Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
อยากเป็นกูรู บล็อกแก็งค์ม่างคะ หุหุ

อ๋าย อาย... แม่ลูกนอนสายโลดดด ที่ตื่นได้นี่ เพราะพ่อของน้องรามมิข้างบ้านมากดกริ่งเรียกหรอกนะ
แบบครอบครัวน้องเค้ามีมารยาท จะทำสวนซึ่งมีเขตติดกับบ้านเรา เลยเดินมาแจ้งให้ทราบ... ท่าทางพ่อน้องรามมิจะตกใจไม่น้อย หน้าคุณแม่ตอนตื่น คงจะอะเฟรดมั่กๆ แหะ แหะ รีบขอโทษขอโพยใหญ่ว่า ไม่ได้ตั้งใจมารบกวน จังหวะสมองแม่ยังไม่สั่งการเลยแค่พยักหน้าหงึๆ ที่จริงอยากขอบคุณด้วยซ้ำค๊า มิฉะนั้น ครอบครัวดิฉันคงไม่ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่สักที (ว้าย คมนะนั่น)

ขนาดเค้ามาปลุกเราแม่ลูกแต่เช้า แปดครึ่ง...กว่าเราสองคนจะได้ออกไปเริงระบำนอกบ้านก็นู่น บ่ายโมง
สาเหตุที่ช้า ก็ต้องโทษลูกๆ ทุกคนที่ร่วมกันมีส่วน
คนแรกเลยก็นู๋นี่แหละ.... เรื่องมากเหลือเกิน ถามจะกินอะไรๆ ก็ไม่เอา... เด๋วก็ผอมหร็อก ... แม่ให้กินง่ายๆ แล้วก็ยังไม่วาย ต้องเดินมาเช็คทุกๆ สามนาที
“เคี้ยวสิลูก”
“หยิบแครอทอีกชิ้นสิคะ”
เอ้า ... ทนไม่ไหว ช่วยป้อนให้ซะเลย

คนที่สอง คือ พี่มากิเอะ... มะวานทำสโคนให้คุณพ่อ... แต่เล่นดัมพ์ มิกซ์ของแป้งลงในซิงค์ที่แม่วางจานชามรอเข้าเครื่อง... เช้านี้ แป้งมันแข็งตัวเป็ก เปิดน้ำร้อนราดแล้วขูดก็ยังไม่ออก คุณแม่ตะโกน
“God damn it” หนึ่งหน.... วุ้ย โล่ง...ตัดใจได้ทันที...โยนทุกๆ อย่างที่ยังมีคราบแป้งเข้าเครื่อง...ก็ถ้าจะไม่ออก ก็กินกันทั้งหยั่งงั้นละกัน ...
สบายใจ แม่บ้านไทย
พี่มากิเอะ คงอยากให้แม่คิดถึงมั่กๆ เพราะอาทิตย์นี้ไม่อยู่บ้านเรานิ... พี่เลยทิ้งขยะแบบ...ไงละ ไม่ลงถุงอ่ะ...แม่ต้องใส่ถุงมือมาโกยๆ ใหม่ให้เรียบร้อย
เรื่องสุดท้ายจากพี่กากิเอะ คือ เอาตัวครอบนวดของเครื่องเป่าผมโยนทิ้งขยะแบบไม่ปราณี...เด็กบ้านนี้ ทิ้งของได้แบบไม่ต้องคิด... แม่เสียดายมาก เลยเก็บขึ้นมาใหม่ ....นึกๆ แล้วก็ ประหลาดใจ แม่ซื้อเครื่องใหม่นี้ให้พี่เค้าใช้ พี่เค้าไม่เคยพูด “ขอบคุณ” เลยสักคำ... จนแม่ชักสงสัย พี่เค้านึกว่าตัวเองอยู่ในแคมป์ American Next Top Model ป่าวหว่า ถึงได้ทำตัว bitchy หยั่งงี้

คนที่สาม คือ พี่โทๆ ซึ่งทำตัวเป็นเซลล์ขาย subscription แมกกาซีน... แม่ก็ช่วยอุดหนุนด้วย แต่พี่โทๆ ตัวจริง คือ ไม่ทำอะไรจนถึงกำหนดต้องส่งออเดอร์ให้โรงเรียน...
เอ๋อ... ชักไม่อยากเล่า เข้าข่ายนินทาลูกตัวเองเลยเน๊อะ...เอิ้กกก

ออกจากบ้านได้ พวกเราไปเริ่มต้นชีวิตที่ห้องสมุด... ตะแรกจะให้นู๋ไปสนามเด็กเล่นด้านนอก เพราะจู่ๆ เกิดมีแดดเปรี้ยงออกมาให้ดีใจ (ดีเลย์การเปิดฮีทเตอร์ที่บ้านไปอีกสักอาทิตย์เลยละกัน หุหุ) นู๋ดันเล่นตัวมากนัก...
ห้องสมุดมีแต่เบบี้รุ่นจิ๋ว ประมาณขวบกว่าๆ เสียมาก... มรรคณิชาเลยทำตัวเป็นเจ๊ใหญ่ คุมการเล่นของน้องๆ เอิ้กกก นานๆ จะมีโอกาสแบบนี้นะ ส่วนใหญ่เจอแต่พี่ๆ ตัวโต เดินมาที รุ่นเล็กอย่างนู๋หลบกันวุ่นวาย ...ก็ตลกดี เหมือนเห็นธรรมชาติของการอยู่รอดของสัตว์สังคมตัวน้อย

