Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
20 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
I did it!!! I did it!!!

ต้องรีบมาบันทึกเรื่องของลูก คุณน้าจะได้เลิกมุงดูความลับของคุณแม่ เอิ้กก

เช้าๆ แม่ลูกจะฉุกละหุกบ่อยๆ เพราะเด๋วนี้ ลูกตื่นค่อนข้างสาย ส่วนคุณแม่นะเหรอ เหอ เหอ ตั้งแต่ตัดสินใจเผยความลับเรื่องอ้วน วันรุ่งขึ้น คุณแม่ตื่น 6 โมงเช้า... ลุกขึ้นมาออกกำลังพร้อมกับซินดี้ ครอฟอร์ด อิอิ
นี่จัดนมให้ลูกหม่ำไม่ทัน ก็ต้องส่งให้นู๋จัดการบนรถ ... ขับๆ อยู่เพลินๆ ลูกก็เปล่งเสียงออกมาว่า
I did it, I did it
คุณแม่ก็งงๆ อารายหว่า...มองหาอยู่นาน...อ๋อออ... ลูกกินนมหมดแก้ว นั่นเอง
เฮ้ย มานเก่งเว้ย รู้จักพูดเสริมกำลังใจให้ตัวเองเป็นประโยคเสียด้วย... ตอนเย็น คุณแม่ถามพี่ๆ ว่า คนไหนสอนให้มรรคณิชาพูดเหรอ พี่ๆ เค้าก็งงๆ บอกว่า ไม่เคยสอน แต่น้องอาจเคยได้ยินเวลาคุยกันมั้ง

คุณแม่ชอบวันศุกร์ เพราะเราสองคนจะออกไปเที่ยวไหนๆ ด้วยกัน โดยมีคุณแม่ขับรถหลงวนเวียนไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง ... มรรคณิชาอารมณ์ดีมั่กๆ ร่าเริง คุยจ้อตลอด... พอใกล้บ่ายโมง ก็เริ่มคอตก คอพับ

นี่นะ เลี้ยงลูกเนียะ มันจะมีจังหวะขึ้นๆ ลงๆ ตลอด พอถึงเวลาที่คุณแม่คิดว่า คุณแม่เข้าใจนู๋ ๆ ก็จะเริ่มเปลี่ยน อีกแระ
สำหรับช่วงเวลานี้ คือช่วงขาขึ้นของคุณแม่ เพราะเราสองคนเข้าใจกันได้ดี... ดูดิ คุณแม่ต้องหัวไวคอยปรับสมอง ปรับความเข้าใจกะนู๋บ่อยๆ เลยนะเนียะ... บางที คุณแม่หนักใจถึงขั้น “กัว” ลูก เลยก็มีนะ
กัวลูกร้องไห้ ... เสียงของนู๋ทำให้ธาตุไฟแม่แตกกระจาย
กัวลูกวีน... ทำให้คุณแม่สับสนไม่รู้นู๋ต้องการอะไร
จังหวะนี้ ถือเป็นจังหวะลงตัวที่สุดของที่สุดของนู๋เลยนะ แม่ว่า... ใครบอกว่า สองขวบเป็น Terrible Two ฟระ... (เอ๋ หรือ มันยังไม่ถึงเวลา 555) เพราะตอนนี้ แม่ไม่ต้องทำเสียงเผด็จการกะนู๋แล้วละ
ไม่อยากทำเหรอ ได้ไม่ต้องทำ คุณแม่ยึดหลัก อะไรที่ไม่หนักหนาเกินไป แม่ก็ยอมๆ นู๋บ้าง ก็นู๋ต้องมีโอกาสชนะบ้างสิ ชีวิตนู๋ถึงจะมีสีสัน
ไม่ชอบเหรอ แล้วอยากได้อะไรละ คุณแม่ถามย้อนกลับให้นู๋เป็นฝ่ายใช้สมองคิดบ้าง... แรกๆ นู๋เจอ นู๋ก็อึ้งทึ่งเสี่ยวไปเลยนะ แต่เด๋วนี้ชักเก่ง บอกได้ละว่า อยากได้อะไร...หลายๆ ครั้ง สิ่งที่นู๋ต้องการได้ คือสิ่งที่นู๋บอกว่าไม่ชอบตะแรกนั่นแหละ อิอิ
ลูกเริ่มปรับตัวยอมรับ Ritual ก่อนนอนได้ ทั้งก่อนนอนกลางวันและกลางคืน ทำให้ชีวิตของนู๋เป็นแบบแผน เวลาค่อนข้างแน่นอน (คุณภาพชีวิตแม่ก็เริ่มดีขึ้นด้วย) คุณแม่นี่ โง่มานานนะ เพิ่งมาเข้าใจตอนนี้ว่า มรรคณิชาไม่ชอบการเฝ้าระวังที่ใกล้ชิดเกินไป ทำให้นู๋อึดอัด โธ่ มิน่าตอนเด็กๆ นู๋ถึงนอนแผล็บๆๆตื่น ... ดูคืนนี้สิ พอให้คุณพ่ออุ้มนู๋บินเข้าเตียง คุณแม่ส่งหนังสือเล่มที่นู๋เลือกเอง นู๋ก็อ่านปาย....อ่านจนเคลิ้ม...แม่ขอปิดไฟ นู๋ก็ “โอเค” แถมสั่งแม่ด้วยว่ า “ตบก้น”...
คร่อก
เหอ เหอ ไอ้ที่ผ่านๆ มา แม่ห้อยข้างเตียง ร้องเพลง ตบก้น ข่มขู่ นี่ ...แย่ๆ จิงๆ เสียเวลา 55

