Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
สืบเนื่องมาจากน้องราฟฟี่

จู่ๆ คุณแม่เกิดเป็นห่วงการนอนของราฟฟี่ขึ้นมา ทั้งๆ ที่แค่จัดการนู๋คนเดียว แม่ก้อเกือบบ้าอยู่แร้น 55 ทำไมยังคิดได้ไปถึงนู่นก็ไม่รุ พอได้หลังไมค์กะคุณแม่น้องราฟฟี่ คุณแม่เลยต่อเนื่อง ฮึด เขียนกระทู้เรื่องการนอนของเด็กวัยทองเสียนี่ เขียนเสร็จ (ทั้งๆ ที่คุณแม่เองนั่นแหละ ที่น่าจะนอนตอนนี้ที่สุด เดี้ยงซะไม่รุจะยังไง) คุณแม่เกิดเสียดายบทความ เลยขอเอามาแหมะ ในเจอร์นัลของนู๋เสียหน่อยนะลูก คงไม่ว่ากันนะ ลูกแม่เด็กดีอยู่ละ ร้องเรียกหาจัมบ้าจุยส์ ท้างวัน เฮ้อ

ระยะนี้มีกระทู้เกี่ยวกับการนอนของเด็กๆ มากจัง เลยอยากจะแชร์ไอเดียสำหรับการดูแลน้องๆ โดยเฉพาะกลุ่มวัยทอง Toddler ซึ่งเป็นวัยของการเปลี่ยนแปลง (มากจริงๆ) จากเบบี๋ มาเป็นบิ๊กเกิร์ล บิ๊กบอย กัน (ไม่เรียก “บิ๊ก” เด๋ว คุณหญิง คุณชายจะไม่สมอารมณ์ด้วยนะ)
ก่อนอื่น ดิฉันไปค้นข้อมูลจำนวนชั่วโมงการนอนสำหรับเด็กในวัยต่างๆ มาให้นะคะ
อายุ นอนกลางคืน นอนกลางวัน รวม
12 เดือน 11ชม 15 นาที 2 ชม ครึ่ง 13 ชม 45 นาที
18 เดือน 11ชม 15 นาที 2 ชม 15 นาที 13 ชม ครึ่ง
24 เดือน 11 ชม 2 ชม 13 ชม
36 เดือน 10 ชม ครึ่ง 1 ชม ครึ่ง 12 ชม
คุณแม่บางคนอาจจะสงสัย ถ้าลูกสองขวบเศษๆ นอนกี่ชม.ดีละ... คุณแม่บางท่านบอกว่า “อูย ลูกใส่เสื้อไซส์ 3 แย้ว นอนแค่ 12 ชม.ก็พอแล้ว” อิอิ อันนี้ ก็แล้วแต่นะคะ ...ดิฉันว่า เอาจำนวนชม. ดูพอเป็นเกณฑ์ อย่าถึงกะซีเรียส ... คิดอย่างคุณแม่ที่เอาไซส์เสื้อเป็นหลักก็ดีนะคะ ไม่เคียดๆๆ

ทีนี้ พอคุณแม่รู้จำนวนเวลาแล้ว ก็มาถึงปัญหา ทำไงให้พ่อคุณแม่คุณ หลับนอนได้เป็นเวลา....
วิธีแก้ปัญหา คือ ให้ “จัดตารางเวลา” ให้ลูก คือ
• ปลุกลูกให้ตื่นตรงเวลา และจับเข้านอนเป็นเวลา สำหรับการนอนทั้งภาคค่ำและ ภาคกลางวัน
• สำหรับการนอนบ่าย ไม่ควรให้เกินกว่า 4 โมงเย็น (ม่ายงั้น เซียนจะมาประทับคะ อิอิ)
ซึ่งฟังดูง๊ายง่าย แต่ ชีวิตจริงมันขมขื่น ใช่ไหมคะ คุณแม่ตามอ่าน รายละเอียดกันต่อเลยคะว่า ต้องใช้กลยุทธ์อะไรเสริมเพื่อให้สามารถจัดเวลาได้

