Group Blog
 
 
มกราคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
26 มกราคม 2549
 
All Blogs
 
บัตรประชาชน

เช้านี้ แม่รีบถ่อไปเขตแต่เช้า ก่อน 8 โมง ยืนโบกมือบ๊ายบายกับลูก แต่ท่าทางลูกเอ๋อ ๆ ไงไม่รู้...คงไม่แน่ใจระหว่าง แม่กำลังเล่นบ๊ายบาย หรือ แม่จะออกไปจริง ๆ กันแน่

ที่จริงเมื่อวานก็ไปมาทีละ ไปตอนบ่ายโมงตรงเป๋ง ฉีดหน้าทำผมเสียสวย.... แต่ปรากฏว่า โชคไม่ดี ได้คิวที่ 41... ซึ่งในแต่ละวัน เขตสามารถรับเรื่อง "บัตรหาย" ได้แค่ 40 ใบ... แม่ยืนออดอ้อน อิดออดอยู่นาน แม้จะอ้างเหตุลูกเล็ก... แต่เจ้าเครื่องคอมฯ มันไม่สนใจ

วันนี้ ไปถึงเป็นคนที่ 2 ของเคสบัตรหาย แต่คนที่ 5 ของทั้งหมดที่มา ถึงงั้นก็เหอะ...กว่าจะได้บัตรมาชื่นชมก็เกือบสิบโมง วิ่งขาขวิดกลับมาเฝ้ากระดานหุ้นแทบไม่ทัน เพราะแม่นิสัยเสีย ชอบเดย์เทรดแต่เช้าตรู่ไงละ

เข้าใจว่า ขั้นตอนการทำนานกว่าปกติ (ช่วยพูดให้เขต) เพราะแม่ไปเช้าเกินไป เครื่องคอมฯมันยังวอร์มตัวเองอยู่เลยมั๊ง เจ้าหน้าที่น่ารักที่คอยต้อนรับอยู่ข้างหน้าบอกว่า ข้อมูลจากศูนย์ยังไม่มา พอผ่านไปได้สัก 15 นาที เจ้าหน้าที่รับเรื่องคนแรก ตัดสินใจเปิดบูธทำงาน ไม่รอเจ้าคอมฯ เธอก็ตรวจ ๆ เอกสารเบื้องต้น ...แต่ เรื่องแม่ก็ไปไม่ถึงไหน เพราะเจ้าหน้าที่คนที่สอง ซึ่งจะทำหน้าที่บันทึกสอบปากคำ ยังไม่มา... แม่ได้แต่มองพ่อหนุ่มคนหนึ่ง หน้าตาเอ๊าะ ๆ มาเปลี่ยนบัตรเดินไปถ่ายรูป...เฮ้อ เห็นแล้วอยากย้อนวัย

ระหว่างรอก็มองไปรอบ ๆ เห็นเจ้าหน้าที่ทยอยกันเข้างาน...ส่วนใหญ่จะเข้าไปห้องพักพนักงานกันก่อน สงสัยคงมีสวัสดิการปาท่องโก๋แน่ ๆ เลย เพราะเข้าไปกันทุกคน ห้องก็มืด ๆ ไม่ยอมเปิดไฟกัน เลยมองไม่ชัด.... มองไปกลางห้อง มีคุณลุงใส่แว่นกันแดด นั่งพึ่งผุงอยู่ ...แม่ก็นึกว่า สงสัยอาวุโสสุด ไม่ต้องทำงาน เอามานั่งเป็นพระอันดับ...
9 โมงเป๋ง เจ้าหน้าที่คนที่สองมา แม่แอบได้ยินเธอบ่น ๆ ว่า อากาศดีเกินไปเลยนอนเพลิน...หุหุ ไม่เป็นไรคะ คุณป้า ดิฉันให้อภัย....ถึงแม้ดิฉันจะมีลูกเล็ก ๆ รออยู่ก็เหอะ

พอบันทึกเรื่องเสร็จ แม่ถูกส่งให้ไปยื่นเอกสารให้พระอันดับ....อ๋า... ทีนี้รู้แล้ว ว่า ทำไมลุงแกนั่งเฉย ๆ แกต้องรองานมาจากป้า ๆ ส่งมาให้นี่เอง

