Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
15 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
เล่าสะเปะสะปะ

เมื่อวานนี้ วิจิตรมากคะ ไปฉลองวันเกิดสองต่อสองกะนู๋มา... แม่ตั้งใจสดชื่นเต็มที่ ใครเห็นก็งง ว่า จะใช่คนเดียวกะที่นอนซมดุกดิกไปไหนไม่ได้ทั้งอาทิตย์หรือนี่ คริคริ
เริ่มจาก ส่งนู๋เข้าคลาสสุดท้ายของบัลเล่ต์ แม่ชอบครูเจนจริงๆ แกสอนได้สนุกและแฝงการฝึกท่าทางบัลเล่ต์ได้กลมกลืน นี่ตั้งใจไว้ละ จะลงคลาสต่อไปกะครูเจนต่อเลย
มะคืนแม่พยายามเปิดกล้องของพ่อ แต่มานไม่เห็นทำงาน เลยต้องทนใช้เครื่องโปเกอันนี้ ถ่ายรูปนู๋ต่อไป... แงๆๆ ภาพวันนี้ ทั้งวัน ไม่งามเลยก่ะ ลูกสาวแม่ออกจะเด้งขนาดนี้ ถ่ายมาแล้ว เฮ้อ
เสร็จจากบัลเล่ต์ แม่ก็หิวหน้ามืด เพราะตั้งแต่ไม่สบาย วันๆ กินหนมปังเข้าไปแค่สองแผ่น... ชวนนู๋ไปนั่งหม่ำๆ ก่อน นู๋ก็ไม่ยอม ต้องไปคิวต่อไปเลยก่ะ ... “ถ่ายรูปกะซานต้า”
ไปถึงแม่ก็ไปยืนๆ เกาะเคานเตอร์รอ ฝรั่ง กะอาเจ็กข้างหน้าเค้าสั่งรูปให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งก็ช่างช้าเหลือเกิน... พอพนักงานหันมาบริการคุณแม่ๆ บอกความประสงค์ไป ก็ต้องผงะ เพราะเจ้าหน้าที่บอกว่า แถวถ่ายรูปกะซานต้าอยู่ตรงนู้นก๊า....
มองไปแล้วก็ถอดใจ “ไปกินอะไรกันก่อนดีไหมลูก”
“ไม่อาว let gets in the line, mamy”
ตื้อจะยืนเข้าคิว แล้วตัวเองก็ไม่เอนเตอร์เทนคุณแม่เลยนะ แถมยังจะมาจิกใช้แม่เป็นเก้าอี้ส่วนตัวอีกตะหาก... แหม๋ม พอจะถ่ายรูปฆ่าเวลา นู๋ก็เพลย์บอดี้มั่กๆ ... แม่คลิกไป แบบหวิวๆ ในที่สุด ...เอ่อ ... ยางก่ะ...ยังไม่ถึงคิว กำลังจะบอกว่า ได้ครอบครัวที่ต่อท้ายช่วยชีวิตไว้ คุณพ่อเค้าเล่น “ไอสปาย” กะลูก แล้วนู๋เห็นดีเห็นงาม แอบเล่นไปกะเค้าด้วย เอิ้กก

ในที่สุด อันนี้ถึงคิวแล้วจริงๆ... ต๊าย ซานต้าดูขลังสู้วันก่อนที่เรามาไม่ได้เลยเน๊อะ วันก่อนซานต้าเหมือนอยู่ในโปสการ์ดเลย... ถึงจะดูขลังน้อย แต่ก็ใจดี ชวนมรรคณิชาคุย แถมแจกตุ๊กตาหมีให้อีกแน่ะ แม่ละขำ เพราะวานนี้ นู๋ตื่นเต้นทั้งคืน นอนคิดใหญ่เลยว่า จะขออะไรซานต้าดี ... แม่งี้ ต้องคอยแอบซักเป็นระยะๆ เผื่อมีรายการไหนถูกๆ แม่จะได้ลงทุนซื้อให้ เอิ้กกก...
พอได้นั่งตักแซนต้าจิงๆ นู๋ก็ตื่นเต้นพูดเสียงเบาหวิว... ไม่รู้เครื่องช่วยฟังของซานต้าเต็มแบตมาเต็มป่าว... ฉงฉานซานต้ามากเลย
แม่เองไม่ได้ยินหรอกว่านู๋คุยอะไร แซนต้าบอกว่า นู๋พูด เมอร์รี่คริสต์มาส ให้ซานต้า
“เอิ้กๆๆ จริงเหรอลุง ลูกดิฉันเก่งขนาดนั้นเลยเร๊อะ” ป่าวก่ะ แม่คิดในใจ พร้อมกะพาตัวไปนั่งข้างๆ ซานต้าเตรียมถ่ายรูป เป็นควีนของเจ้าหญิงชุดแดง แต่สเป็คแม่คงไม่ถูกใจสไตล์ลิสท์ เธออัญเชิญให้แม่ไปยืนเป็นเอลฟ์ข้างหลัง... แงๆ ...
ซานต้าเสร็จจากครอบครัวเราก็เหนื่อยพอดี ได้ซานต้าคนใหม่เข้ามารับหน้าที่แทน.. ที่นี่ เค้าจ้างคนแก่จริงๆ ที่มีหนวดมีผมขาวๆ ให้แต่ละคนลงทุนแต่งเป็นซานต้าตามสไตล์... เวลาเดินมาเข้ากะที ต้องมีเจ้าหน้าที่ส่งแขนให้เดินเกาะ...แก่มากเจงๆ อ่า

