Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
5 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
ตอบคำถามมิตรรักแฟนเพลง

สารภาพก่อน เมื่อคืนตั้งใจเขียนยาวกว่านี้ แต่ไหงหลับป็อกไปตั้งกะเมื่อไหร่ไม่รู้ หลับหน้าเครื่องแหละคะ ตื่นมาตัวบิดเบี้ยวไปหมด ต้องโทษเฮีย ทิ้งกันได้ ตัวเองดูหนังจบขึ้นมานอนก็ไม่มาลากศพเมียไปด้วย เอิ้กกก... อ้อ โทษคุณหมูเหมียวอีกคน ตั้งกระทู้น่ากัวๆ ทำให้คุณแม่ไม่กล้าไปไหน นั่งตัวแข็งทื่อ (จนหลับ อิอิ)

น้องพู่ ถามถึงลิงค์กระทู้คุณหมูเหมียวใช่ไหมก่ะ... จัดให้คะ จัดแบบสั่นๆ เพราะจู่ๆ สมุด Puzzle หนาๆ หนักของมรรคณิชาก็หล่นจากโต๊ะ...แงๆๆ หล่นมาได้ไงอ่ะ หนาก็หนา หนักก็หนัก.... ใครตามมาจากกระทู้นั้นป่าวอ่ะ...แงๆๆ
//www.pantip.com/cafe/family/topic/N5877353/N5877353.html

เปลี่ยนเรื่องๆ ดีกั่ว...

อ่า ที่ถามมาว่า สกัลลี่เป็นใคร...ทำไมคุณแม่เซ็นรับพัสดุ ถึงได้ใช้ชื่อนี้เซ็น...
อิอิ ไม่ตอบหรอก... ทายกันเข้ามาจิ... เด๋วใครตอบถูกคนแรก จะส่งภาพนู๋มรรคไปให้ถึงบ้าน เอิ้กกก อยากได้ป่าววว ศุกร์หน้าจะพานู๋มรรคไปถ่ายรูป ไง...เอาม่าๆๆ....
อี๊จิ๋มไม่ต้องเข้ามาแย่งตอบเด้อ... ยังไงๆ ก็ส่งให้อาม่าชุดนึงอยู่ละ

แอบขำ ใครไม่รุ นึกว่า คุณแม่เพิ่งถึงเกณฑ์เซ็นรับพัสดุได้ วันนี้ เทรนเนอร์ก็ถามถึงอายุคุณแม่ด้วย... เทรนเนอร์ของคุณแม่หล่อล่ำมั่กๆ เพิ่งเรียนจบมาสดๆ ร้อนๆ ... ค่อนข้างจะใสซื่อๆ เลยแหละ... แกชวนคุยทำนอง
“ผมเพิ่งจบ บลาๆๆ เด๋ววันที่ 23 นี้ จะถึงวันเกิด ย่าง 26...” ประมาณๆ ว่า แม่ควรมีมารยาทตอบอายุของตัวเองกลับไปใช่ไหมล่า.. อิอิ ไม่ตอบหรอก.. ขอมีความสุขเล็กๆ น้อยๆ ในการย้อนเวลาสู่อดีต ทำตัวเหมือนอายุเท่าๆ น้องเทรนเนอร์ซะหน่อย... คุณพ่อก็เวิร์คเอ้าท์อยู่ด้วยกัน ท่าทางหมั่นไส้เมียมั่กๆ จะอ้าปากบอกอายุ... คุณแม่รีบชี้หน้า
“ยู รักษามารยาทด้วย อย่าพูดอะไรหยาบคาย”
คุณพ่อหัวเราะใหญ่...
พูดถึงเวิร์คเอ้าท์ คุณพ่อทำแล้วดูจะได้ผลเห็นได้ชัด เรียกทั้งเหงื่อ ลดทั้งหุ่น... แต่คุณแม่ซิ เหงื่อไม่ค่อยออกเลย... แถมพุงก็.. ง่า งั้นๆ อ่ะ... ไม่รู้เพราะไม่ได้ใส่น้ำหนักให้เยอะๆ เหมือนคุณพ่อหรือเปล่า ....ตอนท้ายของวันนี้ ดีมั่กๆ พลทหารไรอัน (เทรนเนอร์นั่นแล) ช่วยดัดมือแม่ไปข้างหลัง ดัดได้เยอะมากจนมือเกือบจะแตะกันได้... อีกหน่อยอาจสามารถทำท่าไหว้ข้างหลังได้อย่างพี่เบิร์ด...ดัดแบบนี้ ช่วยลดอาการเส้นตึงที่แขนขวาได้เกือบหายสนิท...