1. สังเกตุพฤติกรรมการ”ง่วง” ของเด็ก
เด็กๆ นี่ เค้าไม่หาวตรงๆ ให้พ่อแม่จับได้เน๊อะ ส่วนใหญ่เลยเนียะ จะเห็นชอบเอามือขยี้ตา หรือ ถ้าเล่นๆ อยู่ เกิดวีน..เอ้ย ม่ายช่าย ง๊องแง๊ง ไม่มีเหตุผลได้อย่างไม่น่าเชื่อ แสดงว่าแบตเริ่มหมด หรือ บางคนจะเคลื่อนไหวช้าลงๆ เป็นต้น
ทีนี้ พอคุณพ่อคุณแม่เห็นลูกง่วง ก็อยากให้สังเกตุว่า ลูกมักง่วงตอนไหน อย่างเด็กบางคน พอเริ่มโพล้เพล้.. แน๊ เอาเชียว หาวหวอดๆ ถ้าคุณแม่ยอมให้นอนละก้อ เสร็จเลย ยาววว ครั้นจะไม่ให้นอน ลูกก็วีนสุดๆ บางคนพอลงคาร์ซีท ลงรถเข็น เป็นหลับ (ลูกดิฉันไงคะ) ตรงกันข้ามกะลูกเพื่อนดิฉัน ขานั้น ลงคาร์ซีทปุ๊บ ส่งเสียงโหยหวนเหมือนแรงงานเด็กถูกทารุณ ดังนั้น เฮียเลยต้องนอนทุกครั้งที่คุณแม่ขับรถไปรับ-ส่งพี่ๆ ไปโรงเรียน กลายเป็นดีไป เด็กคนนี้ นอนกลางวันสองกะคะ

เห็นกันจะจะ แล้ว ก็ง่ายขึ้น คุณแม่ก็พยายามจัดเวลาการนอนให้สอดคล้องกะพฤติกรรมของแกนะคะ... ดิฉันเคยเจอน้องคนนึงที่สนามเด็กเล่น แกชอบง่วงตอนเคารพธงชาติ 6 โมงเย็น .. คุณแม่เลยพาแกมาปลุกโดยปล่อยให้เล่นเครื่องเล่นไป.. มือก็ห้อย ตาก็จะหลับ.. เห็นแล้วก็ขำ+ฉงฉานด้วยแหละ ... คุณแม่ทำอยู่ประมาณสองอาทิตย์ ก็ไม่เห็นแกอีกเลย คงไปดีแระ อิอิ... ส่วนนู๋มรรค (แหะ แหะ ลูกดิฉันเองคะ) ขานี้ ยอมลงรถเข็นปุ๊บ คุณแม่ก็สบายยยคะ ... ไอ้ที่ยากเนียะ ก็ตอนจุดธูปนี่แหละคะ... แต่คุณแม่ไม่ต้องเคียดนะคะ เด็กๆ วัยนี้ ปฏิเสธเก่งก็จริง ฉลาดก็จริง แต่คุณแม่ฉลาดก่าคะ ... ฉลาดไง ก็ตามไปดูข้อสองเลยคะ
2. สร้างธรรมเนียมปฏิบัติก่อนนอน Rituals
Rituals นี่สำคัญมากจริงๆ เพราะเด็กๆ ยังดูเวลาไม่เป็นนี่นา... ถ้าคุณพ่อคุณแม่ สร้าง ธรรมเนียมปฏิบัติให้แก (ไม่จำเป็นที่จะต้องเกี่ยวกับการนอนอย่างเดียวนะคะ การหม่ำ การไปเที่ยว ก็ทำได้) แกจะรู้สึก “มั่นใจ” อุ่นใจ เพราะแกรู้คิวว่า ควรทำอะไร เวลาไหนไงคะ
ทีนี้ ธรรมเนียมที่ว่านี้ จะมีอะไรบ้าง ... ถ้าเป็นการนอนภาคค่ำ ดิฉันว่า ก็น่าจะมี กินนม แปรงฟัน อ่านหนังสือ จับเข้าห้องน้ำ (โดยเฉพาะเด็กที่เทรนพ็อตตี้แล้ว) ฟังเพลง หรือ สวดมนต์ อันนี้เป็นพวกกิจกรรมหลักๆ นะคะ คุณพ่อคุณแม่อาจจะเสริมบรรยากาศอื่นๆ เข้าไปด้วยก็ได้ เช่น เด็กบางคนชอบให้เป็นไฟสลัวๆ โรแมนติค บางคนนอนได้ในที่มืดๆ บางคนชอบให้ตบก้น ลูบหลัง ให้สักพัก เป็นต้น
ส่วนการนอนกลางวัน ก็ต้องมีธรรมเนียมด้วยเช่นกันคะ ซึ่งก็จะหลากหลายไปตามพฤติกรรมของน้องแต่ละคน อย่างของนู๋มรรค (ขอเธอเป็นนางเอกเลยนะคะ เพราะ จะถูกพูดถึงบ่อย อิอิ) ช่วงซัมเมอร์แบบนี้ ดิฉันก็จะจัดธีมไปปิคนิคให้แก คือ เราจะแพคอาหารใส่กล่องออกไปทานกันนอกบ้าน ทานเสร็จ ถ้าแกง่วงก็จับนอนเลย แต่ถ้ายังมีไฟอยู่ ก็จะให้เล่นเครื่องเล่นจะหมดแรงโหน หุหุ เสร็จแล้วก็จะโยน เอ๊ย อุ้มลงรถเข็นคะ