เสร็จเรียบร้อย อารมณ์หิวหายไปไหน อยากช้อป... แต่ยังพอมีสติว่า ลูกยังไม่ได้กินเหมือนกัน เลยจะพาไปฉลองที่เรด ร้อบบิ้น มรรคณิชารีเควสท์ไว้แต่เมื่อวาน .... (ถึงจะเป็นวันเกิดของแม่ ก็เหอะ) พอเดินผ่าน เวิลด์แวรป (เอาแป้งโรตีเม็กซิกันมาห่อสารพัดไส้... พัฒนาไปถึงขั้นสูงสุด มีไส้อินเดีย ไทย จีน ญี่ปุ่น แล้วแต่ความตะกละ) นู๋คงติดใจเพราะเคยมานั่งกินกะพ่อที่นี้ ขาเลยไม่ยอมก้าว... ว้าว ลูกคนนี้ ใช้ได้เลยนะ... รสนิยมตรงนโยบายคุณแม่เด่ะๆ... แม่ลูกเลยนั่งแปะมันหน้าร้านฟาสต์ฟู้ดแหละ... จิงๆ แม่ไม่ชอบเท่าไหร่ แต่หิวๆ เลยสั่งเกาเหลามาชาม (คือ ไม่เอาแป้งห่อ กินเป็นสลัดไปโลดด) ส่วนนู๋...เฮ้อ ลูกเอ๋ย เค้าห่อมาให้ถือกัดง่ายๆ คุณลูกยังจิกสั่งให้แม่ป้อนอีกง่ะ... ป้อนลูกเสร็จไปครึ่ง แม่ก็จะหม่ำของแม่ม่าง...
“โอ๊ยๆ แม่ ชิชาก้อนใหญ่ๆ”
เหวอออ.... ทำเวรกำอารายมาว๊า... แม่คำนวณไม่ถูกเลยจ๊ะว่า จะทิ้งจานเด๋วนั้นแล้วพานู๋เข้าห้องน้ำดี หรือ เราจะตัดความสัมพันธ์แม่ลูกกันเลยเด๋วนั้น หรือ ... ไม่เล่าต่อแระ เด๋วอ้วกกันหมด หุหุ

จบจากวิกฤติ แม่ก็ชวนนู๋ไปช้อปปิ้ง... หนุกหนานมาก นู๋หน่ะ อยากได้ตุ๊กตาหมาในกระเป๋าสะพาย เหมือนปารีส ฮิลตัน... แม่เห็นราคาแล้วก็ซื้อไม่ลง เพราะเดือนหน้ามันต้องเหลือตัวละแค่ 5 บาทแน่ๆ ... ฉงฉานนู๋จัง บอกให้นู๋วาง นู๋ก็บอกแม่ว่า “วางแล้วเด๋วคนอื่นมาซื้อไปนะแม่”... เอานะ แม่ขอสาบานต่อหน้าบล็อกเลย เดือนหน้าเรากลับมา ถ้ายังอยู่ ราคาเต็มไม่ลดแม่ก็จะซื้อให้

สุดท้าย ก่อนออกจากห้าง แม่ได้เสื้อยืดยุคเซเวนตี้มาสองชิ้น (ก็วันเกิดแม่นิ)

