Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
11 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
เขียนอยู่อย่างเดียว....เรื่องลูก....อ้าว...ก็บล็อกนี้ บล็อกของนู๋นิ

ทางเว็บเปลี่ยนแปลงการแสดงหัวข้อ blog ล่าสุดในหน้าแรกของ Bloggang.com ให้แสดงเฉพาะ Blog ล่าสุดของสมาชิกแต่ละคนในวันปัจจุบัน (สามารถเห็นหัวข้อ blog ที่สร้างในวันปัจจุบัน ได้ครบหมดทุกคน)

มีใครสังเกตข้อความนี้ในบล็อกแก็งค์บ้างป่าวคะ
มิน่าละ ดูจำนวนบล็อกมันหดๆ ...พอใส่หน้าล่าสุดลงไป ก็ไม่เห็นขึ้น...ที่แย่ คือ ไม่เห็นบล็อกที่เพื่อนๆ เขียนอะจิ....แว้ว
คุณแม่ความจำไม่ดี คอมไม่เก่ง เสร็จเลย....

เช้านี้ พามรรคณิชาไปห้องสมุดเหมือนเคย....มรรคณิชาทำตัวเหมือนๆ เคย... คือ ไม่สนใจฟังตอนครูเล่านิทาน แต่พอครูเริ่มร้องเพลง นู๋ก็จะหันกลับมาร่วมวง... ส่อแววเด็กกิจกรรมแต่เล็กแต่น้อย... แถมทำตัวเป็นนักสังคมสงเคราะห์อีกตะหาก.... หลังห้อง จะมีเด็กขวบเศษๆ เด็กเตาะแตะๆ กัน นู๋ก็ไปทำตัวกลมกลืน...รู้นะ จิงๆ จะได้หาเหตุไปเกาะหน้าต่างดูข้างนอก... อ้อ วันนี้ ในคลาส มีคุณป้าคนนึง พาหมาสำหรับจูงคนพิการเข้ามาด้วย.... สังเกตุเด็กหลายคนพยายามจะกรูกันมาชื่นชม แต่ด้วยความที่มีสติ (หรือถูกแม่ๆ ดึงตัวไว้) เลยนั่งอยู่กะที่ ได้แต่ส่งสายตาปรอย... ส่วนมรรคณิชานะเหรอ... อือม์ เรื่องชาวบ้าน คืองานของนู๋..... นู๋ก็ไปนั่งยองๆ ดูหมาแล้วพูดอะไรก็ไม่รุ ดูอยู่นาน คงจะเมื่อย เลยนั่งแปะซะเลย....เรียกให้กลับมาก็ไม่ยอม...ร้ายนัก

คุณแม่มานั่งคิดเรื่องพัฒนาการภาษาของมรรคณิชา...ได้ข้อสรุปบางอย่าง ดังต่อไปนี้ (หุหุ ให้คุณแม่เขียนเหมือนรายงานก็เป็นนะเออ)

ลูกน่าจะได้ศัพท์ใหม่ๆ มาจากการฟังซ้ำ...ยิ่งโตขึ้น ความสามารถในการจำก็ดีขึ้น ไม่ต้องฟังซ้ำเยอะ ก็สามารถเอามาใช้งานได้ แต่การใช้งานจะมีข้อจำกัด คือ จะใช้เป็นเฉพาะสถานการณ์เดิมๆ ...คุณแม่จึงมีหน้าที่ คอยสังเกตุว่า ลูกเริ่มใช้ศัพท์ใหม่ๆ อะไรบ้าง แล้วคอยเสริมสถานการณ์ใหม่ๆ เข้าไป ตัวอย่างเช่น
ลูกพูดคำว่า "ไม่เป็น" สำหรับเวลาคุยกะแม่ตอนเราเล่นเลียนเสียงช้าง ลูกรู้ว่า คุณแม่ทำเสียงช้างไม่ได้.... คุณแม่สังเกตว่า ลูกไม่เคยใช้คำว่า "ไม่เป็น" ในเหตุการณ์อื่นๆ เลย...ดังนั้น คุณแม่เลยต้องใช้คำว่า "ไม่เป็น" กะนู๋ ให้มากขึ้นในทุกโอกาสที่จะอำนวย
ล่าสุด ลูกพูดคำว่า "เสียบ" ตอนที่ช่วยแกรนด์มาเก็บบัตรคำลงในกล่อง.... และพูดคำว่า "แย่ๆ" ตอนที่ทำข้าวหก.... คุณแม่ปลื้มกะสองคำนี้มั่ก...เฮ้อ เกิดเป็นแม่ก็งี้แล... ได้ยินคำใหม่ๆ จากลูกก็ตื่นเต้ลลล์ซ้า .... รู้ไหมลูก... แม่มาอยู่นี่พูดภาษาไทยอยู่คนเดียว.... เวลาลูกพูดอะไรใหม่ๆ ได้ แล้วแม่ไม่รู้จะบอกใครดี....มาน...อึดอัดว๊อยยย

หูคนไทย กะหูฝรั่ง ได้ยินเสียงสัตว์ต่างๆ ไม่เหมือนกัน.... ท่าทางลูกจะอึ้งโตะ ตอนได้ยินเพื่อนๆ ตอบครูว่า เป็ดร้อง "แควกๆๆ" กบร้อง "แรบบิท"
ลูกหันมามองหน้าแม่ ประมาณว่าฟ้อง พวกนี้พูดผิดหมดเร้ย.... คุณแม่ก็ทำหน้าไม่รู้ไม่ชี้....พูด "แควกๆ " ตามเพื่อนๆ ของนู๋.....แต่พอเราอยู่กันสองคนตามเดิม คุณแม่ก็ร้องเพลง
"ก๊าบ ก๊าบ ก๊าบ เป็ดอาบน้ำในคลอง ตาก็จ้องแลมอง เพราะในคลองมีหอยปูปลา" (เพลงนี้ หนึ่งในเพลงโปรดของนู๋เร้ย)
เฮ้อ... คุณแม่ผิดมากไหมเนียะ