แม่ก็รอร๊อรอ...เบื่อ ๆ เหมือนกัน ที่เรามาแต่เช้า แต่คนที่มาทีหลังได้ไปถ่ายบัตรกันหมด... เขตน่าจะจัดระบบบัตรคิวใหม่...คือทุกเคสให้เรียงลำดับเบอร์ต่อกัน เพื่อที่เวลา คุณลุงพระอันดับ เธอจะเรียกตัว เธอจะได้เรียกตามเบอร์ก่อนหลัง

คนมาทำบัตรทุกคนต้องผ่านลุงพระอันดับ....เพราะท่าทางแกจะประสบการณ์เยอะ เห็นคนมามาก

* มีป้าคนนึง แกเขียนหนังสือไม่มั่นใจ แถมพูดเหน่อ ๆ แกเลยถูกถามว่า "เป็นพม่าหรือเปล่า" ...นู๋ลองทายสิจ๊ะ ว่าป้าแกตอบว่าใช่หรือเปล่า....ใช่แล้ว ป้าแกตอบว่า "เปล่า ฉันติดอ่าง" อือม์...
* สาวสวยนางนึงบ้านอยู่นครสวรรค์ แต่มาทำงานกรุงเทพฯ
"ทำงานหรือเปล่า"
"ทำคะ"
"ทำมากี่ปี"
เงียบไปสักพัก พร้อมกับยกนิ้วขึ้นมานับ "สี่ปีคะ"
"ได้เงินเดือนเท่าไหร่"
"ทำไมหนูต้องบอกด้วยคะ" พร้อมกับเหลือบมองเพื่อนร่วมงานที่มาด้วยกัน...
"ทำงานที่ไหน"
"ซิตี้แบงก์"
"จบอะไรมา"
"นิเทศศาสตร์ วารสารฯ" ยิ้มนิด ๆ ท่าทางภูมิใจ
"ดีนี่...แล้วได้เงินเดือนเท่าไหร่"
"สองหมื่นกว่า"
พอถึงตอนคุณแม่นะ เจอคำถามพื้น ๆ ทั่วไป แต่คุณลุงแกพยายามถามหลอกล่อ อยากเช่น ถามไปแล้วว่าพ่อชื่ออะไร คุยไปสักพักก็จะถามอีก ...เผอิญแม่ไม่ได้หลบเข้าเมืองมาเลยตอบได้ฉะฉาน 555

สอบปากคำครั้งนี้เร็วกว่าตอนเอาชื่อลูกไปเข้าทะเบียนบ้านเสียอีก...คราวนั้น ต้องยกขโยงกันไปหมดทั้งบ้าน มีอาม่า อาอี๊นา พี่ออน และลูก...ไปถึง เจ้าหน้าที่รีบชี้แจงว่า มาแค่เจ้าบ้าน (คืออาม่า) กะคุณแม่ (ซึ่งเป็นแม่ตัวจริงของลูก) ก็พอ...อาอี๊นาปากไว รีบสวนไปว่า คุณเอาแค่นี้ก็จริง แต่ฉันต้องมาขับรถให้ แล้วจะให้ทิ้งยัยนี่ (พี่ออน อายุขวบครึ่ง) ไว้ที่บ้านดูตัวเองเหรอ...วันนั้น เขตโกลาหลพอควร เพราะพี่ออนเล่นเดินป่วนไปทั่ว เข้าออกห้องประชุมเป็นว่าเล่น แถมชวนเจ้าหน้าที่เล่นจ๊ะเอ๋อีกตะหาก ส่วนมรรคณิชา ตอนนั้นยังเดินไม่ได้ แต่ทุกครั้งที่แม่เดินใกล้โต๊ะไหน นู๋จะโผลงไป พร้อมฉวยทุกอย่างบนโต๊ะติดไม้ติดมือมา ...เฮ้อ...ทำตัวสมกับเป็นคนต่างด้าวจริง ๆ เลยนะนู๋มรรค...กว่าจะทำเรื่องเสร็จ...ตอนขากลับ เจ้าหน้าที่รีบบอกว่า ตอนมารับทะเบียนบ้านที่มีชื่อลูกแม่อยู่ ก็ให้ใครมาก็ได้ มาคนเดียวพอ เค้าจำหน้าพวกเราได้หมด ไม่ต้องห่วง...

