Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
14 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
จดรวบยอดอีกแระ

แม่ไม่ได้เข้ามาเสียหลายวัน คิดถึงคุณน้าๆ เหมือนกันเน๊อะลูกเน๊อะ ตลอดระยะเวลาที่อยู่ด้วยกัน หยั่งกะว่า เราสองคนทำอะไรซ้ำๆ เป็นรูทีน ลูกหน่ะ คงไม่เบื่อ แต่แม่สิ รู้สึกเซ็งๆ ทั้งๆ ที่วันๆ ทำอะไรไม่ค่อยจะทัน เนียะ อี๊จิ๋มว่า เป็นนิสัยเอกลักษณ์ประจำตระกูลเราไงลูก
ความกลัวของลูก
เดือนก่อนมั้ง ลูกเริ่มแสดงความกลัวอะไรๆ มากขึ้นๆ ด้วยการบอกแม่ว่า “กัว” หรือ บางทีก็ทำท่าผวาวิ่งโผมาหาแม่ หรือ คอยหยุดฟังเสียงแปลกๆ ... ตอนนั้น แม่ก็ออกจะงง เพราะช่วงวัยก่อนหน้า ซึ่งลูกควรจะกลัว ก็กลับไม่แสดงอาการออกมาเอาเสียเลย ...
เอ่อ... ปัญหามาเฉลยตอนที่คุณพ่อคุณแม่ทะเลาะกัน (แหม๋ เขิลจริงๆ ที่ต้องมาจดๆ ในนี้ แต่เห็นเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตของนู๋นะเนียะ) ประมาณว่า คุณพ่อคุณแม่กรุ่นๆ กันมานานพอควร และมีเหตุคุณแม่”แผด” เสียงไปสองครั้งใหญ่ไง งวดสุดท้ายที่ ถกกัน คุณพ่อจี้จุดนี้ ขึ้นมาว่า “ไม่รู้จริงๆ เหรอว่า ทำไมลูกที่เคยร่าเริงกลับมาเป็นแบบนี้”
โอ๊ย แสบบบ คุณแม่หุบปากที่เถียงฉอดๆ ทันที น้ำตาไหลพรากๆ เลย
สำนึกผิดค๊า ทำตัวใหม่... ไม่รู้จะตั้งแง่ไปทำไม คุณพ่อหน้าด้านจะตายเน๊อะ อิอิ หลังจากนั้น แม่สังเกตุ ลูกเริ่มดีขึ้น จากที่ชอบพูดว่ากัวทุกๆ 10 นาที ก็ลดน้อยลงจนแทบไม่ค่อยจะได้ยิน โดยเฉพาะวันนี้ วันศุกร์ 13 แม่ได้ลูกสาวที่น่ารัก ช่างจ้อกลับมา (เอ หรือเพราะ โดนัท กะช็อตกา ช็อตกา เดอะ แล็ต ที่ถวายให้นู๋หรือเปล่าน๊อ) ลูกเอาเรี่ยวแรงจากไหนมาไม่รุ ทั้งพูด ทั้งเล่นไม่ยอมหยุด เห็นงี้ก็สบายใจ
นึกไม่ถึงเลยเน๊อะ... เด็กตัวเล็กนิดเดียว แต่กลับสามารถจำเหตุการณ์ต่างๆ ได้ละเอียดขนาดนี้เชียว อ้อ เรื่องที่นู๋ยังกัวๆ ไม่หาย คงจะเป็นเวลาขับรถถึงจุดที่เคยเกือบเกิดอุบัติเหตุ... ถึงตรงนี้ทีไร ลูกชอบพูดให้แม่ผวาเรื่อยว่า “รถชนๆๆ” แล้วลูกจะตามด้วยคำถามว่า “แม่ทำอะไร” ซ้ำๆ .... ท่าทาง นู๋ถามแล้วนู๋จะสบายใจนะ