ไม่ใช่ว่าลูกเก่งเองทั้งหมด คุณแม่ว่า หนังสือที่นู๋อ่านมีอิทธิพลต่อพัฒนการของนู๋ทั้งนั้น... ลูกดูแล้วก็จำเรื่องราว จำภาพได้ อย่าง Ritual ต่างๆ ก่อนนอน คุณแม่ก็เสริมให้นู๋เข้าใจมากขึ้นด้วยการอ่าน หนังสือ หมูวิบบรี้... โอว์ คุณหมูอาบน้ำ เช็ดตัว พ็อตตี้ กินนม แปรงฟัน ขั้นตอนครบเร้ย

นี่ ตอนนี้ คุณแม่ขนหนังสือเรื่องพ็อตตี้ มาให้มรรคณิชาอ่าน นู๋ตื่นเต้นนะ ขอให้คุณแม่อ่านให้บ่อยๆ... วันนี้ คุณแม่แวบไปธุระตอนค่ำๆ พอกลับมา คุณพ่อเล่าให้ฟังตื่นเต้นว่า ลูกพูๆๆ ในชักโครกด้วยละ คุณแม่เลยทำสีหน้าเยาะเย้ย...โอ๊ย ไม่ใช่ครั้งแรกนะยะ นี่ครั้งที่สามแล้ว... อีกอย่าง ถ้าไม่ใช่ฉานปูทางให้ก่อนออกจากบ้าน เธอทำพ็อตตี้ให้ลูกจะไม่ง่ายงี้นะ
ที่จริง วันนี้ น่าตื่นเต้น เพราะลูกตัดสินใจบอกคุณแม่เสียงเบาๆ พอคุณแม่ขานรับ นู๋ก็ปฏิเสธโนๆ ตามเคย แต่ไม่โวยวายเหมือนทุกที คุณแม่เลยจับนั่งได้โดยละม่อม ...แต่เจ้าหนอนตัวอ้วนไม่ยอมออกมา มีแต่เสียง ป็าบๆ
ตอนค่ำ ดื่มนมเสร็จปุ๊บ แม่จับนู๋พีๆ ... ลูกก็ยังไม่เข้าใจเหมือนเคย พยายามเกรงหน้าท้องเบ่งหนัก... คุณแม่เลยต้องนั่งให้ดูเป็นตัวอย่าง ... คิดว่า ลูกพอได้ไอเดียนะ แต่พอนั่งเองอีก ก็ยังไม่ยอมออก... อือม์ จะให้เร็วทันใจได้ไงเน๊อะ เวลามันกระชั้นนะลูก แม่จะรีบเอานู๋เข้านอนไง

