Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
ประสพความสำเร็จสูงสุด

ในที่สุด วันนำเสนอ ประเพณีไทย ที่โรงเรียนนู๋ก็มาถึง แม่เพิ่งดูละครเรื่อง "รอยไหม" เลยรู้สึกอินๆ ไงไม่รุ แต่งเป็นเจ้านางน้อยซะเลย ถึงแม้หุ่นแม่ไม่ค่อยจะน้อยนัก แต่พอแต่งสีทองทั้งตัว แสงเฮ้ากวงก็เจิดจ้าแสบตา ฝรั่งทักกันกิ๊วก๊าว ตั้งแต่ก้าวลงจากรถ หุหุ

นี่ขนาดขนของไปไม่มาก ก็ยังต้องใช้แรงงานน้าหญิง น้าแอ้มให้ช่วยกันยก น้าสองคนน่ารักสุดๆ กุลีกุจอช่วยเต็มที่ แม่ๆ ที่อาสาสมัครมาช่วย มีแค่น้า เซ็ตตี้ที่มาเร็ว ให้แม่ทันได้ใช้งาน

น้าจูเลียที่มาตื้อขอแจมกะแม่ ๆ ให้หน้าที่เซ็ทโปรแกรมเพาวเวอร์พอยท์และยูทูป และหน้าที่อื่นๆ อีกจิ๊บๆ แต่น้าจูเลียไม่เวิร์คเลย ทำเสียเวลาไปตั้ง 20 นาที เฮ้อ เหนื่อยจาย

แม่เลยต้องพรีเซ้นท์แบบไฟแลบ เปิดตัวด้วยน้าแอ้มป์รำอวยพร น้าแอ้มแต่งตัวงามมั่กๆ เด็กๆ เห็นก็ตื่นเต้น ดูกันเอ๋อเว๋อ อ้าปากค้างกันเป็นแถว ถึงช่วงบรรยายคอสตูมไทย เด็กๆ เลยยกมือขอลองชุดกันเพียบ แม่ปลื้มจริงๆ เพราะตอนทีมเกาหลีพรีเซ้นท์ เด็กๆ ไม่ค่อยอยากลองชุดกันเท่าไหร่

ต้องให้คะแนนน้าแอ้มเต็มร้อย โดยเฉพาะช่วงเรียนภาษาไทย น้าแอ้มป์เสนอให้เทียบเสียงสัตว์ เด็กๆ เลยชอบใจกันใหญ่

มามันสุดๆ ตอนช่วงสาธิตการละเล่นแบบไทยๆ เด็กฝรั่งไม่เคยเห็นหนังยาง ตะลึงตึงๆ หงายเก๋งไปตามๆ กัน 55 แม่แปลกใจจริง ทำไมเด็กฝรั่งโดดเกี่ยวหนังยางไม่เป็นหว่า

จากหนังยาง ต่อด้วยแข่งเดินกะลา และปิดท้ายด้วยเกมสุดฮอต คือ หมากเก็บ เด็กๆ แย่งกันเล่นใหญ่ แม่เลยต้องให้คะแนนน้าหญิงไปเต็มร้อยอีกคน

ถึงตอนนี้ เวลาเหลือไม่ถึง 15 นาที แม่ต้องเร่งสปีดละ ลดย่อการนำเสนอเรื่องเทศกาลไปอย่างน่าเสียดาย รวมถึงช่วงระบบการปกครองในประเทศไทย แม่มีโอกาสได้พูดถึงในหลวงของเราจิ๊ดเดียว ทั้งๆ ที่มีอะไรที่อยากให้เด็กฝรั่งรู้เกี่ยวกับพระองค์ท่านมากมาย
จังหวะที่แม่บอกเด็กๆ ว่า พระองค์ไม่เป็นเพียงกษัตริย์โดยฐานันดร แต่ทรงเป็นกษัตริย์ในใจของประชาชนทุกคน เพราะทุกครัวเรือนจะมีภาพของพระองค์ท่าน พูดถึงตรงนี้ แม่รู้สึกจุกคอหอย พูดไม่ออกขึ้นมาเฉยๆ บอกตัวเองให้รีบๆ ตัดบทไปซะ เด๋ว เด็กๆ จะตกใจ ทำไมเจ๊น้ำตาไหล

ปิดท้ายรายการด้วย อาหารไทย แม่มูลข้าวเหนียวออกมาได้สวยเชียว มีผู้ปกครองกรุ๊ปอื่นๆ วิ่งมาขอชิมกันเยอะแยะ อร๊ายยยยส์ ดีจายๆๆ ข้าวเหนียวหมดเรียบในพริบตา
แม่ออกจะแปลกใจเหมือนกันที่เด็กหลายคนรู้จักอาหารไทย และผลไม้ไทย อย่าง เงาะ ลูกตาล เป็นต้น

แม่เหนื่อยนะ แต่กลับบ้านด้วยความปลาบปลื้มจ๊ะ เอาน้องเฟย์มาด้วย เพราะน้าป้อม น้ากอลฟ ต้องไปจัดเตรียมงานระดมทุนให้วัด และช่วยน้ำท่วม
นู๋สองคนขอกินสลัดตั้งแต่วันอังคารละ แม่ก็จัดให้ แต่น้องเฟย์ลีลา พยายามอธิบายใหญ่ว่า ทำไมถึงไม่จำเป็นต้องกินให้หมดจาน น้องเฟย์คงนึกว่า แม่จะเมตตา 55 ม่ายคะ ขึ้นยอมให้น้องเฟย์ ก็ต้องยอมให้นู๋ด้วย อิอิ

