ...เอาวะ...เอ๊ย...เอาคะ...เพื่อสุขภาพจิตที่ดีขึ้นของเราสองคน หม่ำเลยลูก
ต่อจากชีส-อิท....ลูกก็มานัวเนีย พันแข้งพันขาคุณแม่ กะจะฟาดลูกชิ้นไก่ละเซ่....ได้เลยๆ แต่ต้องมีหลักการหน่อยน๊า...อย่าเข้ามาตื้อตอนแม่กำลังปั้น...เข้าใจไหมคะ...คุณแม่เห็นนู๋ยืนเด๋อๆ ไม่รู้จะได้เรื่องหรือเป่า......แน่นอน...ต้องมีการลองของ พอแม่ปั้น นู๋ก็เข้ามาฟัดแม่ ๆ ก็ทำเสียงขู่ฟ่อๆ จนนู๋ต้องล่าถอยไปตั้งหลักไกลสิบลี้....แต่พอปั้นเสร็จแม่ก็รีบเรียกนู๋เข้ามางับลูกชิ้น...อือม์ๆๆ หย่อยๆ ทั้งแม่ ทั้งลูก
ตอนบ่าย ตื่นนอนขึ้นมา นู๋โยเยผิดปกติ...แม่หาสาเหตุไม่เจอ...ก็เดามั่วไปเรื่อย...ทำหลายอย่าง ถึงขนาดให้กินชีส-อิท นอกเวลา นู๋ยังลมเสีย บ้วนออกมา...แม่ก็ระทมทุกข์ ไม่รุจะทำไง....กว่าจะมาค้นเจอว่า นู๋ร้องไห้เพราะอะไร ก็ตอนอาบน้ำก่อนนอนให้นู๋....โธ๋ โธ่ โธ่....ก้นแดงอีกแย้ว...คราวนี้หนักขนาด พอถูกน้ำ ขานู๋ก็เกร็งเชียว...น่าฉงฉานจัง... อย่าร้องไห้น๊า...เด๋วแม่ทายาให้ พรุ่งนี้ก็หาย เพี้ยงๆๆ

ช่วงนี้ พัฒนาการด้านร่างกาย กะภาษาของนู๋เริ่มชัดเจนมากขึ้น
เสื้อนอนที่ใส่ได้ตอนนี้เหลือแค่สองชุดเอ๊ง.....ขาประจำที่สนามเด็กเล่น เริ่มทักละว่า ลูกแม่เป็นบิ๊กเกิร์ล...พูดแล้วก็ทำตาโตกัน....
"ม่ายจริงน๊ะ...ไซส์ลูกแม่ออกจะกำลังน่ารัก"
ส่วนใหญ่เค้าจะงงๆ กันพอแม่บอกว่า ขวบสามเดือนคะ....เพราะเค้าเห็นนู๋ปีนป่ายบันไดลิงคล่องนัก...อันนี้ ต้องขอบคุณคุณพ่อ ที่ปล่อยปละละเลยนู๋จนได้ดีมาขนาดนี้คะ อิอิ วันนี้ คุณแม่เลยลองปล่อยนู๋บ้าง...ไม่ขึ้นไปนั่งไม้ลื่นกะนู๋ละ....ปล่อยนู๋ลงมาเอง....อู้ย...ลูกแม่ลงมาหลากลีลา....ท่าทางเอ็นจอยสุดๆ แม่นับดู นู๋ปีนขึ้น ไหลลงสิบเที่ยว

ลูกเริ่มจำสถานที่ หนทางต่างๆ ได้ดีขึ้น...

เอ...มาลองนับดูดีกว่า ว่า ตอนนี้ นู๋พูดคำว่าอะไรได้บ้าง...แม่เรียงลำดับคำตามความถี่ละกันนะ
1. เก้า.......คำนี้ต้องสำคัญมั่กๆ สำหรับนู๋...มันเป็นรหัสลับดาร์วินชี่ ที่จนป่านนี้ แม่ไม่รู้ว่า นู๋จะหมายถึงอะไร...นู๋จะพูดคำนี้ทั้งวันเลยง่ะ
2. กา........แน่นอน หมายถึงนกกา ที่บ้านเรามีให้เห็นเยอะแยะ...แต่นู๋เหมารวมพี่นกสวยๆ ตัวอื่นๆ ไปด้วย...สอนให้เรียกนก ก็ไม่เรียก....เอาแต่อ้ำอึ้งๆๆ""" อือม์ คำนี้ ใกล้เคียงกะคำว่า "ก๊าบ" มั่กๆ เลยอ่า....ตั้งแต่มีเป็ดแมนดารินอพยพมาอยู่หน้าบ้าน...นู๋ก็มั่วแหลกเลยนะ เรื่องสัตว์ปีกเนียะ
3. บ๊าย บาย.....ทุกครั้งที่แม่พูดโทรสับ นู๋จะคอยเงี่ยหูฟัง...กะรอตอนจบ จะได้ทำเสียงคอรัสให้แม่.....ได้พูดแล้วนู๋ดูมีความสุขจิงๆ....เอ...แล้วทำไมเวลาเจอใครๆ ตัวเป็นๆ นู๋ถึงไม่พูดบ้างละ
4. เป๊ปป้า.....เดินผ่านบ้านคุณน้าทีไร ต้องเรียกทุกที...มีเรียกแถมวันละสองเวลาตอนอยู่บ้านด้วย ....ฮือๆๆ ทีแม่ละไม่ยอมเรียกซ้ากกะที
5. เมียวเมียว.... รักกันเหลือเกิน...
6. ปะ...........ส่วนใหญ่จะเป็นการพูดต่อสร้อยตามคุณแม่...ซึ่งนู๋รู้ความหมายแน่นอน ว่า หมายถึงการออกไปข้างนอก หรือการขยับตัวไปไหนสักอย่าง
7. ดิส..........นู๋มักพูดพร้อมกับชี้ไปที่ของ และใช้กับคุณพ่อกับพี่ๆ เทานั้น
8. ข้าว.........พูดจัง แต่ไม่งับเข้าปากสักเท่าไหร่
9.
10.