โซเชียลไลฟ์
โอว์ การได้สัมผัสกะเด็กอื่นๆ มีผลกะนู๋มากขนาดหนักเลย
กะเบบี๋อย่างมาตา
วันแรกที่เราไปเยี่ยมน้องมาตาของน้าเป๊ปป้า มรรคณิชาตื่นเต้นมาก เกาะเตียงดูน้องไม่ห่าง พอน้าอาเนสหลอกถามว่า เบบี้อยู่ในท้องน้าเป๊ปป้าใช่ไหม มรรคณิชารีบให้ข้อมูลว่า “No, right here” คุณแม่ตั้งใจให้นู๋ได้เห็นอัตชีวประวัติ (ศัพท์สูงเลย) ของมาตา อันประกอบไปด้วย นอน เปลี่ยนผ้าอ้อม กินนม ส่งผลให้ ลูกแม่
1. ยืนยันกะแม่และทุกคนที่เผลอเรียกนู๋ว่าเบบี้ว่า “No baby, Shisha good girl”
2. ลูกขำผ้าอ้อมของมาตา ประมาณว่า นู๋ไม่ใช้ผ้าอ้อม (ทำเป็นลืมว่า ตัวเองยังใส่ตอนกลางคืนอยู่นะจ๊ะ)
3. ลูกกำชับแม่ทุกครั้งที่จะกินนมว่า “แก้ว” และลูกจะต้องขอเทนมเองด้วยนะ
กะเด็กโตอย่างอันนา
นี่เพิ่งเห็นผลมาสดๆ ร้อนๆ วันที่ไปเยี่ยมมาตา ลูกคุยกะอันนา หนุกหนาน คุณแม่สังเกตว่า นู๋เริ่มใช้คำพูดเป็นประโยคตลอดเวลา ถึงจะเป็นประโยคไม่ยาวอย่างอันนา แต่ก็ทำให้แม่ปลื้มมั่กๆ ฟังแล้วน่ารักกิ๊บๆ จิงๆอ่า ...
ลูกพยายามก๊อปปี้อันนาหลายอย่าง ที่เด็ด คือ ความพยายามกินน้ำด้วยการจ่อปากกับแก้ว... ยากเหมือนกันนะ สำลักหน้าดำหน้าแดง แม่ละกัวนู๋จะขาดใจเอา... แหม๋ม มีหน้าบอกแม่ด้วยเสียงขาดๆ “I’m OK” ไม่รู้แม่ควรพยายามหนับหนุนให้นู๋ได้ดีทางนี้หรือเปล่าน๊อ ก็กินทีเสื้อผ้าเปียกซ่กเลยอ่า แม่ต้องคอยเปลี่ยนให้ทุกครั้งที่กินน้ำเลยนะเนียะ ได้อารมณ์เดียวกะตอนฝึกนู๋เลิกผ้าอ้อมเร้ย เพียงแต่อันนี้ ไม่มีกลิ่น...วันนี้ คุณแม่เลยแอบเหลือบมองอันนา อ่า ขานั้นก็กินแล้วเปียกเหมียนกัน อิอิ

เรื่องภาษา
ตอนลูกสังสรรกะใครๆ สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ลูกจะคุยกะแม่ เป็นภาษาไทย ถ้าคนอื่นๆ คุยกะนู๋ๆ ปรับไปใช้ภาษาปะกิตโต้ตอบอัตโนมัติเร้ย ไวยากรณ์ยังไม่ได้เรื่อง โดยเฉพาะไวยากรณ์ไทย เรียงลำดับประธานกิริยาไม่ค่อยถูก ฟังพอรู้เรื่อง คงต้องค่อยๆ ปรับแก้กันไป ลูกพยายามผสมคำเพื่อสื่อสารกะทุกคน อย่างวันนี้ นู๋ลากคุณพ่อดูที่ใส่อาหารให้นกหลังบ้านว่าหมดแย้ว ลูกบอกพ่อว่า
“eating all gone”
แค่เนียะ คุณพ่อไม่เก็ท... 55 ต้องให้แม่แปล