กว่าพวกนู๋จะกินเสร็จก็เกือบหกโมง น้าหนึ่งโทรมาสั่งให้แม่แวะบ้านใครไม่รู้ ไปเอาผ้าปูโต๊ะมา ง่า
แม่ตัดสินใจทิ้งนู๋ไว้ที่บ้าน เพราะรู้ว่า คืนนี้ยาวนานนัก เอาน้องเฟย์ไปร่วมทุกข์ร่วมสุขคนเดียวพอ
หกโมงแล้ว ฟ้ามืดตึ๊ดตื๋อ น้องเฟย์สลบอยู่หลังรถ แม่ไม่กล้าจอดรถลงไปเดินหาเลขที่บ้าน เลยต้องหลงไปหลงมาเกือบสิบนาที
เสร็จจากรับผ้า ก็วิ่งไปเอาข้าวผัดที่ร้าน เพื่อให้บรรดาอาสาสมัครได้มีกิน น้องเฟย์คงหวั่นๆ ตั้งแต่ตอนแม่หลงทาง เลยถามอยู่น่านแหละว่า "นี่เราไปหาคุณพ่อคุณแม่นู๋หรือเปล่าคะ"
น่าฉงฉานจัง ท่าทาง 6 ปีที่ผ่านมาของนู๋ๆ คงโดนสอยไปนั่งรถไปๆ มาๆ ตลอดเวลา

ไปถึงงาน แม่ช่วยเซ็ทอัพไม่ค่อยได้มาก เพราะไม่มีของให้จัด เลยกลับบ้านตั้งแต่สี่ทุ่ม

วันรุ่งขึ้น แม่ต้องขับรถไปส่งพี่โทโมเอะเลี้ยงม้า ไกลมั่กๆ ขับหลงอีก หลงเพราะน้ำมันใกล้หมด ต้องหาปั๊ม เสร็จแล้วเกิดรักนู๋ขึ้นมากะทันหัน อยากซื้อหนมปัง เกรท ฮาร์เวสต์ให้นู๋กิน หนมปังบ้าจริงๆ หมดไป 15 บาท

นู๋เห็นหนมปังตอนแรก รีบโวยวาย ไม่กิน แต่พอเห็นพ่อแม่แย่งกันหนุบหนับ นู๋เลยเอาบ้าง มันอร่อยจริงๆ อ่า หนมปังฟักทองสอดไส้ ฮาเซลนัท

วันนี้ นู๋รีบแต่งตัวอย่างรวดเร็ว เพราะกลัวไม่ได้ไปช่วยงานพร้อมแม่ ๆ แต่งนู๋ด้วยชุดฟูฟ่อง ร. 5 งามนัก ส่วนแม่ ถึงจะแค่ไปทำหน้าที่เด็กเสริฟ แม่แต่งสู้ตาย เพราะเห็นสาวๆ เค้าเตรียมชุดเริ่ดหรูกันทั้งนั้น ยอมไม่ได้ 55

ทุกๆ คนในงาน ต่างประทับใจมรรคณิชาของแม่กันทั้งนั้น เพราะนู๋กุลีกุจอ ช่วยแม่ยกจาน เติมน้ำใส่เหยือกให้แขก ขยันมาก ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ อาสาสมัครหนุ่มๆ สาวๆ นักศึกษาหายไปไหนหมดไม่รุ แม่ควบทีเดียวสิบโต๊ะ จะตายเอา จังหวะที่ดนตรีลูกทุ่งจะเริ่ม ทีมงานเรียกให้เด็กเสริฟไปช่วยขายดอกไม้พวงมาลัยให้แม่ยก ซึ่งขายไม่ค่อยได้หรอก ตอนหลัง ปรับกลยุทธ์ ใช้เด็กๆ ไปขาย ลูกแม่เก่งมาก จับคู่กับน้องเฟย์ เอาความน่ารักไปไถคุณลุง คุณป้า คุณตา คุณยาย ได้เงินบริจาคมาเป็นฟ่อน

ถึงตอนกลับ ลูกไม่ยอมกลับเอาซะงั้น 55 ติดใจละซี้
แม่ให้นู๋สวดมนต์ก่อนนอน นู๋ขอพรพระว่า "ขอให้มีงานแบบนี้อีก นู๋จะได้ไปช่วยอีก นู๋ชอบ"
ผลบุญที่นู๋ช่วยงานวันนี้ ส่งผลทันตาเห็น นู๋กระซิบบอกแม่ว่า "แม่นู๋เจอตังค์" นู๋โชว์เหรียญควอเตอร์ให้แม่ดู ยิ้มตาหยี อิอิ


Create Date : 06 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2554 14:39:49 น. 1 comments
Counter : 422 Pageviews.

 
อยากดูรูปเจ๊เป็นทองเอ้ยใส่ชุดไทย อยากดูรูปงานด้วย อ่านแล้วอยากช่วยงานด้วยถ้าจะสนุกดี อยากไปหมด อิอิ อยากเจอน้องมรรคตัวจริงยิ้มตาหยีสระอิ อีก ฮ่าๆ ไม่อยากอย่างเดียวคือใส่ชุดไทย เพราะเคยใส่แล้วเดินสะดุดหกล้มหัวเข่าแตก เข็ดเรยยย


โดย: นาริจัง IP: 182.164.51.181 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:01:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.