เล่นสักพัก แม่ชวนไปเทรดเดอร์โจ... ลูกดีใจนักหนา เพราะที่นี่ นู๋รู้สึกเหมือนมีส่วนช่วยคุณแม่มากมายตอนคิดเงิน นู๋จะคอยส่งของให้คุณน้าแคชเชียร์ไง...
การพูดคุยกะมรรคณิชาช่วงนี้ สนุกกว่าแต่ก่อน... นู๋พูดรู้เรื่อง มีตั้งข้อแม้มากมายอีกตะหาก อันนี้ เลียนแบบคุณแม่มาทั้งดุ้น... ความภูมิใจในการมีส่วนช่วยเหลือผู้ใหญ่ตัวโต ช่วยสร้าง self-esteem ให้นู๋ได้เยอะเชียว... บ่อยครั้ง แม่แกล้งทำโง่ หรือตกใจ เพื่อให้นู๋ออกมาปกป้อง นู๋จะยินดีนักหนา
“Are you scared, Mamy?” ลูกหัวเราะกั๊กๆ ถามแม่ พร้อมกับพยายามโอบกอดแม่ไว้ ไม่ให้ตกใจกลัว..... เป็นอะไรที่แม่จะไม่มีวันลืมเลยลูกเอ๊ย .... แบบประทับใจอ่า ไม่ใช่ ฝากไว้ก่อน นะ 55
ขณะเดียวกัน ลูกจะแสดงความไม่มั่นใจออกมาบ่อยเหมือนกัน ด้วยการพูดว่า
“I don’t know, you told me”
“I can’t, help me please”
คิดว่า คุณแม่ท่านอื่นๆ ที่มีลูกวัยทอง ก็คงเจอคล้ายๆ กัน... ช่วงนี้ เด็กๆ เป็นเสมือน มนุษย์หินฟลิ้นซ์สโตน ที่ค่อยๆ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รอบตัว รู้ว่าไฟร้อน กลัว แต่ก็อยากใช้ประโยชน์จากไฟ... บรรดาแม่ๆ ต้องใช้ความอดทนสูง...สูง...สูง....จนบางครั้งความอดทนถล่มทลายต่อหน้าต่อตา กลายเป็นหงุดหงิด มะโห หรือ อารมณ์เสีย...
เออ เอาไว้แม่จะรวบรวมประสพการณ์จากรุ่นเล็กของแม่ เปิดหัวข้อใหม่ในบล็อก เกี่ยวกับเรื่องของนู๋ๆ ทั้งหลายในวัยนี้ดีม่ะ...เผื่อแม่จะได้เป็นกูรูของบล็อกแก็งค์ม่างงง อิอิ
ตอนนี้ อนาคตกูรูขอไปนอนก่อง จะตีสามแย้วอ่า เด๋วตื่นสายอีกCreate Date : 02 ตุลาคม 2550
Last Update : 2 ตุลาคม 2550 16:49:14 น. 8 comments
Counter : 285 Pageviews.

 
มาส่งกำลังใจให้จ๊ะ 555 ฟังเรื่องเด็กๆแล้วเข้าใจ เคยไปช่วยเลี้ยงน้องๆหลานๆ ปวดหัวดีแท้ แต่ก็มันส์ดีเหมือนกันนะท้าทายดี อิอิ ไว้เดี๋ยวมารออ่านเรื่องของกูรูด้วยนะเปิดเมื่อไหร่ส่งเสียงมาบอกด้วยละจ๊ะ

วันนี้เอาของกินมาฝาก ก่อนที่จะเริ่มกินเจเดี๋ยวอดกิน 555

โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:18:54:42 น.  

 
ฮ่า ฮ่า วันนี้เลยถือโอกาสแวะมาทักทายกูรูในอนาคตก่อนนะคะ :)


โดย: JewNid วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:20:19:09 น.  

 
อิอิ เด็กก็ซนแบบนี้ค่ะ...

ที่บ้านมีอยู่ 3 คน

ปวดหัวมากๆค่ะ เด่วต่อยกันตุ๊บตั๊บ...

เด๋วแย่งของกินกัน...


โดย: Madam_Hatyai วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:20:50:54 น.  

 
ตอนเด็กซนโตขึ้นมา

หาตัวไม่เจอค่ะ

5555ที่บ้านก็เป็น

ฝันดีนะคะ


โดย: wa (yoja ) วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:21:46:07 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ ยินดีที่รู้จักนะคะ


โดย: เจ้าฮาจิ วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:23:41:19 น.  

 
ผ่านมาทักทายครับ


โดย: DAN_KRAB วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:23:52:36 น.  

 
ตื่นยังค่ะ ห้องครัวมาแล้นค๊า


โดย: จูหน่านพ วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:8:47:59 น.  

 
..แวะมาทักทายครับ


โดย: sananda (sananda ) วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:9:39:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.