แม่ขับรถแว๊บบ ไปร้านน้าจุ๊คสักติ๊ด... มรรคณิชาดูสดชื่นชอบใจจัง เริงร่าเกินเหตุ ... แม่ดูแล้วก็อดปลื้มไม่ได้ ใครๆ ก็ชมว่า นู๋น่ารักมากมาย (กิริยามารยาท) แม่เห็นด้วยมั่กๆ เลย หลังๆ นี้ แม่ไม่ต้องเหนื่อยตะเบ็งเสียงแข่งกะนู๋เท่าไหร่ อิอิ
นู๋เล่นก๊อปปี้แคทน้าฝ้าย แม่ก็ต้องขีดลิมิตให้ว่า ตามได้ถึงเขตนี้นะ เกินกว่านี้เด๋วไปรบกวนลูกค้า... แม่พยายามให้นู๋ช่วยโน่นนี่ในร้าน นู๋ก็ชอบ โดยเฉพาะตอนวางเทียนตามโต๊ะ... โอววว แววเด็กเสริฟอนาคตไกลเลยนะ

กว่าจะร่ำลาออกจากร้านได้ นู๋ก็เหนื่อย สลบอยู่บนรถ แม่จอดอยู่หน้าร้านยา กะเข้าไปซื้อของเตรียมถวายสังฆทานสะหน่อย... เอาไงดี...สวมบทจอมพลังสาวน้อย อุ้มนู๋เข้าไปในร้าน...หลังแอ่นเลยจ้า
ปรากฏว่า ได้เข้าร้านปุ๊บ นู๋ชี้สั่งดูแผนกคอสเมติคส์ทันที “แม่ๆ มรรคณิชาอยากได้ลิปสติค”...เหอ เหอ
แม่ให้นู๋ช่วยหยิบ ช่วยหาของ เลยกลายเป็นหนุกหนานไปอีกแน่ะ ถึงบ้านแม่แกล้งถามนู๋
“แม่ยังไม่ได้ของขวัญวันเกิดจากมรรคณิชาเลย” วิ่งปรู๊ดดด ขึ้นชั้นบนไปนั่งเพ้นท์ให้ทันทีเลยก่ะ (ลงทุนน้อยนะ)
แม่ตามไปราวี
“ขอบใจนะมรรคณิชา วันนี้แม่สนุกสนานมาก”
“สนุกสนาน แปลว่าอะไร” ลูกคนนี้ แกล้งถามป่าวฟระ... เกิดเป็นแม่ต้องอดทน ...ก็อธิบายไปสิ สนุกยังไง เห็นม่ะ แม่ยิ้ม แม่มีความสุข...
“ขอบใจนะลูก” แถมจุ๊บให้หนึ่งที ซึ้งน้ำตาเกือบไหล... ลูกชะงักนิดนึงก่อนจะโบ๊ยมือ (ที่ยังมีพู่กัน)
“That’s OK. Mamy. I don’t like to be selfish”
“Selfish แปลว่าอะไร” ไม่ได้ถามแก้แค้นนะ 55
“I know it’s a funny word. Sometimes when I hear it, I laugh. Sometimes I’ve just chuckled” ต๊าย ฟังศัพท์แสงคุณนายดิ แล้วทำเสียงหยั่งกะผู้ใหญ่นะ

คืนนั้น หิมะตกรับหนาวเป็นครั้งแรก มรรคณิชาทำท่าจะออกไปอ้าปากกินหิมะรอมร่อ... ไม่อาวนะลูก แม่สัญญาเด๋วพรุ่งนี้ให้เล่นเต็มที่ ตอนนี้ มาพ่นยาหลอดลมก่อง

จุ๊บ จุ๊บCreate Date : 15 ธันวาคม 2551
Last Update : 15 ธันวาคม 2551 14:15:35 น. 3 comments
Counter : 346 Pageviews.

 
แวะมาทักทาย นู๋ มรรคณิชา ค่ะ
สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดย้อนหลังให้คุณแม่ด้วยนะคะโดย: wanwitcha วันที่: 15 ธันวาคม 2551 เวลา:16:38:12 น.  

 
อิอิ มะได้แวะมาหานานเลยค่ะ
สบายดีนะ


โดย: zMee วันที่: 15 ธันวาคม 2551 เวลา:17:41:41 น.  

 
แวะมาทักทายค่า


โดย: โยเกิตมะนาว วันที่: 15 ธันวาคม 2551 เวลา:18:14:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.