คุณแม่ไม่ได้สอนมรรคณิชาพูด "คะ" เลย....เป็นไปได้ไงเนียะ...ตอนเลี้ยงอี๊จิ๋ม พูดตลอดเลยนะ.... เริ่มตอนนี้ ไม่รู้จะได้เรื่องสักเท่าไหร่

อย่างนึงที่แม่ชอบในภาษาปะกิตคือ คำว่า you're welcome .... คุณแม่สอนให้นู๋พูดทั้ง แท้งกิ้ว (ชักพูดเก่งละ เนื่องมาจากพูดบ่อยตอนฮาโลวีน) และ เวลคัม... มรรคณิชาเริ่มหัดใช้ได้ดีพอควร เสียงนิดส์เดียว ทำไมแท้งกิ้วเบานักไม่รุ คนฟังไม่ค่อยได้ยินเลย มีคุณแม่ได้ยิน(และดีใจสุดๆ) อยู่คนเดียะ
จบ


Create Date : 11 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2549 14:05:35 น. 6 comments
Counter : 382 Pageviews.

 
น้องฟ่านมีเพลงโปรดเพลงเดียวกับพี่มรรคเลย

ดีจังเลยพี่มรรคได้ไปห้องสมุดบ่อยๆ เคยพาเจ้าฟ่านไป คลานไปเกาะแข้งขาเค้าไปทั่ว ส่งเสียงร้องกรี้ดกราดชอบใจ เห็นหนังสือก็จะกินลูกเดียว เลยคิดว่าไว้โตกว่านี้ก่อนน่าจะเหมาะ


โดย: ประมุขขวัญ วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:26:14 น.  

 
บล็อกกำลังรวนค่ะ...หลังจากล็อกอินไปแล้วจำนวนบล็อกมันจะค้าง เราก็ต้องเปิดหน้าบล็อกก่อนจะล็อกอินเอาไว้ดูอ่ะค่ะ เพราะหน้านั้นจะไมมีปัญหาเลย เพราะจะเห็นบล็อกที่เพื่อนอัพใหม่ทั้งหมด เพราะฉะนั้นก็เลยต้องเปิดไว้สองหน้าเลย เพราะหน้าล็อกอินจะได้สะดวกสำหรับเม้นท์เพื่อนๆ แล้วก็หน้าก่อนจะล็อคอินก็จะได้เห็นบล็อกปกติอ่ะคะ ...

จริงๆ ที่บล็อกเค้าเขียนแจ้งเอาไว้เรื่องมันเกี่ยวเนื่องกับบล็อกที่คนๆ เดียวอัพหลายเรื่องน่ะค่ะ เค้าเลยเปลี่ยนแปลงที่จะแสดงบล็อกล่าสุดที่คนๆ หนึ่งเขียนมา จะได้ไม่มีหลายหัวข้อขึ้นมาจากคนๆเดียวน่ะค่ะ เพราะมันทำให้หน้าหลักยาวเกินไป ...

โห เขียนซะเหมือนทำงานแทนพี่ระบบของบล้อกแก็งค์ซะแล้ว


โดย: JewNid วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:22:46 น.  

 
เวลาน้องอิงค์พูดคำไทยที่สอนได้นี่ก็อารมย์เดียวกันเลยค่ะ ไม่รู้จะหันหน้าไปดีใจบอกใครเค้าดี ..ก็อย่างนี้หล่ะนะคะ เลยต้องมาเขียนบล็อกบอกกันเอง เผื่อจะหายอึดอัดกันไปได้ งุงิ งุงิ


โดย: ktycoons (ktycoons ) วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:12:10 น.  

 
ก็นู๋มรรคเป็นแก้วตาดวงใจคุณแม่นี่คะ

HappY HolidaY KruBโดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:06:22 น.  

 
เฮ้อ...น่ารักจังค่ะ สอนลูกพูดภาษาไทยกะแม่

นอกจากเป็ดฝรั่งกะเป็ดไทยร้องไม่เหมือนกันแล้ว อย่าลืมว่าหมูฝรั่งร้อง "อ๋อยๆ" ด้วยนะคะ


โดย: LuckyMoby วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:57:30 น.  

 
บล็อคมันรวนๆ คะ เมื่อกี้ลิตเติ้ลเกิร์ลคอมเม้นท์ที่หน้าบล็อคอีเกีย ไปสี่รอบกว่าจะเม้นท์จะขึ้น ดีนะ พิมพ์ไว้ในเวิร์ดก่อน

กำลังจะชมแม่นู๋มรรคพอดีว่า เก่งจัง อัพบล็อคเรื่องนู๋มรรคได้ทุกวัน ชยันจริงๆ ลิตเติ้ลเกิร์ลต้องปัดตัวขี้เกียจมาอัพเรื่องแดเนียลบ้างและ คุณแม่นู๋มรรค เขียนไปเรื่อยๆ นะ ลิตเติ้ลเกิร์ลจะได้มีเพื่อนอัพบล็อคด้วย เกี่ยวกันไหมไม่รู้นิ


โดย: ลิตเติ้ลเกิร์ล วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:47:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.