Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2549
 
25 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
ไปห้องสมุด (ชื่อเรื่องวันนี้ ป้าๆ ไงไม่รุเน๊อะ)

mmคุณแม่รู้สึกเป็นคุณแม่ดีเด่นจัง กะแค่สามารถลากลูกไปห้องสมุดก่อนสิบโมงได้ในวันฝนตกเฉอะแฉะ...
อุตส่าห์จองได้ที่นั่งหน้าสุดจะได้ฟังคุณครูได้ชัดๆ ...อ่า...เพื่อนข้างๆ ดันเป็นตากุ้งยิง....คุณแม่เลยผวา...ลากมรรคณิชาไปนั่งท้ายห้อง...แหะ แหะ.. วันนี้ เพื่อนๆ หลบฝนมากันแน่นห้อง เลยรู้สึกโกลาหลจัง...เด็กๆ หลายคนส่งเสียงเจี๊ยวจ้าว....
พอเรียนเสร็จ คุณแม่ก็พามรรคณิชาไปเลือกหนังสืออ่านเล่น...อ้อ ลูกนะไม่ได้เลือกหรอก คอยแต่จะเล่นของเล่นโน่นนี่เรื่อยเปื่อย...อือม์ สังเกตนะ...เด็กแขกนี่จะ aggressive กว่าเด็กธรรมดา...คุณแม่นึกถึงคำพูดของน้าอาเนสทันที น้าอาเนสบอกว่า สังคมที่ประเทศเค้าต้องแย่งชิงกันเยอะ และมีวรรณะ...ทำให้เค้าออกนอกประเทศมาก็ต้องพิสูจน์ตัวเองเยอะ และทำงานหนักกว่าคนอื่น... ธรรมเนียมแบบนี้ คงติดมาถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน...เพราะไม่ว่าจะที่สนามเด็กเล่น หรือ ห้องสมุด เด็กแขกจะโดดเด่นกว่าใครเพื่อน...ไม่ค่อยกลัวใครด้วย
อ้อ วันนี้ ได้ทำบัตรห้องสมุดเสียที...คุณแม่เลือกเอาบัตรที่สามารถมาห้อยกะพวงกุญแจได้ เพราะเบื่อบรรดาบัตรต่างๆ ที่มีในกระเป๋าจัง...เมกานี่ มันขยันแจกบัตรเหลือเกิน...
เห็นสวัสดิการห้องสมุดแบบนี้แล้ว อยากให้เมืองไทยได้มีบ้างจังเลย ...พี่ออน พี่ริน พี่เคน คงชอบใจ....ไม่ต้องรออาอี๊ อากิ๋มเก็บตังค์ซื้อหนังสือสวยๆ ให้อ่าน...แถมไม่ได้มีแค่บริการหนังสือ พวกดีวีดี เทป ก็มีบริการให้ด้วย...
วิธีการยืมและคืนหนังสือก็แสนสะดวก ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ทำให้ เริ่มจากบัตรไอดีของเราสแกนเข้าคอมฯที่มีไว้บริการหลายตัว ตามด้วยแสกนหนังสือที่ต้องการยืม... จะยืมกี่โหลเค้าก็ไม่ว่า ให้อ่านได้เกือบเดือน ถ้าคืนเลยกำหนดก็โดนปรับ คุณพ่อเนียะประจำ...เป็นพวกไม่สามารถยืมอะไรได้ ไปซื้ออ่านเอาคุ้มกว่า

กลับมา มรรคณิชานั่งอ่านหนังสือทุกเล่มที่ยืมมาทันที ลูกชอบเรื่อง The very busy spider มากที่สุด เพราะมีสัตว์ต่างๆ มากมาย...พอคุณแม่เปิดปุ๊บ ลูกตอบได้ทันทีว่าเป็นตัวอะไร...เก่งมั่กๆ เลย... อ้อ ตอนจบน่ากัวไปหน่อย...เพราะพี่แมงมุมเล่นหม่ำพี่แมลงวันที่โผล่มาทุกๆ หน้า เฉยเลย
คิววันนี้ วุ่นวายหน่อย เพราะต้องไปรับพี่ๆ กลับจากโรงเรียน แต่หนังตาของมรรคณิชาไม่ยอมหย่อนคล้อยเอาเสียเลย...กว่าจะหลับได้ก็ใกล้เวลา...แม่ละเกรงใจจริ๊งจริง ต้องแซะลูกออกจากที่นอนเนียะ...