ขอขอบคุณ คุณคิตตี้น้อยสีจมพู นะคะ ที่กรุณาเป็นห่วงเรื่องอาหารการกินของนู๋มรรค...เฮ้อ... คิดเสียว่าเป็นเวรเป็นกรรมเถอะคะ...เอ้ยย ม่ายช่าย...คะ คะ คะ แล้วอิฉันจะพยายามใส่อาร์ตลงในอาหารที่ทำนะคะ เอิ้กกก...
แบบว่า เด๋วนี้ นู๋มรรคแกเป็นตัวของตัวเองสูงไงคะ... เจออะไรไม่ชอบในจานก็จะท้าทายด้วยการเขี่ยออก อะไรเงี้ย... ดิฉันก็เหนื่อยๆ เพราะไม่สามารถ “บ่น” ได้ครบทุกเรื่อง... กินทีแต่ละมื้อ แม่ลูกงอนกันหลายตลบคะ กว่าจะหมด...
นี่ต้องใช้เคล็ดวิชาเคลื่อนย้ายกระดูก... คือ ที่จะให้มื้อนึงมีสารอาหารครบก็ม่ายย... แบบก๋วยเตี๋ยวนี่ คุณแม่ไม่ทรมานตัวเอง (ในการป้อน) ด้วยการใส่ผักลงไป...ให้กินเส้นกะเนื้อ หรือ ลูกชิ้นไปเลย ... นู๋มรรคจะหม่ำได้เร็วคะ มีแต่ของชอบๆ ส่วนผักต่างๆ นี่ จัดแยกให้ตะหากเป็นมื้อเสริม... ซึ่งก็จะมีผักที่จำกัดมาก แค่ มะเขือเทศ กะแครอท ....แต่ กินทู้กวันนะคะ... กินแยกแบบนี้ แกจัดการเองได้ ถึงจะช้าหน่อย แต่คุณแม่วิ่งมาตื้อให้กินง่าย กว่าการป้อนมื้อใหญ่คะ... ถ้าวันไหนระบบไม่ดี ก็จับลวก เอ้ย จับซดน้ำส้ม... แหะ แหะ คุณแม่เล่นง่ายๆ
ช่วงนี้ ค้นพบผลไม้ชนิดใหม่ที่นู๋ปลื้มมม คือ แอ๊ปเปิ้ล... กินเหมือนแม่กินเปี๊ยบ คือ ต้องปอกเปลือก ออก... วันไหน ให้คุณพ่อช่วยจัดการ นู๋เป็นต้องบ่น “คุณพ่อไม่มีด”

ตบท้าย เชิญชวนเพื่อนไปบล็อกของคุณ sananda กันนะคะ... คุณแม่ก็เพิ่งไปอ่านมา ได้ข้อคิดเยอะแยะเลย... โดยเฉพาะเรื่องการบ่น... ง่า.. ต่อไปนี้ คุณแม่จะไม่บ่นมรรคณิชาอีกแย้วอ่า ผิดไปแล้วๆๆ...

มะ...
เข้าเรื่องของวันนี้กันเลยนะคะ ก่อนที่แบตคุณแม่จะหมด...หาว หาว หาว

มรรคณิชาคอยตื้อถามคุณแม่ตั้งกะมะวานว่า “วันนี้ไปไหนกันดี” คุณแม่ก็นึกไม่ออกจิงๆ.. แย่เน๊อะ... ตอนนี้ อากาศถึงจะฝนตกๆ ลมแรงๆ แต่ก็ยังพอออกจากบ้านได้ เด๋วอีกหน่อยหิมะตก ไปไหนไม่ได้ คุณแม่เนียะแหละจะเสียใจ เคียดๆ ...นี่เอาแต่ขี้เกียจ... แหมะติดบ้าน ทำความสะอาดโน่นนี่... บ้านเราก็นะ... เมื่อไหร่จะหายรกว๊า

ความตั้งใจดีของคุณแม่ยังพอมีกลิ่นอายอยู่บ้าง คือ อยากพามรรคณิชาไปสนามเด็กเล่น อุตส่าห์ตั้งใจดิบดี ถึงแม้ไม้ลื่นจะเปียกๆ ก็จะพานู๋ไปให้ได้.. ไปๆ มาๆ เรื่องอาหารการกินของนู๋นี่แหละ ที่กินเวลาในแต่ละวันไปจนแทบกระดิกไปไหนไม่ทัน... แป๊บๆ ก็ถึงเวลานอนกลางวันซะแระ