วันนี้ มีอะไร
หมู่ดวงนู๋ชงน่าดู ซวยตาหลอด
ตอนยืนสแกนหนังสือที่ห้องสมุด ลูกทำตัวบอสซี่สุดๆ แม่พยายามจะช่วยเก็บหนังสือที่สแกนแล้ว นู๋ก็ไม่ยอม จะต้องเข้ามาจุ้น มือกันท่าเปะปะ จนในที่สุด ก็หล่น “ตุ๊บ” จากสเต็บสตูลล้อเลื่อน หงายหลังผึ่ง หัวฟาดพื้นเต็มๆ ...งานนี้ ไม่จืด ... ลูกแผดเสียง จนเสียงหายไปเลยอ่ะ ... แม่ไม่ค่อยจะเคยได้ยินแบบนี้เสียด้วย... ปกติ มรรคณิชาจะร้องนิดๆ หน่อยๆ พอแม่เป่า ก็หายทันที วิ่งซนต่อได้...อูย น่าฉงฉานๆ งานนี้
พอนู๋ค่อยยังชั่ว คุณแม่พาไปนั่งปลอบใจแถวๆ ที่เค้าให้นั่งกินสแน็ค ... ให้นู๋หม่ำๆ จะได้ลืมเจ็บ... ได้ผลอ่ะ
แต่ พอนู๋ขึ้นรถ นู๋หลับทันที ทั้งๆ ที่เพิ่งจะเที่ยง ซึ่งเร็วเกินไป สำหรับ เวลานอนบ่ายของนู๋ ... ทำให้แม่ใจเสียมาก ... กลัวลูกจะพาสเอ้าท์ .. พอหาจังหวะจอดรถได้ จัดแจงอุ้มนู๋ออกมาเดินๆ รับลม ปากคอยกระซิบเรียกชื่อ (เป็นเอามากเลยนะ คุณแม่) แหะ แหะ ลูกยังหายใจ และบิดตัวนิดหน่อย.. คงไม่เป็นไรมั้ง ...เอ้า จับยัดเข้าคาร์ซีท แล้วรีบๆ กลับบ้าน.... ลูกหลับยาวมากกก จนแม่เกือบจะยกหูโทรถามคุณพ่อหลายหน 55

ระหว่างรอนู๋ตื่น แม่เก็บทำความสะอาดบ้านไปพลางๆ โอว์ ต้องตัดใจมั่กๆ เลยก่ะ...ทิ้งผมของนู๋ลงขยะไป... ก้อ... เผื่อนู๋โต นู๋ถามว่า “เก็บมาทำไม”... แม่จะหน้าแตกอ่ะดิ
ตัดผมสั้นกุ๊ดๆ แล้ว น่ารักดี ... ไว้รอผ่านหน้าร้อนก่อนนะ แม่จะตัดผมม้าให้ .... ตัดแล้ว ใครๆ ก็ชมว่า “น่ารักดี คุณแม่ตัดเก่ง” ฮี่ๆๆๆ เห็นม่ะลูก ปาหยัดไปได้อีกโข ...พี่มากิเอะจะได้มีตังค์ซื้อเสื้อผ้าใหม่ได้เยอะๆ คริ คริ
จริงๆ แล้ว สวยแค่ด้านซ้ายด้านเดียวนะ แบบ... คุณแม่ลงมือหั่นด้านขวาก่อนไง ... ด้านขวาเลยขรุขระ แต่ถ้านู๋ไม่ก้มห้วมาก ก็จะสังเกตุไม่เห็น.... จี้อ่ะ... แกรนด์มาจ้องผมนู๋ใหญ่เลย...ละเอียดศรี... แต่แกรนด์มาไม่พูดอะไร เด๋วจะเสียบรรยากาศอีสเตอร์ไงละ...
ง่วงจัง ตีหนึ่งแล้วคะ คุณแม่ชักจะจดไม่รู้เรื่องอีกแระ... จบดื้อๆ ละกันนะคะ... พรุ่งนี้ต้องตื่นเช้า ลง บิวตี้บาร์คสวนหน้าบ้าน ลูกคงหนุกใหญ่ละงานนี้ น้าแอริคคนโปรดจะมาด้วยหนิ
ปล. ตั้งแต่มรรคณิชาได้รองเท้าแดงจากอี๊จิ๋ม ทีนี้ พอเห็นรองเท้า ถุงเท้าอะไรๆ ที่ชอบ มรรคณิชาก็จะเอ่ยปากเลยว่า “อี๊จิ๋ม” 55 อี๊จิ๋ม ทราบแล้วเปลี่ยน ส่งมาได้อีกเยอะๆ คะ นู๋ช๊อบชอบบCreate Date : 14 เมษายน 2550
Last Update : 14 เมษายน 2550 15:10:10 น. 4 comments
Counter : 377 Pageviews.

 
แวะมาขอสาดน้ำวันสงกรานต์

ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:16:01:21 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยนะคะ ขอให้มีความสุขทั้งครอบครัวเลยน้ะคะ


โดย: hamble pie วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:16:05:18 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะโดย: SweetHeart_หวานใจ วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:22:53:33 น.  

 
สนุกจังเลยคะ เป็นปุ้ยก็คงบ้าเหมือนกันกลัวลูกหลับแล้วไปเลยอ่ะ หัวฟาดแรงคนเป็นแม่ต้องขวัญเสียเป็นธรรมดาเนอะ


โดย: แม่บ้านณ.โตเกียว **ไม่ได้ล็อกอินอ่ะ** IP: 218.221.111.206 วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:16:12:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.