มื้อเย็น ลูกเอ็นจอยอีทติ้งเหลือเกิน...คุณแม่ก็ลืมตัว เผลอหยิบโน่นนี่เข้าปากมรรคณิชา...นอกจากข้าวผัดมื้อหลักแล้ว...ลูกได้ทั้งถั่วดำ แครอท ชีส สมูทที่ ซีเรียล ....มาแหวะออกหม้ดตอนเจอเฉาก๊วยกะลูกตาลเชื่อม....นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตลูกเลยนะ ที่กินแล้วอ้วกเสียของ...

คืนนี้ แม่มองดูลูกแล้วรู้สึกนู๋น่ารักเป็นพิเศษ....โดยเฉพาะเวลาแม่อาบน้ำให้นู๋เสร็จแล้วพยายามจะใส่เสื้อผ้า....แม่เข้าใจนู๋มากขึ้นแล้วละ ที่นู๋วิ่งหนีไม่ยอมให้ใส่....ลูกคงมีนิสัยขี้เล่นนะ...ที่วิ่งนี่ คือ วิ่งหนีเล่นๆ ...เพราะลูกพูดออกมาว่า "หนีๆๆๆ"....คุณแม่เลยแก้เคล็ดด้วยการบอกลูกตอนขึ้นจากอ่างว่า
"เอ้า วิ่งหนีเลยนะลูก หนีไกลๆๆเลยนะ"
ได้ผลคะ....ท่านผู้ชมทางบ้าน....มานยืนนิ่งๆ รอให้แต่งตัวอย่างดีคะ....

ปล. ขอขอบคุณรูปฮาโลวีนสวยๆ จากเว็บคุณหนี่ฯนะคะ...ตะแรกว่าจะยืมมาใช้แค่รูปเดียว นี่ชักติดใจ กะจะแปะในบล็อกทุกวัน ๆ ละรูป จนกว่าจะหมดเทศกาลค๊าCreate Date : 25 ตุลาคม 2549
Last Update : 25 ตุลาคม 2549 12:31:48 น. 5 comments
Counter : 400 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับผ้าเช็ดหน้านะค่ะ


โดย: tanada-จัง (tanada-จัง ) วันที่: 25 ตุลาคม 2549 เวลา:13:02:55 น.  

 

สงสัยต้องใช้แผนแบบคุณแม่หนูมรรคณิชาแล้วล่ะคะ
แผนยุให้ทำแล้วไม่ทำเนี่ย


โดย: miz u so much วันที่: 25 ตุลาคม 2549 เวลา:14:04:40 น.  

 
อิๆๆๆๆมาอ่านกลวิธีปราบคุณลูกค่ะ


โดย: wanwitcha วันที่: 25 ตุลาคม 2549 เวลา:15:39:44 น.  

 
หนูมรรคขี้เล่นน่ารักจริงๆ ค่ะ แต่คุณแม่ก็มีจิตวิทยาแก้ได้...สมกับเป็นคุณแม่ดีเด่นจริงๆ ค่ะ
เพิ่งสังเกตเห็นว่าชื่อหนูมรรคเขียนว่า Marknisha แสดงว่าคุณพ่อชื่อมาร์ค แล้วคุณแม่ชื่อณิชา หรือเปล่าคะ

ที่เมืองนอกดีนะคะ ปลูกฝังให้เด็กรู้จักรักการอ่านและการใช้ห้องสมุดตั้งแต่เล็กๆ


โดย: the Vicky วันที่: 25 ตุลาคม 2549 เวลา:15:43:32 น.  

 


โดย: zaesun วันที่: 25 ตุลาคม 2549 เวลา:16:21:32 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.