ยังคะ ยังมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามากระแทก ชีวิตคุณหนูๆ ทำให้แม้จะปฏิบัติตามสองข้อข้างบนนี้แล้ว คุณหนูๆ ก็ยังตื่นตอนกลางคืน เรียกร้องเอานู่นนี่ ใช่ไหมคะ
คุณนู๋บักอึด... หมายถึง ในรายที่เรี่ยวแรงมากมาย ร่าเริง ตาแป๋วตลอดดด... เจอแบบนี้ คุณแม่ต้องพาไปตัดกำลังด้วยการออกกำลังกายให้เยอะๆ คะ โดยเฉพาะ ช่วงที่ฝึกนอนใหม่ๆ ถ้าเป็นไปได้ ควรจับเดินเล่นหลังอาหารเย็น แต่ระวัง อย่าเล่นอะไรที่มัน เอ็กซ์ไซต์ สุดขีดคลั่งนะคะ ม่ายงั้น เธอก็ตื่นมากลางคืนด้วยความมันส์อีกอ่ะคะ

คุณนู๋ล่ำบึก ... หมายถึง ในรายที่คุณพ่อ คุณแม่ ให้ช็อคโกแลต ของหวาน น้ำอัดลม ... เพราะจะมีคาเฟอีนส่งผลกระทบต่อน้องๆ แม้แต่น้องที่ต้องกินยาแก้หวัด แก้ปวดบางชนิด ก็มีคาเฟอีนด้วย

คุณนู๋ฝันร้าย... คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตสิ่งที่ลูกหวาดผวา หรือกลัวให้ดี และพยายามงดเว้นกิจกรรมที่ตื่นเต้นเกินไปออกจากชีวิตแกไปด้วย โดยเฉพาะในเด็กวัยทองเนียะ แกเริ่มจินตนาการเป็นแล้ว บางสิ่งบางอย่าง นึกว่าไม่เป็นไร แต่จริงๆ แกกลับกลัว อย่างเช่น นู๋มรรค (อีกแล้วครับทั่น) แกชอบถามหาตุ๊กตามอนสเตอร์ ดิฉันก็นึกว่าแกชอบ ไปๆ มาๆ จับได้ว่า ที่แกถามหา จะได้อุ่นใจเอาศัตรูมาอยู่ใกล้ตัว โดยแกจะพยายามบีบตุ๊กตาให้อัดลงไปอยู่ในซอกเตียง หรือจับผลักตกเตียงไปซะเลย... อ้อ บางที กิจกรรมใหม่ๆ ในชีวิตก็ทำให้เด็กเครียดเหมียนกันคะ เช่น เพิ่งไปเดย์แคร์ครั้งแรก การหัดพ็อตตี้ เป็นต้น