กลับมาเรื่องทำบัตรประชาชนต่อ...
ตอนสอบสวน สังเกตุเห็นว่า เจ้าหน้าที่เค้าพิมพ์บัตรประชาชนเก่า ๆ 2 รุ่นประกอบในเอกสาร...แม่ได้เห็นหน้าของแม่สาวซิตี้แบงก์ ก็ได้แต่นึกว่า เธอเปี๊ยนไป๊....ส่วนรูปของแม่นะหรือ....รูปแรก นึกถึงหนังเรื่อง grease ที่มีพ่อจอห์น ทราโวลต้า แสดงนำ...แม่ทำผมประมาณโอลิเวีย นิวตันจอห์นแหละ...ส่วนรูปสอง แม่ดูเริ่ดเชิดหยิ่งพอควร.....พอสอบสวนเสร็จ ก็ไปรอถ่ายรูป ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้เชื้อเชิญให้แม่จัดหน้า ดูความเรียบร้อยก่อน แม้จะมีกระจก+หวีแปรงเตรียมไว้ให้...เรียกว่า แต่ละคน ต้องรู้กันเองว่าใช้บริการส่วนนี้ได้.... เจ้าหน้าที่เรียกให้พิมพ์ลายนิ้วโป้งบนคอมฯ ก่อนถ่ายรูป และยังดีที่ตอนถ่ายรูป พนักงานเค้าพิถีพิถัน เรียกให้แม่หันซ้ายหันขวาก้ม ๆ เงย ๆ อยู่นาน กว่าจะกดถ่าย
ถึงขั้นนี้แล้ว ก็ไม่นานนัก แค่ 5 นาที แม่ก็เดินไปหาเจ้าหน้าที่คนสุดท้าย ซึ่งจะเรียกขอพิมพ์นิ้วชี้อีกที (สงสัยกันอุบัติเหตุนิ้วโป้งขาดมั๊ง ....ที่จริงน่าจะพิมพ์ไป 10 นิ้วเลย) ....แล้ว...แม่ก็ได้บัตรสมาร์ทการ์ดมา 1 ใบ หน้าตาไม่โหลยโท่ยนักCreate Date : 26 มกราคม 2549
Last Update : 26 มกราคม 2549 13:07:54 น. 3 comments
Counter : 307 Pageviews.

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 26 มกราคม 2549 เวลา:13:32:53 น.  

 
ยังจำได้ว่าไปรับบัตรประชาชนใบใหม่ ที่ต่ออายุ ทั้งๆที่ทำเสร็จแล้ว โดนคำถามว่าเป็นข้าราชการหรือ แล้วมีมุสลิมเป็นข้าราชการด้วยหรือ ไม่ตอบค่ะเพราะเศร้าใจเกินไป ยังจำชื่อสาวเจ้าคนนั้นได้จนบัดนี้ ช่างซื่อบริสุทธิ์แท้


โดย: Aisha วันที่: 26 มกราคม 2549 เวลา:18:10:22 น.  

 
โห แถวที่ทำการเขต เค้ามีคนหลบหนีเข้าเมืองแยะเหรอคะ อิอิ
หรือหน้าหนูมันเป็นไทยแท้(ตาตี๋แบบลูกจีน) 100 ปูเซ็ง
เวลาไปทำบัตร ถึงไม่เห็นมีลุงพระอันดับถามเลยค่ะ

ตอนต้นเดือนมิถุนา หนูก็ทำบัตรหายเหมือนกัน
ไปทำใหม่ ก็รวดเร็วดีค่ะ อิอิ


โดย: หนูต๋อยเองค่า (มือใหม่เล่นหุ้น ) วันที่: 17 กรกฎาคม 2551 เวลา:0:29:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.