คำปลีกย่อย
หม่ำๆ อั้ม (คำนี้ต้องลากเสียงยาวๆ พร้อมพยักหน้าประกอบ ถึงจะเป็นมรรคณิชาตัวจริง) โค่ (พี่เอ็คโค่) แคลลี่ ป้อ(นู๋จะพูดเบามากจนเหมือนกระซิบ...สงสัยกลัวพ่อจะดีใจมัง) good girl คุณพ่อเคลมว่านู๋พูดได้จิงๆ ....เป็ด (นู๋เรียกไม่ชัดเอาเสียเลย จะพูดเวลาเห็นเป็ดแมนดารินหน้าบ้าน) ....ปลา (คำนี้ นู๋ชักลืมๆ ไม่ค่อยได้เฝ้าหน้าตู้แล้วนิ) แหม็มๆ (มาจากคำว่า "เหม็นๆ" ใช้พูดหลังจากออกมาส่งกลิ่นเรียบร้อยแล้ว และโดนแม่ซัก)

วันที่ 7 พค. ลูกเรียก "แม่ๆ" ชัดเจนเป็นครั้งแรก...ดีใจจังเย้ยยย

แล้วภาษากายละ นู๋ทำไรได้บ้างน้อ
อือม์ โบกมือเซย์ไฮ กะบ๊ายบายได้แตกต่างกันบ้างละ
กวักมือเรียกก็เป็นน๊า
พยักหน้า กะส่ายหัว
เอ...บ้วนอาหารนี่ นับป่าวหว่า
รัก หมายถึงการหอม
กอดแนบแน่นก็เป็น
อ้าปาก....อันเราใช้กันบ่อย เพราะแม่กำลังหัดให้นู๋ใจเย็นๆ เคี้ยวของในปากให้หมดก่อนจะส่งชิ้นใหม่เข้าไป...เลยต้องฝึกให้อ้าปากเพื่อพิสูจน์หลักฐาน อิอิ
บ่นหน่อย ลูกไม่ยอมยิงฟันให้แม่นับฟันเลย...
เก็บ.......เล่นแล้วไม่ยอมเก็บ...นิสัยเสียจัง...
แปรงฟัน.....ตอนนี้ แม่กำลังสอนนู๋บีบยาเองอยู่Create Date : 03 พฤษภาคม 2549
Last Update : 9 พฤษภาคม 2549 12:00:42 น. 4 comments
Counter : 307 Pageviews.

 
แวะมา เซย์ ฮัลโหล ค่ะ


โดย: หนูอุ๋ม (tenno_jung ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2549 เวลา:15:57:11 น.  

 
มรรคณิชา แปลว่าอะไรหรือครับ หนูมีแม่ที่น่ารักมากทีเดียวครับ หนูโตขึ้นต้องเป็นเด็กที่อารมณ์ดีแน่เลย ยังไงก็ขอให้มีความสุขนะครับ


โดย: yomkippur วันที่: 3 พฤษภาคม 2549 เวลา:20:33:53 น.  

 
ฮือๆ วันนี้พี่ออนท้องเสียอ่ะ อี๊หลา ถ่ายเป้งมูก ง่าไปหาหมอล่ะ แต่พี่ออนยังซ่าเหมียนเดิมเอิ้ก


โดย: พี่ออน IP: 58.10.27.120 วันที่: 4 พฤษภาคม 2549 เวลา:11:16:38 น.  

 
วันนี้ได้เสื้อหนาวให้น้องมรรคด้วยนะด้วยความงก ซื้อขนาด สามขวบมาให้อ่ะ ก๊าก


โดย: พี่ออน IP: 58.10.27.217 วันที่: 4 พฤษภาคม 2549 เวลา:14:11:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.