Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2549
 
20 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
ผู้ใหญ่ตัวน้อยของแม่......

พักก่อน คุณแม่นิสัยเสียเวลาพามรรคณิชากะพี่เอ็คโค่ไปเดินในปาร์ค... คุณแม่คอยจะเร่งๆๆให้มรรคณิชาเดินเร็วๆ... ยังดี ที่รู้ตัว แก้ไขได้ทัน... เกิดสติปัญญาจังหวะที่หันขวับไปดู นู๋ที่เดินอ้อยสร้อย... จังหวะนั้นเองแหละ ที่ทำให้คุณแม่เห็นภาพตัวเองตอนท้อง เห็นตัวเองตอนแบกนู๋ในเป้ และมาเห็นนู๋ในวันนี้ที่มี "ความเป็นตัวของตัวเอง และเป็นอิสระจากแม่" ชัดเจน....
ดูหยั่งกะลูกเดินเรื่อยเปื่อย...แต่ที่จริง นู๋กำลังคิด กำลังเล่นตลอด...
ลูกหยุดเก็บใบไม้บ้าง
ลูกเอาหน้าแนบกะซี่กรงสกปรกๆ (แหวะ) เพื่อมองดูพี่แมงมุม
ลูกแกล้งเดินถอยหลังบ้าง
นี่แหละ การเรียนรู้ของลูกแม่
เออ...แล้วแม่จะเร่งนู๋ไปทำหอกอะไรเน๊อะ....
ขอโทษนะลูก หลายครั้งที่สมองของแม่มันจำกัดในกรอบสี่เหลี่ยม จะทำอะไรตามนาฬิกา ซึ่งก็ไม่รู้จะสร้างตารางเวลาขึ้นมาทำไม มีชีวิตอิสระตามใจตัวเองหนุกกว่าเป็นไหนๆ
ขอโทษนะ...หลายครั้งที่คุณแม่นึกว่า ตัวเองทุ่มกายทุ่มใจเลี้ยงนู๋เต็มที่....แต่กลับเผลอยึดตัวเองเป็นหลัก....จนกลายเป็นแม่ยัดเยียดตัวเองให้ลูกไปเสียนี่
วันนี้ เรามีแกรนด์มา มาร่วมขบวนด้วย... ลูกมีปฏิกิริยาต่างจากทุกวัน....เอ่อ..ยังคงเดินช้าเหมือนเคย ...แต่.... ลูกจะคอยเร่งฝีเท้าตามให้ทัน เพียงเพื่อจะขอให้แกรนด์มากอด...พอแกรนด์มากอดนู๋เสร็จ นู๋ก็จะวิ่งมาให้แม่กอดด้วย (โฮะ ๆ หายากนะ โอกาสที่แสดงความรักล้นใจหยั่งงี้)....เล่นเอาแกรนด์มาหลงรักเต็มเปาเลย อิอิ

ตอนเย็น คุณแม่ปล่อยลูกเล่นเอง....ลูกเลือกที่จะลากเก้าอี้มายืนหน้าลิ้นชักเก็บช้อนส้อม...คุณแม่แอบมอง...อือม์ มาแนวแปลกกว่าทุกวัน แทนที่จะรื้อๆๆๆทำลายล้าง...วันนี้ ลูกเอาของหลายๆ แบบมาเรียงบนโต๊ะ และมีบทพูดด้วย...สงสัยจะเลียนแบบ ซีรียส์สอนทำอาหารแดจังกึมอยู่มั้ง....
ทั้งบ้านนี้ ทุกมุมเป็นของเล่นของมรรคณิชาหมด...ข้าวของดูออกจะรกสักหน่อย...คุณแม่ก็ปล่อยให้มันเกลื่อนกลาดพอไม่ให้อุดจาดนัก (ดีนะ ที่พ่อของลูกมีพื้นฐานสกมก เอิ้ก)...ส่วนใหญ่ ขอให้ลูกช่วยเก็บทีไร ลูกวิ่งหนีกระเจิดกระเจิงทู้กที....ระยะหลังนี้อีกเช่นกัน...ลูกเริ่มพูดคำว่า "เก็บ".....เอ่อ...พูดอย่างเดียวนะคะ ..
แต่.คืนนี้ ลูกทำแม่เซอร์ไพรส์!!!!!!!
จังหวะที่คุณแม่จะเก็บโดมิโน่ที่เกลื่อนพื้น ลูกก็กรี๊ดลั่น ไม่ยอมให้เก็บ...คุณแม่เลยเสไปซ่อมปะกล่องโดมิโน่ที่หลุดลุ่ยแทน...ไปๆ มาๆ ลูกกลายเป็นชอบใจ คว้ากล่องที่ซ่อมเสร็จแล้ว ไปจัดการเก็บโดมิโน่ที่เกลื่อนกลาดให้แม่ แถมอุ้มกล่องไปวางบนตู้อย่างสวยงามเรียบร้อย ...อุ้ย หลงอยู่ 2 ชิ้น...มีการเขย่งขาหยิบกล่องลงมาเก็บให้ครบ แล้วเอากลับไปวางใหม่
ปรบมือให้กะคนเก่งหน่อย

ก่อนนอน แม่ให้มรรคณิชาเลือกผ้าห่มถูกใจเอง และบอกว่า คืนนี้อย่าดิ้นเอาผ้าออกนะ...อากาศเริ่มหนาวแล้ว...เด๋วพรุ่งนี้ จะดูผลสิ ถีบผ้าออกหรือเปล่า


Create Date : 20 ตุลาคม 2549
Last Update : 20 ตุลาคม 2549 15:35:44 น. 4 comments
Counter : 306 Pageviews.

 
แวะมาหาหนูมรรค และครอบครัวสุขสันต์จ้ะ


โดย: zaesun วันที่: 20 ตุลาคม 2549 เวลา:15:58:48 น.  

 

อยากเห็นหน้าตาจังเลยคุณ
ว่าจะน่าเกลียดน่าชังปานใด
ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
อากาศเปลี่ยนแปลงแล้ว


โดย: อุ้มสี วันที่: 20 ตุลาคม 2549 เวลา:18:16:25 น.  

 
อ่านจนเห็นภาพแม่ลูกกับแกรนด์มาในพาร์คเลยค่ะ หนูมรรคณิชาน่า

ขอโทษนะลูก หลายครั้งที่สมองของแม่มันจำกัดในกรอบสี่เหลี่ยม จะทำอะไรตามนาฬิกา ซึ่งก็ไม่รู้จะสร้างตารางเวลาขึ้นมาทำไม มีชีวิตอิสระตามใจตัวเองหนุกกว่าเป็นไหนๆ

อ่านประโยคนี้แล้วยิ้มเลยค่ะ


โดย: ปูขาเก เซมารู วันที่: 20 ตุลาคม 2549 เวลา:19:29:10 น.  

 
ชื่อแปลกดีครับ ขอให้หนูมรรคเป็นเด็กดี แข็งแรงนะครับ


โดย: tpipe วันที่: 20 ตุลาคม 2549 เวลา:21:17:43 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.