คุณนู๋หิวนม... เคสนี้ เจอคุณแม่บ่นกันมาเยอะมากกก... ก่อนอื่น คุณพ่อ คุณแม่ต้องทำความเข้าใจว่า ที่เห็นเด็กหลับยาวทั้งคืน จริงๆ แกไม่ได้หลับสนิทตลอดน๊ะ เด็กมีช่วงหลับลึก ช่วงมัวเมาเหมือนๆ ผู้ใหญ่นั่นแล... ทีนี้ ถ้าถามว่า ควรให้นมแกไหม ถ้าแกเรียกร้อง โดยเฉพาะในเคสของเด็กสองขวบอัพ... ก็ต้องบอกว่า
ให้ได้คะ (ฮั่นแน่ แอบเห็นคุณแม่บางคนเฮลั่น) ... โดยให้เป็น “เวลา” ตามกฏของการจัดตารางเวลาให้แกไงคะ เช่น เที่ยงคืนปุ๊บ แกก็จะได้นมขวดละ ไม่ใช่ว่า ตื่นทุกครั้งก็ได้ทุกครั้ง เพราะทำแบบนั้น จะกลายเป็นว่า ลูกใช้การเรียกร้อง เป็นอาวุธสนองตัณหา (แรงไปไหมเนียะ) มากก่าการหิวจริงๆ และที่สำคัญ คือ คุณแม่ต้องให้ “น้ำ” ล้างปากตามทุกครั้ง ฟันจะได้ไม่ผุ
เทคนิคการให้นมกลางคืนนี่ คือ ควรพยายามลดปริมาณนมน้อยลงไปเรื่อยๆ จนในที่สุด แกก็จะได้แค่ “น้ำ” ... และหลังจากที่ดื่มเสร็จ ก็ควรจับฉี่เสียเลย อันนี้ จะทำให้แกหงุดหงิด บั่นทอนความอยากนมกลางคืนไปเอง เพราะขี้เกียจฉี่ อิอิ... ที่สำคัญ คือ เสร็จกิจทุกอย่างแล้ว คุณพ่อคุณแม่ ก็ควรทำเป็นหูหนวก เป็นใบ้ให้ดี จับลูกหลับโดยไม่รับข้อเรียกร้องอื่นๆ ของแกเพิ่ม
ขอนอกเรื่องนิดโหน่ย... สำหรับคุณแม่ที่ถามว่า ควรหักดิบ โยนขวดนมทิ้งไปเลยดีไหม (หวังว่า คงรู้นะว่าแม่บ้านคนไหน หุหุ) ..จะโยนทำไมคะ เสียดายออก เก็บขวดไว้ตวงของได้นิคะ...
สุดท้าย...อิทธิฤทธิ์เด็กนอนไม่พอนี่น่ากลัวที่สุด ...ไงก็ขอเป็นกำลังใจ ให้คุณพ่อคุณแม่ ใช้ ความรัก ความอดทน ให้มากๆ การฝึกต้องใช้เวลา แต่พอลูกเริ่มชินกะนาฬิกาประจำตัวแก ต่อไป เมื่อมีเหตุอื่นๆ ที่ทำให้แกผิดเวลา แกก็จะไม่มีปัญหามาก


Create Date : 25 พฤษภาคม 2550
Last Update : 25 พฤษภาคม 2550 14:58:46 น. 1 comments
Counter : 240 Pageviews.

 
king0123456789


โดย: ราฟ IP: 118.173.118.133 วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:04:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.