คุณแม่เขียนเพลิน อารมณ์ดีคะ...เพราะอะไรเหรอ ก็เรื่อง ไอดิดอิท ข้างบนนั่นแหละ กะเรื่องพัฒนาการด้านมนุษย์สัมพันธ์ของนู๋อีกเรื่อง
เด๋วนี้ ตอนเรียนในห้องสมุด แม้ลูกจะไม่ค่อยสนใจฟังนิทานเหมือนเคย แต่ลูกร่วมกิจกรรมอื่นๆ ทุกอย่างและทำตามได้เร็วพอควรเชียว... แถม มีเก๋คะ ชอบไถลไปยืนข้างๆ คนที่นู๋ทำท่าเหมือนอยากคุยด้วย...(แต่ส่วนมาก ไม่มีเด็กคนไหนยอมคุยกะนู๋เลย 55) ไปยืนข้างๆ เค้า แถมก๊อปปี้ ทำตามเค้าทุกอย่าง... แม่ว่า เพื่อนนู๋ไม่ชกนู๋ให้ก็บุญละ
ก่อนจบ จดๆ ไว้หน่อย ตอนนี้ ลูกต่อจิ๊กซอว์ 4 ชิ้นได้เองแล้ว ... อีกอย่างคือ เรื่อง สีกะรูปทรง ลูกเริ่มเรียกได้แม่นยำขึ้น คืนนี้ ลองเอาหนังสือสอนเรื่องสีให้นู๋ดูแล้วหยิบลูกโป่งสีเดียวกันมาส่งให้แม่ นู๋หยิบได้ถูกต้องครบทุกสี มีงงๆ บ้าง แต่ก็จัดการบอกตัวเองเสร้จสรรพว่า “ไม่ใช่” แล้วไปหาลูกโป่งใบใหม่มา... ส่วนรูปทรง ที่แม่นๆ คือ รูปหัวใจ กะ วงกลม คะCreate Date : 20 มกราคม 2550
Last Update : 20 มกราคม 2550 15:08:50 น. 8 comments
Counter : 856 Pageviews.

 
ว้าวๆ เป็นคุณหนูที่น่ารักจริงๆ เลยนะคะ

ได้อ่านอย่างนี้แล้วรู้สึกดีไปด้วยเลยค่ะ

ได้มองดูพัฒนาการของลูกแล้ว เหนื่อยแค่ไหนก็ยอมจริงมั้ยคะ สุขใจๆๆ


โดย: ปุย (MooPui ) วันที่: 20 มกราคม 2550 เวลา:15:31:54 น.  

 
กรี๊ด เก่งจังนู๋มรรค เด๋วนี้น้าหมีดื่มนมให้หมดแก้วได้ยากเย็น เพราะมีตัวดุ๊กดิ๊กในพุง แล้วมันพะอืดพะอม I almost did it แหะ แหะโดย: ไ่่ก่ย่างคุกกี้กรอบหมีชอบหมด วันที่: 20 มกราคม 2550 เวลา:17:15:13 น.  

 
HAPPY BIRTHDAY!!

.. สุขสันต์วันเกิดครับ


โดย: Vagabundo วันที่: 20 มกราคม 2550 เวลา:17:29:29 น.  

 
น่ารักจังค่ะ


โดย: จันทร์น้อย วันที่: 20 มกราคม 2550 เวลา:20:24:02 น.  

 
ดีใจด้วยค่าคุณแม่
น้องมรรคเก่งขึ้นเยอะเลยอ่ะค่ะ


โดย: แม่บ้านณ.โตเกียว วันที่: 20 มกราคม 2550 เวลา:22:02:23 น.  

 
แก่งจังนู๋มรรค พอตตี้เทรนด์ได้ละ ของพี่จัสตินยังไม่ค่อยก้าวหน้าเลย ยากมากกกกกกก แต่แกก็เข้าใจนะ รู้แต่ไม่ทำ


โดย: Baby I love you วันที่: 20 มกราคม 2550 เวลา:23:56:40 น.  

 

สวัสดีก๊าบ ... ผมชื่อโชแปงค๊าบHappy Birthday นะค๊าบ ขอให้มีความสุขมากๆ รวยมากๆ ในปีนี้นะค๊าบHappy Birthday to me บ๊อก บ๊อก
Happy Birthday to me
ชะอุ๊ย Happy Birthday Happy Birthday
Happy Birthday to you บ๊อก บ๊อก

โดย: โชแปงค๊าบ (nutuang ) วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:10:12:40 น.  

 
เก่งจังนู๋มรรค ปรบมือให้คุณแม่คนเก่งด้วยคะ


โดย: ลิตเติ้ลเกิร์ล วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:13:33:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.