เด๋วนี้ จุดธูปให้ขี้นรถเข็นก็ไม่ยอม... เจ้าที่แร๊งแรง... คุณแม่ยุติสงครามด้วยการเชิญไปนอนกอดกันบนเตียงคุณแม่... ชอบละเซ่... หมุนไปหมุนมาได้ครึ่งชั่วโมง ก็หมดแรง เรียบโร้ย

คุณแม่ฉวยโอกาสย้อมสีผมซะเลย... ออกจะเป็นการหักหลังนู๋ไม่น้อย เพราะนู๋เคยบอกแม่หลายหนว่า “ชิชาจะช่วยแม่ย้อม”... คราวก่อนช่วยจนเล็บกะเสื้อแม่เลอะล้างไม่ออก เข็ดคะ
ระหว่างรอสีให้เกาะ คุณแม่วิ่งลงยำไปก๋วยเตี๋ยวกิน และดู American Next Top Model ไปด้วย... จบพอดีได้เวลาล้างผม.. ลุ้นมาก ไม่รู้สีจะติดสักเท่าไหร่... ขวดนี้ เป็นขวดที่สี่ของปีนี้แล้วนะ... ย้อมเท่าไหร่ๆ ไม่ค่อยจะติด ... ถ้าไม่สวยอีก คราวหน้าจะขอตังค์คุณพ่อไปย้อมร้านแย้ว...
ชิชาโผล่มาตอนแม่กำลังเช็ดผมให้แห้ง... แม่ต๊กใจหมดเลย เพราะคอยเงี่ยหูฟังเสียงนู๋ตลอด...แต่ไม่ได้ยิน แบบเงียบมากกก... นู๋เห็นแม่ปุ๊บก็ทำหน้าตาน้อยใจๆ ที่คุณแม่ไม่รอให้ชิชาช่วยย้อมผมอ่ะ
หุหุ ต้องรีบชวนเปลี่ยนเรื่อง
“กินแฮม ไหมลูก”

ระหว่างรออาหาร ลูกเล่นโน่นนี่เรื่อยเปื่อย

เอาเชือกกระโดดมาผูกกะบ้าน (กล่องทีวีนั่นแหละ) แล้วลากบ้านตัวเองไปทั่ว... แม่ทึ่งเลยนะ หนักนะนั่น...เอ้า ลุยโลดด ลูก จะได้มีแรงกินเยอะๆ

เบื่อแล้วก็มานั่งเล่นสมมติ ... ลูกพูดเก่งจริงๆ ชนิดไม่กลัวน้ำลายแห้ง (วันๆ น้ำก็ไม่ค่อยยอมจิบ) เด๋วนี้ ไม่เจื้อยแจ้วธรรมดาๆ นู๋มีใส่อารมณ์เข้าไปเต็มที่ อารมณ์ตัดพ้อต่อว่า อารมณ์บู๊ดุเดือด... และอารมณ์บ่นเก่งๆ เหมือนแม่ ... และที่แอบสังเกตเห็นคือ นู๋จะสมมติว่าตัวเองมีเพื่อนสนิทเป็น “พิงกู” (การ์ตูนนกเพนกวินของญี่ปุ่น)... เออ น่ารักดีแฮะ

เรื่องการดูทีวีนี่ ที่เค้าว่า อย่าให้เด็กดูเกินสองชั่วโมงอ่ะ... คุณแม่คิดว่า จริงๆ แล้วจำนวนชั่วโมง ไม่สำคัญหรอก... จริงอยู่ การดูทีวีที่พ่อแม่ไม่สกรีนให้เด็ก จะมีผลอย่างแรงเกี่ยวกับสมาธิของเด็ก ทำให้เด็กเหนื่อย ไม่ได้พัก (ดูทีวีนี่ สมองวิ่งทำงานตลอดนะเออ) แต่
คุณแม่ดูทีวีคู่กะมรรคณิชาเสมอ คือ พยายามที่จะไม่ทิ้งนู๋ไว้คนเดียวหน้าทีวี... คุณแม่เชื่อว่า ดูด้วยกัน ก็เหมือนการอ่านหนังสือด้วยกันแหละ... ดูไปก็คุยกันไปด้วย อย่างวันนี้ ลูกมีเล่าสปอยล์หนังให้แม่เป็นระยะๆ แถมมีวิจารณ์ตัวการ์ตูนให้ฟังอีกตะหาก... ทำให้เห็นว่า ลูกได้คะแนน comprehensive เพียบ
อ้าว จะตีสองแระ
ทำตัวเป็น “กูรู” ทีไร ง่วงทู้กที เอิ้กกก
ปายละก่ะ.... แว๊บบบบบบบบบCreate Date : 05 ตุลาคม 2550
Last Update : 5 ตุลาคม 2550 16:04:51 น. 9 comments
Counter : 351 Pageviews.

 
มาฟังคุณแม่คนเก่งคุยค่ะโดย: แม่นิกกี้กะน้องเอเจ (AmANiYA ) วันที่: 5 ตุลาคม 2550 เวลา:17:57:33 น.  

 
แวะมาเยี่ยมน้องมรรคณิชาครับ

เห็นด้วยครับ ท่าทางว่าคุณแม่จะคุยเก่งกว่าน้องมรรคสะอีก

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 5 ตุลาคม 2550 เวลา:18:41:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแม่น้องมรรคณิชา

ไม่ได้แวะมาตั้งหลายวัน อดคิดถึงสาวน้อยไม่ได้ ยีนส์เห็นด้วยกับเรื่องดูทีวีค่ะ เพราะการที่พ่อแม่ดูทีวีไปพร้อม ๆ ลูกนั้น เราสามารถเห็นพัฒนาการในด้านการเรียนรู้ของลูกไปด้วยค่ะ ยิ่งเด็กมักจะเรียนรู้อะไรได้เร็วกว่าผู้ใหญ่ค่ะ เขาคิดยังไงรู้สึกแบบไหนก็ถ่ายทอดให้เราได้เห็นชัดเจนค่ะ น้องมรรคณิชาเป็นเด็กที่ฉลาดค่ะ ดูจากการวิจารณ์หนังให้คุณแม่ฟังนี่ก็ถือว่าสุดยอดแล้วค่ะ

ฝากหอมแก้มสาวน้อยให้ด้วยนะค่ะ ....เพราะไม่ได้แวะมาตั้งหลายวัน ยังคิดถึงเสมอ ยีนส์ขอให้คุณแม่น้องมรรคณิชาและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ ในวันหยุดค่ะ


โดย: roslita วันที่: 6 ตุลาคม 2550 เวลา:10:02:11 น.  

 
ขอบคุณนะครับที่แนะนำ blog อ่ะครับ..
ปกติเขียนหลายที่เหมือนกันครับ คนละแนวครับ..
แวะมาสวัสดีทักทายวันพักผ่อนครับ.....เทคแคร์ๆครับ


โดย: null (sananda ) วันที่: 6 ตุลาคม 2550 เวลา:10:08:35 น.  

 
ทำสีผมได้เองก็เก่งแล้วค่ะ นานี่ขี้เกียจมากๆเรื่องทำสีนี่ กลับไทยที ถึงได้ทำที่นี่แพงเสียดายตังค์ค่ะ เข้าร้านทำผมที่นี่ปีล่ะ ครั้งสองครั้งเองค่ะ
.................................................


โดย: samelaa (samelaa ) วันที่: 6 ตุลาคม 2550 เวลา:18:47:31 น.  

 


โดย: takom วันที่: 6 ตุลาคม 2550 เวลา:22:24:05 น.  

 

จ๊ะเอ๋
หนี่ฯ เยี่ยม ๆ นะคะ
ว่าแต่ วันนี้ นู๋มรรคฯ ทำอะไรมั่งค่ะ
หนี่ฯ อยากรู่ค่ะ อิอิ
โดย: หนี่หนีหนี้ (แพรวขวัญ ) วันที่: 7 ตุลาคม 2550 เวลา:0:13:03 น.  

 
สวัสดีครับ นู๋มรรคณิชา วันนี้คุณน้ามาเยี่ยมนะครับ นู๋สบายดีไหมเอ๋ย อย่าป่วนจนคุณแม่ปวดหัวนะครับ

และวันนี้น้ามาพาไปเที่ยวกองถ่ายตำนานสมเด็จพระนเรศวร...ไปด้วยกันนะครับ


โดย: DAN_KRAB วันที่: 7 ตุลาคม 2550 เวลา:1:21:28 น.  

 
อรุณสวัสดิ์จ๊ะมรรคณิชา
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรที่มีให้ในวันสำคัญนะคะ

ขอให้น้องมีความสุขมากๆเช่นกันค่ะ


โดย: janeko วันที่: 7 ตุลาคม 2550 เวลา:7:42:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.